Gà nổ muối hột trong nồi đất là món đang gây sốt những ngày đầu xuân. Bạn đã biết được công thức vàng để chế biến món này chưa? Nào cũng Mình khám phá món gà nổ muối hột trong nồi đất này nhé.
Gà nổ muối hột trong nồi đất có đặc trưng chính là thịt gà sẽ chín mềm, hương thơm khó cưỡng bởi mùi xả, hành tây và lá chanh. Sự kết hợp của những gia vị này làm món gà nổ muối hột mang đậm nét dân dã và đồng quê. Cách làm cực kỳ đơn giản nhé các Bạn. Chỉ cần đủ nguyên liệu, 1 con gà ta to béo và 20 phút nấu nướng thế là chúng ta sẽ thưởng thức được món ăn cực hấp dẫn rồi.
|| Xem thêm về nồi đất: https://noidatviet.vn/
Gà ta mổ moi 1 con (khoảng 1kg)
Hành tây 1 củ
Hành lá 5 nhánh
Sả cây để nguyên lá 10 nhánh
Nước cốt chanh, lá chanh
Sả băm
Muối hột, đường, tiêu
Hạt nêm gà
Nồi đất loại lớn
Để món gà thấm đậm gia vị và có hương vị đặc trưng của gà nổ muối hột bạn cần chuẩn bị 1 chén gia vị gồm 1 muỗng lớn hạt nêm, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu nhỏ. Trộn đều hỗn hợp này sau đó dùng tay chà xát lên bề mặt gà. Chà xát bên trong lẫn bên ngoài của con gà sau đó uớp hỗn hợp này khoảng 30 - 40 phút. Chờ cho gia vị thấm qua từng thớ thịt.
Bước tiếp theo ta đập dập từng tép xả và cắt chúng thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Tiếp theo là cắt từng khúc hành lá. Lưu ý hành lá cắt bằng khoảng 2 lóng tay Bạn nhé. Kế tiếp là lá chanh. Bạn cắt lá chanh nhuyễn và thiệt nhỏ nhé.
Sau khi chuẩn bị xả, hành lá, và lá chanh thì bạn để riêng ra từng tô (thố) đựng nhé.
Bạn banh bụng con gà đã ướp lúc nảy ra và nhét 5 nhánh xả, hành tây, hành lá vào bụng con gà. Sau khi nhét đầy bụng gà, ta úp gà xuống và để phần lưng gà lên trên. Đây là bước quan trọng làm nên gà nổ muối hột. Rải muối hột vào nồi đất, cho lá sả còn lại lên trên lưng gà và đậy nắp lại.
Đặt nồi lên bếp và hấp cách thuỷ liên tục 30 phút với lửa vừa nhé Bạn. Để món ăn ngon miệng thì không thể nào thiếu nước chấm. Mình xin chia sẻ cách làm nước chấm ngon bá cháy cho món gà nổi muối hột này. Bạn cho 2 muỗng muối nhỏ, 1 muỗng tiêu nhỏ, 2 muỗng sả băm nhỏ, 1/2 lá chanh cắt nhỏ và 1 muỗng nước chanh nhỏ. Khuấy đều hỗn hợp này là có ngay chén nước chấm đúng vị nhà hàng rồi nhé.
Sau khi đun hấp cách thuỷ 30 phút, lúc này gà đã chín, bạn vớt ra rổ để ráo. Nên cẩn thẩn vì da gà trơn và nồi đất nóng có thể gây bỏng nhé. Bạn chặt từng miếng vừa ăn và xếp chúng ra dĩa. Để bắt mắt ta thêm một ít lá chanh cắt nhỏ lên bề mặt gà.
Rau ăn kèm món gà nổ muối hột đó chính là muối tiêu, sả, chanh, và bắp cải trộn nhé Bạn. Bạn cũng có thể thêm cách loại rau mà mình thích để ăn kèm như xà lách, cà rốt luộc, súp lơ luộc, rau râm, lá tía tô,….
Cần ướp gà trước khi hấp để mùi vị được thấm đều hơn vào thịt gà. Có thể dùng nĩa để xăm thịt gà trước khi ướp. Các này làm cho gia vị len lỏi vào từng thớ thịt. Ướp càng lâu thì thịt càng đậm đà hương vị Bạn nhé.
Đặc trưng của món này là sả và hành vì thế khi cho hàng và sả vào bụng gà thì nên cho nhiều nhiều một xíu sẽ tạo mùi hương đặc trưng khi hấp nhé. Để lớp da gà ngon hơn, ta cũng nên chà sát hỗn hợp gia vị đều tay và nhiều lần Bạn nhé.
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/ga-no-muoi-hot-noi-dat-a68976.html