Nói đến bún chả, có lẽ nhiều người nghĩ ngay đến bún chả Hà thành với tiếng tăm lẫy lừng. Thế nhưng bạn có biết, ở mảnh đất cố đô Ninh Bình, cũng có một món bún chả nổi danh, nhưng lại mang những đặc điểm và hương vị lại rất khác. Điều gì đã khiến Bún chả quạt Ninh Bình khác biệt so với bún chả quạt Hà Nội như thế? Hãy cùng với Mogoat Land tìm hiểu nhé!
Bún Chả quạt Ninh Bình được làm từ thịt ba chỉ băm nhuyễn, sau đó thịt được dàn thành hình vuông dẹp, xếp kín vỉ kẹp sắt rồi được nướng trên than hồng cho đến khi nào thịt thơm nồng và vàng đều. Khi thịt được nướng lớp bên ngoài cháy vừa và khô lạ nhưng bên trong vẫn giữ được độ mền và thơm. Bún chả quạt Ninh Bình sẽ ăn kèm chung với rau sống và nộm đu đủ, điều đặc biệt của Bún chả quạt Ninh Bình là sẽ ăn kèm với bún lá chứ không phải bún rối như chỗ khác.
Nếu đã ghé qua Ninh Bình thì nhất định đừng bỏ qua món Bún chả quạt Ninh Bình. Người ta thường bảo muốn ăn được đĩa bún chả quạt ngon, lạ miệng thì hãy về với mảnh đất Cố đô bởi nơi đây có cách làm đặc trưng khác hoàn toàn so với Hà Nội hay các nơi khác. Đặc biệt, khi nhìn miếng chả nướng thơm nức thì ai cũng sẽ tò mò mà muốn thử một lần.
Sự khác biệt giữa bún chả Ninh Bình và bún chả Hà Nội chính là ở miếng chả. Nếu bún chả Hà Nội là những miếng chả viên, chả từ thịt ba chỉ, thì bún chả Ninh Bình lại có cách làm chả rất khác. Bún chả Ninh Bình được làm từ thịt băm và tẩm ướp theo bí quyết riêng rất đậm đà, xếp thành miếng lớn rồi cho vào vỉ nướng trên bếp than hồng. Chả nướng cháy cạnh nhưng không hề bị khô.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị đậm đà, nóng hổi và không bị khô. Ở đây dùng bún lá, được cắt thành từng miếng vừa ăn, ăn kém với rau xà lách chấm với nước mắm chua ngọt và một ít đu đủ, thêm miếng chả nữa phải nói là ngon khó cưỡng. Nhờ sợ kết hợp chả và bún thật đặc biệt này nên tổng thể ăn vẫn rất khác bún chả ở Hà Nội.
Mẹo chọn nguyên liệu ngon- Thịt ba chỉ tươi ngon bạn nên chọn có lớp màng ngoài khô, màu đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Lựa miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau- Những miếng thịt nạc vai ngon có độ săn chắc và đàn hồi cao. Nên bạn hãy dùng tay nhấn vào thịt, nếu thịt đàn hồi lại ngay, không chảy dịch, nhớt thì đó là miếng thịt ngon.
Bước 3: Làm dưa góp
Bước 3: Nướng thịt
Sau khi thịt đã ướp xong, ta sẽ nắm thành từng viên nhỏ xếp cạnh nhau sao cho đẹp mắt. Quẹt thêm một ít dầu lên bề mặt thịt để thịt không bị khô khi nướng. Khi than hoa đã hửng hẳn, cho vỉ thịt và chả lên nướng, vừa nướng vừa quạt, nướng đến khi thịt và chả vàng đều 2 mặt và có mùi thơm là được.
Cho 5 muỗng nước ấm, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh, ½ muỗng đường, ớt, tỏi tăm vào hòa tan, khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối. Có thể điều chỉnh độ mặn, nhạt hoặc chua cho phù hợp với khẩu vị. Dùng nước ấm hoặc nước lọc sau khi pha các gia vị rồi đun sôi đều được nhé. Sau đó cho thêm đu đủ và cà rốt vào nước chấm.
Bước 5: Thành phẩm
Xếp thịt nướng, bún và rau sống ra dĩa. Cho cà rốt, đu đủ ngâm chua và 1 ít ớt băm ra bát sau đó cho nước mắm đường vừa nấu vào rồi khuấy đều là hoàn thành.
Địa chỉ: 07 Phạm Hồng Thái, Thanh bình, Ninh Bình
Thời gian mở cửa: 5:00 - 11:00
Hotline: 0948 392 656
Địa chỉ: ngõ 9 đường Phạm Hồng Thái, Thanh bình, Ninh Bình
Thời gian mở cửa: 4:00 - 11:00
Hotline: 0963 796 555
Địa chỉ: 16 Phạm Hồng Thái, Thanh bình, Ninh Bình
Thời gian mở cửa: 4:00 - 11:00
Hotline: 0833 590 261
Bún chả quạt Ninh Bình cũng được xem là một trong những món ngon nhất định phải ăn khi đến đây. Nếu đến Ninh Bình, bạn hãy thử món bún chả quạt đặc biệt của mảnh đất Cố đô này. Thêm một lưu ý nho nhỏ cho bạn là bún chả quạt thường chỉ bán vào buổi sáng nên hãy cố gắng dậy sớm một chút nhé !
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/bun-cha-ninh-binh-o-ha-noi-a46502.html