Trổ tài với 2 cách làm dâu lắc muối bắt vị, ngon khó cưỡng
Dâu lắcmuối là món ăn vặt được nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện với nhau một cách hài hòa. Với cách làm dâu lắc đơn giản và nhanh chóng, hứa hẹn sẽ là lựa chọn hàng đầu để chiêu đãi bạn bè và gia đình. Cùng VinID vào bếp ngay nhé!
1. Cách làm dâu lắc muối tôm ăn hoài không chán
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Dâu tây tươi: 500g
Đường: 2 thìa cafe
Muối ăn (nguyên hạt/xay): 400g
Tôm khô: 200g
Tỏi: 2 củ
Ớt: 150g
Dụng cụ nhà bếp
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Dâu tây bỏ cuống, rửa sạch.
Bạn để nguyên quả dâu tây hoặc thái miếng tùy thích. Cắt làm đôi, thái miếng mỏng.
Ngâm tôm khô với nước lã trong 20 phút, vớt ra, để ráo.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, tỏi bóc vỏ.
Cho 400g muối, tỏi, ớt, tôm khô, xay nhuyễn.
Bước 3: Làm muối tôm
Bắc chảo lên bếp, làm nóng trên lửa vừa rồi cho hỗn hợp đã xay vào rang trên lửa nhỏ khoảng 30 phút.
Khi thấy phần muối khô ráo, không còn độ ẩm là đạt chuẩn. Bạn để phần muối ra đĩa cho nguội rồi mới tiến hành lắc dâu.
Bước 4: Lắc dâu
Bạn cho dâu tây tươi vào tô hay hộp nhựa, cho 2 thìa đường và 2 thìa muối tôm vào.
Lắc đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 5: Thành phẩm
Từng miếng dâu có hương vị chua ngọt, thanh mát kết hợp cùng muối tôm có sắc cam bắt mắt, tơi mịn, khô ráo tạo nên vị ngon khó cưỡng. Đảm bảo ai ăn 1 lần là nhớ mãi.
2. Cách làm dâu lắc muối xí muội ngon hết sẩy
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
500g dâu tây tươi
50g xí muội (ô mai mơ không hạt)
200g muối tinh
½ bát nước ngâm ô mai
2 thìa ớt bột
100g đường trắng
Dao, thớt, chảo, tô, rổ, hộp nhựa có nắp, máy xay sinh tố,…
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Dâu tây bỏ cuống, ngâm nước muối, để ráo.
Thái đôi hoặc thái miếng dâu tây vừa ăn.
Ô mai mơ thái lát nhỏ, xay nhuyễn.
Cho phần ô mai này vào một chiếc tô nhỏ, cho hết phần nước ngâm ô mai vào cùng. Khuấy đều.
Bước 3: Rang muối xí muội
Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho muối vào rang sơ. Đảo đều.
Cho tiếp đường, ớt, hỗn hợp ô mai đã xay vào chảo muối. Để lửa vừa phải, đun hỗn hợp đến khi khô. Tắt bếp, xúc ra đĩa, để nguội.
Bước 4: Lắc dâu
Cho dâu tây vào hộp nhựa, cho 1 lượng muối xí muội vừa đủ với khẩu vị.
Đóng nắp lại rồi lắc đều cho dâu tây thấm gia vị và thưởng thức.
Bước 5: Thành phẩm
Dâu tây lắc muối xí muội hấp dẫn người ăn bởi những vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay… hoà quyện với nhau kết hợp cùng sự tươi mát của dâu tây đưa đẩy, kích thích mọi vị giác.
3. Lưu ý khi làm món dâu lắc
3.1. Bí quyết chọn dâu tây tươi ngon
Dâu tây tươi ngon khi chín có màu đỏ tươi, căng bóng, mọng nước, mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng.
Chọn dâu tây có hạt thưa, cách xa nhau.
Những quả dâu tây có cuống và đài lá còn xanh là những quả mới hái, tươi ngon. Ngoài ra, quả dâu tây có phần cuống lá cách xa thân quả thông thường sẽ rất ngọt.
Không nên mua những quả dâu tây không đều màu, màu sắc loang lổ, chỗ đỏ chỗ xanh hoặc có đốm lạ. Đừng chọn những quả cuống bị ngả vàng, héo úa, bị rụng hoặc dâu tây bị dập nát.
3.2. Cách bảo quản món dâu lắc
Bạn nên thưởng thức món dâu lắc sau khi làm xong để giữ được độ giòn và ngon của dâu tây.
Nếu ăn không hết thì nên để vào hộp kín, cất tủ lạnh dùng trong 1 - 2 ngày để giữ được hương vị và chất lượng.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách làm dâu lắc thơm ngon và cực hấp dẫn tại nhà rồi. Dâu lắc vẫn giữ được độ giòn và chua ngọt khi thưởng thức kết hợp cùng các loại muối giúp bùng nổ vị giác hơn. Để mua được dâu tây chuẩn với giá hợp lý thì hãy ghé ngay hệ thống siêu thị WinMart hoặc truy cập VinID giá sốc trên app VinID nhé!