Chè trôi nước là một món ăn truyền thống vô cùng quen thuộc của người Việt bởi vị ngọt và, mềm mịn chè mang đến. Nấu chè trôi nước khá đơn giản. Cùng bTaskee khám phá các nấu chè trôi nước nhiều nhiều phong cách ngay dưới đây.
Trong suốt lịch sử hơn nghìn năm, bánh trôi nước đã trở thành một phần văn hóa ẩm thực đặc trưng của người Việt. Theo một số tài liệu về văn hóa ẩm thực Việt Nam, món bánh trôi được lấy cảm hứng từ truyền thuyết kể về “Con rồng cháu tiên”, là sợi dây kết nối giữa con người và truyền thống lịch sử của đất nước.
Chè không chỉ thơm ngon mà còn mang nhiều ý nghĩa văn hóa, tinh thần. Trong các dịp lễ hội, chè trôi nước thường được nấu và phục vụ tại các đền chùa, nhà thờ hoặc tại nhà để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên, thần linh. Ngoài ra, chè trôi nước cũng mang ý nghĩa thịnh vượng và mong cầu sự hoàn hảo trong cuộc sống.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Truyền Thống Ngon Nguyên Hạt
Các bước thực hiện
Bước 1: Ngâm đậu xanh, chuẩn bị phần nhân
Vò đậu xanh thành những viên vừa ăn. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để giúp cho đậu xanh không bị khô.
Bước 2: Nhào bột vỏ bánh trôi và vo viên
Bước 3: Luộc những viên bánh trôi chín
Chuẩn bị nồi nước lớn, đun sôi và thả từ từ toàn bộ viên chè vào trong nồi. Đợi đến khi các viên chè nổi lên thì dùng muôi vớt ra ngoài.
Bước 4: Nấu nước đường và thưởng thức
Tải ứng dụng bTaskee và đặt lịch trải nghiệm các dịch vụ tiện ích ngay!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Chè trôi nước làm từ các thành phần chính bao gồm: Bột năng, đậu xanh, mè,..
Các bước thực hiện
Bước 1: Mè đen sau khi mua về, rửa qua với nước, để ráo. Bắc chảo lên bếp rang thơm ở lửa nhỏ đến khi hết nước thì tắt bếp để nguội.
Sau đó, đem đi xay nhuyễn cùng với 80g đường. Đổ ra bát, trộn thêm vào 50g nước cốt dừa, đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Bước 2: Đổ vào tô 220g bột nếp, cho từ từ 80g nước lọc, nhào bột cho đến khi bột không còn dính tay. Để bột nghỉ và ủ trong khoảng 30 phút. Kế tiếp, cán bột mỏng, đặt nhân mè đen đã chuẩn bị sẵn vào giữa, vo tròn rồi rắc bột mì khô để bánh không bị dính.
Bước 3: Chuẩn bị 1 nồi lớn, cho vào 1,2 lít nước đun sôi cùng 60g đường phèn và gừng. Sau khi nước trong nồi sôi, vớt toàn bộ gừng ra ngoài và cho từ từ phần bánh trôi vào luộc. Nấu tới khi nào bánh nổi lên mặt nước thì vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Cho 500g đường nâu và 1 lít nước lọc vào nồi khuấy đều cho đến khi đường tan. Thêm 5g gừng tươi vào, cuối cùng cho tất cả phần bánh trôi đã nấu chín vào cùng nấu thêm 15 phút nữa. Sau đó tắt bếp, múc ra bát và thưởng thức.
>> Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Chè Khoai Môn Thơm Ngon Ngọt Bùi
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1: Đun 1 ít dầu trên chảo, cho hỗn hợp thịt xay và mộc nhĩ, nấm hương đã được ngâm và băm nhỏ vào đảo đều. Thêm vào ⅓ thìa hạt nêm, ⅓ thìa bột ngọt và 1 chút tiêu đen xay. Sau đó, tiếp tục xào đến khi thịt chín là được.
Bước 2: Chuẩn bị 1 tô lớn, đổ 150g bột nếp và 15g bột năng rồi trộn đều. Cho từ từ 20ml nước nóng trộn và nhào cho đến khi bột dẻo, không còn dính tay. Lấy 1 chút bột, ấn dẹp và cho ít nhân thịt vào giữa. Gói tròn viên bột, đảm bảo nhân không bị thừa ra ngoài. Cứ như vậy, tiến hành làm với những viên bột còn lại.
Bước 3: Đun sôi nồi nước, cho tất cả phần bánh trôi vào nồi luộc chín. Khi các viên bánh nổi lên, luộc thêm trong 2 phút nữa để đảm bảo bánh đã chín hẳn, tắt bếp và vớt bánh ra.
Bước 4: Chuẩn bị nồi nước đun sôi cùng với lá dứa, đường thốt nốt, gừng và một ít muối để làm nước đường. Khi nồi nước đường đã sôi, lần lượt cho toàn bộ viên bánh trôi vào đun ở lửa nhỏ trong 5 phút, rồi vớt lá dứa ra. Đồng thời, pha bột năng cùng nước, cho vào nồi chè để tạo độ sánh. Để thêm 2 phút cho bột năng chín hoàn toàn, thì có thể múc ra chén và thường thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Các bước thực hiện
Bước 1: Sau khi rửa và ngâm đậu xanh thì tiến hành đem hấp cho đậu chín mềm, tắt bếp rồi để nguội. Bắt chảo lên bếp, đảo đều tay nhân đậu xanh cùng dầu ăn, đường, nước cốt dừa và 1 chút muối.
Bước 2: Để tạo màu xanh, lấy lá dứa rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay cùng với 1 cốc nước lọc. Lọc qua rây để loại bỏ lá dứa còn sót lại và lấy nước cốt cho vào tô. Như vậy, làm tương tự với bắp cải tím (hoặc hoa đậu biếc), bí đỏ (hoặc cà rốt), gấc (hoặc thanh long) để lấy 3 màu nước cốt.
Bước 3: Cho 400g bột nếp trộn đều cùng 1 xíu muối, sau đó chia bột thành 5 phần. Mỗi phần 80g và tiến hành trộn từ từ nước cốt màu vào từng phần bột. Vừa đổ nước vừa nhào đều tay cho đến khi cục bột dẻo mịn, không dính tay.
Bước 4: Cán bột mỏng, đặt nhân đậu xanh ở giữa rồi vo tròn gói lại thành viên. Chuẩn bị nồi nước sôi, thả viên vào, chờ đến khi viên chè nổi lên mặt nước thì vớt ra. Tiếp đến, công đoạn nấu nước đường của món chè này cũng làm tương tự như cách nấu chè truyền thống.
Chè nóng hổi, khói bốc nghi ngút với hương thơm nồng nàn của vị gừng ấm, vỏ bánh bên ngoài mềm dẻo, nhân đậu bên trong thì thơm béo có vị ngọt dịu. Nó có thể làm thỏa mãn tất cả giác quan của bạn đấy.
Cách nấu chè trôi nước mà bTaskee vừa chia sẻ rất đơn giản. Chỉ cần khoảng 45 phút đến 1 tiếng là các bạn có thể nấu được một món chè thơm ngon, bổ dưỡng để chiêu đãi gia đình mình rồi. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm các nội dung tương tự:
Hình ảnh: Youtube.
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/cach-nau-che-xoi-nuoc-ngon-a60905.html