Cách Làm Sữa Chua Bằng Sữa Ông Thọ

Sữa chua là món quen thuộc của mỗi người, không chỉ tót cho hệ tiêu hóa, còn giúp chị em làm đẹp bằng nhiều phương pháp. Sữa chua không chỉ có ở ngoài hàng, mà rất dễ làm dễ thực hiện ở mỗi góc bếp nhỏ. Dưới dây, mình sẽ giới thiệu tới các bạn công thức đơn giản cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ bất bại nhé!

Nguyên liệu làm sữa chua bằng sữa ông thọ:

- Sữa đặc ông thọ: 1 lon

- Sữa tươi không đường: 1 lít

- Sữa chua không đường: 2 hộp

- Hộp đựng sữa chua: Khoảng 14-15 hộp (hộp thủy tinh sẽ tốt và an toàn cho sức khỏe hơn)

nguyên liệu làm sữa chua từ sữa ông thọ

Các bước tiến hành làm sữa chua bằng sữa ông thọ:

- Sữa tươi và sữa chua để ngoài cho hết lạnh (sữa chua mềm lỏng thì mới làm)

- Khử trùng hộp làm sữa chua bằng cách tráng hoặc luộc qua nước sôi và để cho khô (có thể dùng lò nướng, nhiệt độ 50-60 độ để làm khô hộp đựng sữa chua hoặc không thì cứ để vậy cho tự khô nhưng sẽ tốn thời gian hơn)

- Cho sữa tươi vào nồi, cho lên bếp đun, tầm 2-3 phút vừa nấu vừa cho sữa đặc vào khuấy thật đều tay. Khi thấy khói bốc lên, hơ bàn tay cảm nhận hơi nước, thấy các bọt bong bóng lăn tăn trên bề mặt thì tắt bếp (không để sôi ùng ục nhé)

- Khi sữa nguội dần, chỉ còn hơi ấm ấm (như khi pha nước tắm), dùng chiếc rây nhỏ lọc qua để đỡ lợn cợn (vì trong lúc sữa nguội dần sẽ bị đóng 1 lớp váng nhỏ)

- Cho 2 hộp sữa chua cái vào khuấy đều (khuấy nhẹ tay) cho đến khi hòa tan hết

- Cuối cùng chia hỗn hợp sữa chua vào các hộp đựng và đậy nắp.

cách làm sữa chua

Một số cách ủ sữa chua làm bằng sữa ông thọ

Ủ sữa chua làm từ sữa ông thọ bằng thùng xốp:

+ Tráng thùng xốp qua nước sôi để tiệt trùng thùng và làm cho thùng ấm sau đó xếp đều các hộp sữa chua vào thùng xốp

+ Nếu không làm ấm thùng trước thì đổ nước đã đun khoảng 60 vào thùng, mực nước cao khoảng 2/3 hộp sữa.

+ Ủ trong 10-12 tiếng , tùy vào sở thích của từng gia đình thích ăn chua hay không Nhưng ủ tối thiểu phải là 8 tiếng. Trong lúc ủ không dịch chuyển thùng (tránh làm sữa chua bị xê dịch, đến lúc đông sẽ không được mịn)

+ Sau khi ủ xong, bảo quản sữa chua vào ngăn mát.

ủ sữa chua bằng thùng xốp

Ủ sữa chua bằng lò nướng:

+ Làm nóng lò ở 70 - 75oC trong khoảng 5 phút.

+ Cho các hủ sữa hoặc âu sữa vào, lúc này lò đã tắt chỉ để đèn trong lò

+ Sau khoảng 2h, bật lò ở 50 - 60 oC trong khoảng 3 phút rồi tắt lò

+ Sau khoảng 2h nữa, bật lò ở 50 - 60 độ C trong 1 - 2 phút.

Trong suốt quá trình ủ không mở lò vì sẽ làm nhiệt độ thay đổi đột ngột và không dịch chuyển các hũ sữa làm cho sữa dễ bị vữa. Khoảng 6h thì có thể th được thành phẩm sữa chua như ý muốn.

