Thịt khìa là một món ăn quen thuộc với người dân sông nước miền Tây Nam Bộ. Với vị thơm của thịt kết hợp với vị ngọt thanh của nước dừa khiến món ăn trở nên hấp dẫn lạ thường. Sau đây mời mọi người vào bếp cùng Nấu chuẩn Ăn ngon vào bếp làm món thịt khìa nước dừa để ăn kèm với bánh tráng cuốn nhé!
Cách làm dưa giá kiệu giòn tan, để được lâu
Các làm nước mắm chua ngọt chuẩn vị
“Khìa” trong cách chế biến món ăn của người miền Tây là thịt được nấu với nước sốt trong một thời gian dài cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp, lấy thịt cắt thành lát mỏng xếp ra dĩa. Dừa là một trong những loại cây trồng đặc trưng của miền sông nước Nam Bộ. Từ lâu, người dân đã dùng nước dừa tươi làm nguyên liệu để chế biến món ăn, ví dụ như Vịt tiềm, thịt kho tàu… Chính vì sự thông dụng trong ẩm thực, người dân nơi đây thường dùng nước dừa để chế biến các món khìa, tạo ra các món ăn dân dã nhưng hương vị thì trên cả tuyệt vời.
Thịt khìa nước dừa với nguyên liệu chính là thịt ba rọi được nấu với nước dừa tươi trong một thời gian dài, tạo nên vị mặn mặn ngọt ngọt ăn rất ngon. Nhiều người nhận xét rằng món thịt khìa của người miền Tây hơi hao hao giống món phá lấu của người Sài Gòn hay món thịt xá xíu của người Hoa. Thịt khìa nước dừa dùng để ăn cơm, ăn kèm bánh mì hoặc dùng để cuốn với bánh tráng, rau sống và nước mắm chua ngọt cũng rất ngon.
Thịt ba rọi sau khi mua về các bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng hình chữ nhật với bề ngang khoảng 5-6 cm. Không nên cắt mỏng thịt vì khi khìa, thịt sẽ teo lại không ngon.
Cho thịt vào tô hoặc thau, sau đó cho 1 muỗng hành tỏi băm, 0.5 muỗng cà phê Bột ngọt, 1 muỗng cà phê Muối, 2 muỗng cà phê Hạt nêm vào và trộn đều.
Thịt nên được ướp ít nhất 30 phút trước khi chế biến thì sẽ ngon hơn.
Cho chảo lên bếp, sau khi chảo nóng cho dầu ăn và 1 muỗng canh hành tỏi băm còn lại vào phi thơm. Kế đến, cho thịt vào chiên sơ qua để thịt săn lại. Tiếp theo, sau khi thịt săn lại, các bạn cho tiếp 1 lít nước dừa, 3 muỗng canh đường vào và trộn đều. Nếu trong tô hoặc thau còn nước ướp thịt thì cho vào chảo thịt để khìa luôn nhé. Cuối cùng, vặn lửa vừa và tiếp tục khìa thịt cho đến khi nước dừa cạn hết. Lưu ý trong quá trình khìa thịt, cứ 5 phút chúng ta phải trở thịt 1 lần cho thịt chín đều. Nếu có bọt nổi lên thì các bạn vớt bọt ra để khi thịt chín, màu sẽ đẹp hơn.
Sau 40 phút, nước dừa cũng sắp cạn gần hết, miếng thịt bắt đầu chuyển sang màu vàng nâu, ta vặn lựa nhỏ lại và trở thịt liên tục. Lưu ý là nước dừa trong chảo lúc này rất nóng, các bạn nên cẩn thận tránh bị phỏng nha.
Sau khi trở thịt trong vòng 10 phút nữa, thịt lúc này đã chuyển sang màu vàng nâu đậm, nhìn rất đẹp. Các bạn tắt bếp và món thịt của chúng ta đã hoàn thành rồi.
Thịt sau khi khìa xong các bạn có thể cắt ra thành lát mỏng là có thể thưởng thức được. Món thịt khìa nước dừa này có thể dùng để cuốn bánh tráng kèm với rau sống, dưa giá và chấm nước mắm chua ngọt ăn cực kì ngon.
Phần thịt dùng không hết có thể để bên ngoài ăn trong ngày tiếp theo. Tuy nhiên nếu muốn bảo quản được lâu, các bạn hãy cho vào hộp và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh nhé. Khi ăn, chỉ cần bỏ vào lò vi sóng hoặc chảo nóng hâm lại là có thể dùng được ngay.
Các bạn có thể xem thêm các món ăn ngon tại đây.
Hoặc xem video bên dưới để theo dõi chi tiết quá trình thực hiện món thịt khìa nhé! Chúc các bạn thành công.
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/be-cuon-khia-nuoc-dua-a68047.html