Món tiết canh thỏ khá đặc biệt và được nhiều dân nhậu ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách đánh tiết canh thỏ sao cho vừa đông vừa ngon. Từ khâu cắt tiết thỏ, hãm tiết đến khâu chuẩn bị nhân rồi làm tiết canh đều đòi hỏi người làm những kinh nghiệm nhất định.
Nhưng nếu là lần đầu tiên thử nghiệm món này, các bạn cũng không cần phải quá lo lắng. Các thợ đánh tiết canh thỏ lành nghề có những bí kíp riêng cho món này, và việc nắm kỹ các bí kíp đó là bước đầu tiên cần làm để có được những đĩa tiết canh thỏ tiêu chuẩn. Cùng tìm hiểu xem những bí kíp đó là gì qua nội dung bài viết sau nào!
Tham khảo: Cách làm thịt thỏ quay hấp dẫn ngon như ngoài hàng
Việc thực hiện cắt tiết thỏ có hai ưu điểm lớn:
Thứ nhất là giúp cho thịt thỏ khi chế biến được trắng và đẹp. Thịt thỏ sẽ không bị đỏ bầm và thâm thịt do tiết bị ứ trong các mạch máu.
Thứ hai là người nấu có thể tận dụng tiết thỏ để làm ra món ăn vô cùng hấp dẫn là món tiết canh thỏ. Việc cắt tiết thỏ sẽ thực hiện theo các bước sau:
Tại vị trí cổ họng của thỏ, các bạn hãy vặt sạch một phần lông. Hoăc có thể dùng dao để cạo sạch lông ở phần này.
Trong bước tìm mạch, có hai mạch cần được khéo léo tìm ra. Đó là tĩnh mạch và động mạch. Tĩnh mạch ở ngay dưới lớp da thỏ, còn động mạch thì sẽ nằm ở vị trí sâu hơn.
Dùng mũi dao nhọn nhỏ cắt một lớp da mỏng của thỏ để tìm ra tĩnh mạch chủ của thỏ. Khi tim được tĩnh mạch chủ thì đưa một cây đũa vào dưới tĩnh mạch này. Bước này để giúp bảo vệ tĩnh mạch không bị đứt, máu không chảy loang ra khiến việc tìm động mạch chủ khó khăn.
Tiếp theo là tìm xem động mạch chủ ở chỗ nào.
Khi các bạn đã tìm được cả động mạch và tĩnh mạch một cách chính xác, đưa dao vào cắt cả hai mạch. Tiết chảy ra sẽ được rất nhiều.
Tuy nhiên, không phải phần tiết nào cũng lấy để đánh tiết canh. Chú ý là chỉ lấy phần tiết màu hồng chảy ra trước. Cồn phần máu màu sẫm thì bỏ đi vì phần này đánh tiết canh vừa không ngon, màu sắc lại không được đẹp.
Xem thêm: Cách đánh tiết canh dê chuẩn nhất
Cách đánh tiết canh thỏ quan trọng nhất là bước hãm tiết canh thỏ. Vì nếu như bước này thất bại thì các bạn sẽ không thể tiến hành các bước tiếp theo và cho ra những đĩa tiết canh thỏ ngon được.
Các bước để làm tiết canh thỏ như sau:
Cho vào một chiếc bát tô to 6 thìa nước đun sôi để nguội, cộng thêm 3 thìa nước mắm. Dùng đũa khuấy đều.
Khi cắt tiết thỏ thì để tiết chảy thẳng vào bát tô đã có sẵn dung dịch này.
Tiếp tục đến các bước tiếp theo, các bạn cứ làm theo lần lượt những bước dưới đây cho đến khi đến công đoạn cuối cùng.
Tham khảo: Cách đánh tiết canh vịt đông như thạch
Thỏ đem làm sạch lông và nội tạng. Sau đó, lấy phần tai thỏ, nội tạng thỏ và một miếng thịt đem ngâm trong chậu nước nhỏ có pha chút muỗi loãng.
Ngâm trong khoảng 15 đến 20 phút để thịt thỏ bớt phần nào mùi hôi đặc trưng. Sau đó, mang ra rửa lại bằng rượu trắng và nước sạch. Để ráo nước.
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch sẽ rồi băm cho nhỏ.
Ớt cũng rửa sạch rồi đem một nửa thái lát, một nửa băm nhỏ và để riêng.
Sả rửa sạch, cắt bỏ cuống già, bẹ ngoài và đập dập.
Gừng cạo bỏ, dập dập.
Hành tây đem bóc lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi thái thành các miếng múi cau.
Rau răm nhặt lấy phần ngọn non, rửa sạch, thái nhỏ.
Lạc rang đem giã qua cho dập sơ.
Chanh thái thành 4 hoặc 8 miếng tùy thích.
Cho miếng thịt thỏ, tai thỏ và nội tạng vào một nồi luộc. Thêm vào nồi gừng, sả và hành tây đã chuẩn bị rồi luộc sôi kỹ trong khoảng 5 đến 7 phút.
Vớt ra, để nguội bớt rồi đem thái thành các lát mỏng và nhỏ.
Bắc một chảo vừa lên bếp và đun nóng 3 thìa dầu ăn. Cho hành và ớt băm vào, phi cho thơm vàng. Sau đó, cho ớt bột đã chuẩn bị vào, đảo đều rồi trút phần thịt, tai và nội tạng đã thái nhỏ vào trong chảo.
Nêm thêm một thìa nước mắm, một chút hạt tiêu xay và mì chính. Đảo đều cho các gia vị ngấm vào phần nhân này. Đổ rau răm đã thái nhỏ vào chảo, đảo đều rồi tắt bếp.
Dàn phần nhân này ra trên mặt đĩa. Lưu ý là dàn phẳng đều để chuẩn bị cho phần tiếp theo.
Khi đã chuẩn bị xong phần nhân, tiến hành pha nước tiết. Hỗn hợp nước tiết sẽ bao gồm: 3 thìa nước luộc thịt thỏ, 2 thìa mì chính, nửa thìa đường. Khuấy đều rồi từ từ đổ bát tiết đã hãm lúc trước vào. Vừa đổ vừa nhanh tay khuấy đều.
Tiếp đến, từ từ tưới hỗn hợp tiết vừa khuấy lên đĩa nhân đã chuẩn bị. Tưới đều cho tiết ngập sâm sấp mặt nhân. Nếu còn thừa tiết thì bỏ đi, không nên để cho nhân bị ngập quá sâu trong tiết.
Rắc lên trên bề mặt một chút ớt thái lát, tiêu bắc xay và lạc rang. Để đĩa tiết lên một vị trí cố định, tránh di chuyển động chạm nhiều đến bát tiết. Khoảng 15 đến 20 phút sau, tiết sẽ đông lại.
Khi tiết canh thỏ đã đông và có thể mang ra thưởng thức, các bạn hãy dùng thìa nhỏ xắn từng miếng cho ra bát con để mời mọi người. Khi ăn, hãy cho thêm một chút nước cốt chanh tươi vào và thêm ớt, lạc tùy khẩu vị từng người.
Tham khảo: Cách làm thịt thỏ xào lăn cho ngày lạnh thêm ấm áp
Trên đây là chia sẻ của các thợ đánh tiết canh thỏ lành nghề về cách đánh tiết canh thỏ. Hi vọng rằng các bạn sẽ tự tay làm được những đĩa tiết canh vừa đông, vừa ngon ngay từ lần thử đầu tiên theo những hướng dẫn này. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc các bạn thành công!
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/cach-lam-tiet-canh-tho-a61139.html