Từ xưa đến nay, yến sào được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, là “thần dược” đối với sức khỏe bởi chúng chứa nhiều protein, axit amin và khoáng chất. Vậy yến sào mang lại lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu như thế nào? Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?
Yến sào được xem là loại thực phẩm bổ dưỡng, cần bổ sung cho mẹ bầu trong giai đoạn mang thai bởi những lợi ích như sau:
Protein, axit amin, khoáng chất và carbohydrate đều là những chất dinh dưỡng quan trọng dành cho cơ thể người. Đặc biệt là sắt và canxi hỗ trợ đắc lực cho quá trình hình thành nên khung xương và máu của bé ngay trong bụng mẹ.
Ngoài ra, ăn tổ yến có thể giúp thúc đẩy quá trình hình thành, tăng trưởng và tái tạo tế bào, cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia chuyển hóa các chất dinh dưỡng khác. Tổ yến hầu như không chứa chất béo, rất có lợi cho sức khỏe.
Nếu không cung cấp đủ canxi khi mang thai có thể dẫn đến tình trạng bé chậm lớn và còi xương. Ngoài ra, canxi được truyền từ mẹ sang con trong quá trình nuôi dưỡng thai nhi nên tình trạng đau lưng khi mang thai có thể sẽ ảnh hưởng đến người mẹ sau này.
Thành phần DHA và omega 3 có trong yến sào sẽ giúp thai nhi tăng cường thị giác, phát triển trí não tốt hơn, đặc biệt tryptophan còn giúp thai nhi phát triển một cách cân bằng và khỏe mạnh. Đây là những chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên cơ thể chúng ta không tự sản sinh hoặc khó sản sinh được. Vì thế, bổ sung yến là lựa chọn phù hợp để giúp thai nhi phát triển tốt về thị giác và trí não.
Tổ yến có thể giúp mẹ bầu cân bằng được tâm lý, chống trầm cảm, nhạy cảm, giảm tình trạng mệt mỏi, căng thẳng khi mang thai. Không chỉ vậy, collagen trong tổ yến còn giúp tái tạo các mô, cơ trong cơ thể. Từ đó, làn da của bạn sẽ trở nên trắng sáng, mịn màng và hồng hào, hạn chế tình trạng rạn da khi mang thai.
Với 18 loại axit amin và 30 dưỡng chất thiết yếu khác, mẹ bầu bổ sung tổ yến trong giai đoạn thai kỳ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, tránh các bệnh thường xảy ra do chuyển mùa như cúm, cảm,... Từ đó, mẹ bầu có thể ngăn ngừa những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của cả mẹ và bé trong suốt thời kỳ mang thai.
Bên cạnh đó, lượng canxi có trong yến sào có thể giúp mẹ bầu giảm được tình trạng tê mỏi chân tay, chuột rút và tình trạng khó ngủ. Ngoài ra, yến sào giúp mẹ bầu lưu thông máu, hoạt huyết, hạn chế được việc các dây thần kinh bị chèn ép gây ra đau nhức, tê mỏi.
Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu thường mệt mỏi do tình trạng thai nghén. Vì thế, yến là thực phẩm được nhiều mẹ lựa chọn để bổ sung trong giai đoạn này nhằm tăng cường sức khỏe cho mẹ và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vậy bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy? Theo đông y, yến sào có tính hàn, vì thế loại thực phẩm này rất tốt cho việc điều trị cảm cúm, bổ thận, kiện tỳ dưỡng huyết,… Do đó, mẹ bầu nên bổ sung yến sào, bắt đầu từ tháng thứ ba để tránh được các bệnh lý nguy hiểm cho thai nhi.
Ở giai đoạn này, thai nhi đã được hình thành chắc chắn trong bụng của mẹ nên tính hàn của yến sẽ không ảnh hưởng xấu đến thai nhi và mẹ bầu. Ngược lại, thực phẩm này còn mang lại nhiều lợi ích đáng kể như đã đề cập ở trên.
Câu trả lời cho thắc mắc “Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?” đã được thông tin ở trên. Ở mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau, mẹ bầu cần bổ sung một lượng yến khác nhau như sau:
Có nhiều cách để chế biến yến, tuy nhiên, phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất là chưng yến cách thủy với đường phèn. Mẹ bầu nên bổ sung yến vào buổi tối để cơ thể có thể hấp thu được các dưỡng chất tốt nhất.
Khi sử dụng yến để bổ sung dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
Dinh dưỡng trong giai đoạn mang thai là điều mà hầu hết mẹ bầu nào cũng quan tâm. Sau khi đọc bài viết trên, bạn đã biết “Bà bầu nên ăn yến vào tháng thứ mấy?”. Tuy nhiên, cần lưu ý bổ sung yến với lượng vừa đủ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai, hãy liên hệ bác sĩ ngay để được tư vấn nhé!
Xem thêm các bài viết:
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/bau-an-yen-a68955.html