1. Xôi xéo là gì?
Xôi xéo là món xôi quen thuộc của người Hà Nội, mỗi khi nhắc tới là gợi đến ngay màu sắc vàng của xôi rất đặc trưng. Công đoạn nấu xôi xéo khá tốn nhiều thời gian từ việc chọn gạo nếp cho đến thành phẩm trưng bày.
Cụ thể, người nấu phải chọn loại nếp cái hoa vàng thơm ngon, rồi ngâm với nước ấm khoảng 5 tiếng trước khi nấu xôi. Ngoài ra, chọn loại đậu xanh ruột vàng (bỏ vỏ), xay vỡ đôi hạt và cũng đem ngâm vào trong nước ấm chừng 2 tiếng rồi mới mang đi nấu chín kèm với ít muối. Sau khi đậu xanh chín, dùng đũa đánh tơi mịn và nắm chặt đậu thành từng nắm.
Khi ăn, xới xôi ra đĩa, rồi dùng dao thái mỏng lát đậu xanh và phủ lên trên, rưới thêm nước mỡ gà và rắc hành phi vàng.
2. Xôi xéo bao nhiêu calo?
Như Điện máy XANH đã chia sẻ phía trên, xôi xéo truyền thống gồm có: nếp, đậu xanh vò, nước mỡ gà và hành phi. Vì thế, các chuyên gia dinh dưỡng tính trung bình mỗi gói xôi xéo chứa khoảng 664 calo.
Con số này khá cao trong chế độ ăn uống của người giảm cân hoặc những ai đang duy trì số cân nặng lý tưởng vì ảnh hưởng đến việc tiêu thụ thêm những loại thực phẩm khác hằng ngày.
3. Ăn xôi xéo có béo không?
Chứa calo tương đối lớn nhưng việc ăn xôi xéo có thực sự gây béo cho cơ thể hay không? Đây là điều rất được quan tâm.
Cụ thể, theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ: cứ một người trưởng thành, cần nạp vào cơ thể trung bình khoảng 2000 calo/ngày giúp duy trì các hoạt động thường ngày. Trong khi đó, chúng ta thường có xu hướng ăn 3 bữa: sáng - trưa - chiều hằng ngày, chia đều ra mỗi bữa khoảng 667 calo.
Mỗi gói xôi xéo được biết có chứa khoảng 664 calo, tương đương với lượng calo mà cơ thể cần nạp trong mỗi bữa ăn. Vì thế, việc ăn xôi xéo sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh ăn xôi nhiều vì càng dùng nhiều thì lượng calo sẽ được hấp thu vào cơ thể càng lớn, gây tăng cân.
Không những thế, các chuyên gia còn khuyên rằng: việc hạn chế ăn các loại xôi nói chung, kể cả xôi xéo là rất cần thiết cho những người giảm cân. Đặc biệt, tránh ăn xôi vào buổi tối và chỉ nên ăn vào buổi sáng mà thôi!
4. Các món xôi xéo ngon
Xôi xéo Hà Nội
Xôi xéo Hà Nội truyền thống khá đơn giản nhưng lại ăn ngon vô cùng. Vị ngọt dẻo của từng hạt nếp khi được nấu chín, quyện lẫn với vị beo béo của lớp đậu xanh mịn và nhất là độ giòn tan của hành phi vàng.
Bạn có thể tìm thấy xôi xéo tại bất kì đâu trên đường phố Hà Nội vào buổi sáng, vì đây là món điểm tâm quen thuộc của người dân Hà thành, thậm chí có những gánh xôi xéo thâm niên đến 15 - 30 năm tuổi.
Xôi xéo Sài Gòn
Xôi xéo Sài Gòn được biến tấu hơi khác so với xôi xéo Hà Nội nhưng vẫn giữ được màu sắc vàng của xôi và lớp đậu xanh thái lát mỏng phía trên. Ngoài ra, tùy nơi bán mà xôi xéo Sài Gòn còn có thêm pate, trứng cút, chả lụa, ruốc heo,… hay gà xé sợi xào nấm.
Xôi xéo Đà Nẵng
Xôi xéo Đà Nẵng cũng được thay đổi so với xôi xéo Hà Nội truyền thống, có nhiều điểm tương tự như xôi xéo Sài Gòn khi có sự xuất hiện của những lát thịt xá xíu, ruốc heo, đậu phộng rang, chả lụa và trứng cút. Đây chắc chắn là món xôi xéo rất đáng để thử khi có dịp du lịch đến các tỉnh thuộc khu vực miền Trung, bạn nhé!
CLICK xem ngay bộ nồi xửng (nồi hấp) đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi xửng (nồi hấp) nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
Như vậy, bạn đã hiểu hơn về xôi xéo là gì? Xôi xéo bao nhiêu calo, ăn có béo không và các món xôi xéo ngon ra sao rồi đấy. Hy vọng bạn có thêm được món xôi yêu thích nhé!