Táo chứa nhiều chất dinh dưỡng và thường được mọi người sử dụng trong các chế độ ăn giảm cân. Nhưng một trái táo chứa bao nhiêu calo thì liệu mọi người đã biết chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
1Có bao nhiêu calo trong một quả táo?
Một trái táo đỏ cỡ trung bình thường chỉ chứa khoảng 100 calo, còn táo xanh thì vào khoảng 83 calo.
Tuy nhiên, trong táo lại chứa rất nhiều nước và chất xơ, trên thực tế, một quả táo cỡ trung bình bao gồm khoảng 86% trọng lượng là nước. [1] Việc tiêu thụ các thực phẩm giàu nước sẽ làm giảm lượng calo bạn nạp vào, đồng thời khiến bạn no nhanh hơn.
Một quả táo có thể chứa khoảng 100 calo
2Giá trị dinh dưỡng của táo
Táo rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và kali. Chính xác thì một quả táo nặng 200 gam chứa khoảng 214 mg kali và 9,2 mg Vitamin C. Đặc biệt, vỏ táo còn chứa một lượng các chất dinh dưỡng này lớn hơn cả phần thịt táo, giúp thúc đẩy sự phát triển collagen cho da và tăng cường cơ bắp. (Xem thêm các sản phẩm vitamin C tăng cường miễn dịch, chống lão hóa.).
Bên cạnh đó, táo cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A, axit folic, magie và canxi, vì thế táo còn được gọi là siêu thực phẩm tốt cho sức khoẻ toàn diện. [2]
Táo là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng
3Lợi ích từ việc ăn táo thường xuyên
Thúc đẩy giảm cân
Đối với những người giảm cân, táo là món ăn vặt tuyệt vời để ngăn chặn cơn đói.
Táo hữu cơ có ít calo và nhiều chất xơ. [1] Chất xơ làm cho bạn cảm thấy no lâu, từ đó giảm sự thèm ăn của bạn. Bạn có thể kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn với đồ ăn nhẹ chứa nhiều chất xơ, chẳng hạn như táo.
Bất cứ khi nào bạn thèm đồ ăn vặt không tốt cho sức khỏe, hãy thưởng thức một quả táo để thay thế. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát lượng calo nạp vào hàng ngày, hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả hơn.
Ăn táo hỗ trợ thúc đẩy giảm cân
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu trên động vật tiết lộ rằng táo có thể làm giảm cholesterol [3] do táo chứa chất xơ hòa tan có tác dụng ngăn ngừa sự tích tụ của mỡ trong động mạch và giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
Một nghiên cứu trên người cũng cho kết quả giảm 43% nguy cơ mắc bệnh tim ở phụ nữ và 19% ở nam giới. Điều này có thể là do một hợp chất tự nhiên gọi là quercetin có tác dụng làm giảm viêm, cùng hàm lượng chất xơ cao hỗ trợ làm giảm mức cholesterol. [4]
Ăn táo hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng ăn táo thực sự có thể làm giảm lượng đường trong máu, mặc dù loại trái cây này có hàm lượng đường cao. Chất xơ và các hoạt chất tốt trong táo có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và do đó giúp làm giảm tốc độ hấp thụ đường.
Vì vậy, ăn táo (bao gồm cả vỏ) rất tốt cho những người quan tâm đến lượng đường nạp vào cơ thể mỗi ngày. Nhưng bạn cần lưu ý rằng nước ép táo không có chất xơ nên không mang lại tác dụng tương tự.
Táo hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Giảm nguy cơ ung thư
Một sự thật ít được biết về táo là chúng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư [5], chủ yếu là ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Quercetin, một chất chống oxy hoá, là hợp chất tự nhiên được tìm thấy bên trong táo, có khả năng tương tác với các tế bào ung thư làm cản trở sự phát triển của chúng. Chất chống oxy hóa này thường nhắm vào các tế bào bất thường nhưng không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
Táo có khả năng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
4Ăn táo có béo không?
Mức độ calo thấp
Với lượng calo đạt chỉ khoảng 100 calo [1] cho một trái táo kích cỡ trung bình thì đây là một mức calo thấp. Cùng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, ăn táo vô cùng có lợi với những người đang ăn kiêng và đang giảm cân.
Táo có lượng calo thấp, phù hợp cho người giảm cân
Giàu chất xơ tốt cho việc giảm cân
Một quả táo cỡ trung bình chứa đến 4 gam chất xơ.[1] Chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và khiến bạn cảm thấy no với lượng calo ít hơn. Vì vậy, khi ăn thực phẩm giàu chất xơ như táo bạn sẽ nạp ít calo, qua đó giúp bạn giảm cân tốt hơn.