ủ sữa chua bằng lò nướng

Ủ sữa chua bằng nồi áp suất:

+ Đổ vào nồi khoảng 500 ml nước ấm khoảng 50-60 oC, cho cái khay lên (khay như là cái khuôn để nướng bánh), đặt các hộp sữa chua được khô ráo

+ Xếp các hộp sữa chua vào, đậy nắp và ấn nút ủ rồi đi ngủ, set nồi ủ 8 tiếng, ủ qua đêm để sáng dậy đã có mẻ sữa chua vô cùng thơm ngon, rất tiện lợi

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

+ Xếp các hộp sữa vào nồi cơm điện và đổ nước nóng khoảng 60 0C, đổ nước cao bằng 2/3 chiều cao của hộp sữa chua rồi đậy nắp nồi cơm điện lại.

+ Ủ sữa trong khoảng 6-8 tiếng (trời lạnh thì bật nồi cơm ở chế độ giữ ấm, nút warm ấy) .Trong suốt quá trình ủ sữa, không dịch chuyển các hũ sữa làm cho sữa chua bị vữa, không sánh mịn.

ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu

+ Làm nóng nồi 800C trong 3 phút

+ Xếp các hộp sữa chua vào, cứ để vậy trong 2 tiếng, sau đó bật lại nồi ở nhiệt độ 800C trong 1 phút.

+ Tắt nồi ủ thêm 3 tiếng nữa, bật lại 1 phút lần nữa rồi ủ thêm 3 tiếng

+ Trong suốt quá trình ủ, không mở nắp và dịch chuyển nồi tránh làm sữa bị vữa. Mình làm sữa chua úp ngược mình có ủ với nồi này, cũng thấy nó tiện vô cùng

Nếu muốn uống lỏng thì pha thêm sữa tươi khi uống hoặc trộn với trái cây tươi cũng rất ngon.

ủ sữa chua bằng nồi chiên không dầu

Ủ sữa chua bằng máy ủ sữa chua

Đặt các hộp sữa chua vào máy ủ sữa chua tự động, cho nước ngập vào 2/3 hũ, Cắm điện và thời gian ủ là 7- 8 h (trong mùa lạnh) và 6 -7 h (trong mùa hè). Lấy sữa chua ra và bảo quản ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh

cách làm sữa chua

Một số lưu ý khi làm và sử dụng sữa chua làm từ sữa ông thọ:

- Nhớ lọc hỗn hợp qua rây để có được lớp sữa chua sánh mịn.

- Khi khuấy các nguyên liệu làm sữa chua, bạn cần khuấy theo một chiều.

- Nếu thích sử dụng sữa chua dạng uống thì bỏ sữa chua ra pha thêm sữa tươi là sử dụng ngay.

- Sữa chua kết hợp với nếp cẩm vừa ngon vừa bổ dưỡng

- Sử dụng kết hợp với các loại trái cây như: Táo, nho, đu đủ, đâu tây, dưa hấu,…để làm sữa chua trái cây rất bổ dưỡng và thanh mát.

- Kết hợp sữa chua với đá bào cũng rất ngon và độc đáo.

- Thêm topping như trân châu hoặc thạch vào sữa chua sẽ làm món sữa chua giống như món chè mà không lo béo

- Sữa chua còn có thể dùng để làm kem, làm bánh sữa chua, bánh mousse mát lạnh ngày hè.

Một số lưu ý trong việc bảo quản sữa chua làm từ sữa ông thọ:

- Bảo quản sữa chua (sữa chua sau ủ) tại nơi không cho ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Cất trong ngăn đá hoặc ngăn mát tủ lạnh

- Sữa chua nên bảo quản ở nhiệt độ từ 6 độ C tới 8 độ C.

- Thời gian bảo quản là 1 đến 2 tuần, nhưng hãy dùng trong vòng 1 tuần là tốt nhất

thành phẩm sữa chua

Trên đây là cách làm sữa chua bằng sữa ông thọ với các nguyên liệu dễ tìm và cách làm khá đơn giản, các bạn có thể thử bắt tay ngay vào làm ngay nhé. Chúc các bạn thành công!

Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/cach-lam-sua-chua-tai-nha-bang-sua-ong-tho-a52871.html