Dâu tây là một thành viên của họ hoa hồng (rosaceae) và là một trong những loại trái cây mọng phổ biến nhất trên thế giới. Có hơn 10 loài Fragaria khác nhau về hương vị, kích thước và kết cấu nhưng chúng đều có cùng một lớp lông đặc trưng hình trái tim, thịt đỏ và có hạt. Là tín đồ của các món ăn, đồ uống đường phố chắc hẳn bạn đã nghe qua trà dâu. Trà dâu được làm từ nguyên liệu chính là trà và dâu tây. Trà dâu ngày càng phổ biến và là lựa chọn cho những ai muốn hương vị lạ mới. Cùng khám cách làm trà dâu thực hiện đơn giản tại nhà qua bài viết này.
Trà dâu tây là một loại trà ngọt trái cây thơm ngon được làm từ dâu tươi, lá trà, chất tạo ngọt và một chút chanh. Đây là một loại trà có hương vị sảng khoái, nhẹ nhàng và dễ pha, bạn có thể dùng nóng hoặc là dùng lạnh.
Trà dâu tây được làm từ những quả dâu tây chín mọng. Dâu tây, giống như các loại quả mọng khác, rất giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Là một phần của chế độ ăn uống bổ dưỡng, chúng có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng khác nhau. Dâu tây còn là một nguồn cung cấp vitamin C, kali tuyệt vời. Dâu tây rất giàu sắc tố màu sắc có tác dụng bảo vệ những anthocyanin có lợi cho sức khỏe, bao gồm ngăn ngừa các tình trạng viêm nhiễm và bệnh tim.
Vào những ngày bạn muốn một thứ gì đó nhẹ nhàng nhưng hạn chế cafein, những loại trà thảo mộc và trái cây này là một lựa chọn tốt. Hãy làm thử và thưởng thức trong mùa dâu tây.
Dâu tây chín hoàn toàn tại thời điểm chúng được hái và không tiếp tục chín sau khi thu hoạch. Dưới đây là một số mẹo về cách chọn và cách bảo quản dâu tây để quả dâu của bạn được lâu nhất có thể.
Trà đã được trồng, thu hoạch và tiêu thụ trong hàng nghìn năm với nhiều nơi trên thế giới phát triển các giống và văn hóa trà riêng biệt của họ. Có hơn ba nghìn hỗn hợp có sẵn với nhiều hương vị khác đang được phát triển mỗi ngày. Vì vậy không có tiêu chuẩn khắt khe về trà khi bạn chọn để dùng cho trà trái cây. Nếu bạn thích hương vị của trái cây, hạn chế cafein thì bạn nên dùng các loại trà thảo mộc như trà hoa nhài, trà dứa. Đối với những người thích hương hoa và hương vị nhiều hơn, thì trà xanh, trà ô long có thể là lựa chọn cho họ. Tùy thuộc vào loại trà mà bạn yêu thích và đang có, chúng có thể dùng để pha chế ly trà dâu cho riêng bạn. Nếu không có trà tươi hoặc trà sấy khô, bạn có thể sử dụng trà túi lọc cho tiện lợi.
Cách làm trà dâu này sử dụng quả mọng tươi thay vì trái cây nghiền hoặc siro mua ở cửa hàng nhằm đảm bảo sức khỏe. Đây cũng là một công thức có thể tùy chỉnh, bạn có thể thay đổi hương vị bằng cách thay đổi định lượng nguyên liệu. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại trà yêu thích nào như trà xanh, trà đen hoặc thậm chí những loại có hương vị như trà bạc hà, trà hoa hồng hoặc thậm chí là trà thảo mộc. Công thức trà dâu tây này siêu đơn giản để làm và có thể thực hiện trong vài phút.
Bước 1: Làm Siro dâu tây.
Bước 2: Ngâm dâu.
Dâu sau khi mua về bỏ cuống, rửa sạch và để cho ráo nước.
Sau đó cắt dâu thành từng lát theo chiều dọc, một quả có thể cắt từ 3 - 4 lát.
Lấy một cái tô lớn, sau đó cho 200g đường cát và dâu vào tô, sau đó trộn đều. Bạn nên thử dâu trước sau đó cho đường, nếu dâu không quá chua, bạn nên giảm lượng đường lại. Cho hết dâu vào hũ thủy tinh và để ở nhiệt độ phòng để đường tan hết. Sau khi đường đã tan hết, bảo quản dâu trong ngăn mắt tủ lạnh.
Lưu ý không để dâu ở ngoài nhiệt độ phòng quá lâu vì dâu sẽ lên men và có mùi rượu.
Bước 3: Ủ trà.
Cho 13g trà ô long vào túi vải. Cho tiếp 1 lít nước sôi vào, đậy nắp bình ủ và ủ trà trong vòng 10 phút. Sau đó vớt túi trà và và để cho nước trà nguội. Cho thêm khoảng ¼ muỗng cà phê muối vào trà và khuấy đều.
Nếu không có bình ủ, bạn chỉ cần bình trà hoặc bình thủy tinh. Bạn cũng có thể sử dụng trà túi lọc để nhanh chóng và tiện lợi hơn.
Bước 4: Pha trà.
Cho khoảng 80ml trà ô long, 50ml nước dâu ngâm, 5ml siro dâu và 2.5ml nước tắc vào ty, sau đó lắc đều (khuấy đều) lên. Cho trà ra ly, sau đó cho thêm đá và một ít lát dâu ngâm và dâu tươi lên trên, trang trí thêm vài lá bạc hà. Vậy là bạn có thể thưởng thức ngay ly trà dâu thơm ngon, mát lạnh.
Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Trà Sữa Matcha Thơm Ngon Ngay Tại Nhà
Hướng Dẫn Cách Làm Sinh Tố Cà Chua Tốt Cho Sức Khỏe
Mặc dù tại Việt Nam, dâu tây có giá thành tương đối cao, nhưng vào mùa, bạn có thể mua được những mẻ dâu tây chất lượng với giá hợp lý tại một số vùng như Đà Lạt, Sapa, Mộc Châu,… Trà dâu là lựa chọn tuyệt vời khi bạn không biết sử lý thế nào khi có quá nhiều. Tham khảo cách làm trà dâu của chúng tôi và làm sẵn siro dâu, dâu ngâm để trong tủ lạnh của bạn, và hãy pha một ly trà dâu khi nào bạn muốn.
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/cach-lam-tra-dau-tay-a59913.html