Táo giàu chất xơ, tốt cho việc giảm cân
Tạo cảm giác no lâu
Sự kết hợp giữa nước và chất xơ trong táo khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn. [1] Táo nguyên vỏ sẽ giúp bạn cảm thấy no hơn các sản phẩm như nước sốt táo hay nước ép táo, vì các sản phẩm qua chế biến đã bị giảm lượng chất xơ vốn có trong táo.
Ăn táo giúp no lâu hơn
5Tác hại của việc ăn quá nhiều táo
Các vấn đề về tiêu hóa
Bên trong táo có chứa một số loại axit hữu cơ, chúng có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày và làm cản trở nhu động ruột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Ngoài ra, khi bạn ăn táo vào buổi tối có thể làm hệ tiêu hóa sinh ra khí gas gây đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,...
Ăn táo buổi tối có thể khiến bạn đầy hơi
Khiến đường huyết tăng đột biến
Mặc dù táo có lợi trong việc giảm tốc độ hấp thu đường huyết nhưng về bản chất táo vẫn là một loại trái cây chứa nhiều đường. Vậy nên việc ăn quá nhiều táo cùng một lúc thì sẽ dẫn đến khả năng đường huyết tăng đột biến.
Do đó, dù với bất cứ thực phẩm nào thì bạn cũng chỉ nên sử dụng một cách chừng mực và hợp lý.
Ăn quá nhiều táo có thể làm tăng đột biến lượng đường trong máu
Gây tăng cân ngoài ý muốn
Nếu bạn sử dụng quá nhiều táo liên tục trong một khoảng thời gian thì không chỉ lượng đường huyết tăng đột biến mà cân nặng của bạn cũng sẽ tăng theo như một hệ quả tất yếu. Đặc biệt, các sản phẩm từ táo như nước táo, mứt táo thì lượng đường bạn nạp vào còn nhiều hơn, gây tăng cân không kiểm soát.
Ăn nhiều táo có thể gây tăng cân ngoài ý muốn
Ảnh hưởng đến răng miệng
Việc ăn nhiều táo hay sử dụng giấm táo không đúng cách có thể gây ảnh hưởng đến men răng, thậm chí là làm hỏng các mô răng.[2] Theo nghiên cứu, tỷ lệ gây nguy hại trên răng của táo còn cao hơn cả nước ngọt có gas.
Vì vậy, bạn không nên chủ quan ăn các loại trái cây như táo thì không cần chăm sóc răng miệng kỹ càng, mà cần phải đánh răng và súc miệng thường xuyên nhé!
Táo có thể ảnh hưởng đến răng miệng
6Mỗi ngày nên ăn bao nhiêu quả táo?
Trung bình một người trưởng thành nên ăn 1 đến 2 quả táo mỗi ngày sẽ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là một lượng chất chống oxy hóa lớn đến từ loại trái cây này. [2]
Mỗi ngày nên ăn từ 1 - 2 quả táo
7Lưu ý khi ăn táo
Táo có nên ăn luôn vỏ
Vỏ táo có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất giúp bạn cải thiện cân nặng, lượng đường trong máu,... Nhưng để ăn được táo cả vỏ thì bạn cần rửa sạch chúng, lựa chọn các sản phẩm không chứa thuốc trừ sâu như táo hữu cơ nhé.
Bạn nên ăn táo cả vỏ
Không nên nuốt hạt táo vì có thể gây độc
Bên trong hạt táo có chứa xyanua là một loại chất có thể gây độc. Nếu bạn vô tình nuốt hạt táo thì có thể không gây hại nhưng khi nhai hoặc nuốt lượng lớn hạt táo sẽ có thể dẫn đến các ngộ độc nguy hiểm. [2]
Không nên nuốt hạt táo vì có thể gây độc
Cẩn thận nghẹn ở trẻ em và người lớn tuổi
Trẻ nhỏ và người lớn tuổi có thể gặp nguy cơ mắc nghẹn khi ăn táo. Việc sử dụng nước sốt táo hoặc nước ép táo có thể là lựa chọn hợp lý và an toàn hơn cho những đối tượng này, tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc lựa chọn sản phẩm nguyên chất, ít đường để tốt cho sức khoẻ hơn.
Cẩn thận nghẹn táo ở trẻ em và người lớn tuổi
Trên đây là bài viết cung cấp thông tin tổng quan về các chất dinh dưỡng có trong một quả táo giúp bạn hiểu hơn về loại trái cây này. Để giảm cân hiệu quả, bạn nên thêm táo vào chế độ dinh dưỡng nhưng bạn cần bổ sung thêm các thực phẩm khác và luyện tập thường xuyên nhé!