Ăn khế có tốt không?

Việc ăn trái cây tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng có thể gây nhàm chán nếu bạn ăn lặp đi lặp lại những món trái cây đã quen thuộc. May mắn thay, có nhiều loại trái cây độc đáo để bạn có thể thay đổi khẩu vị của mình, trong đó có quả khế. Vậy ăn khế có tốt không?

1. Quả khế là loại quả như thế nào?

Quả khế (tên tiếng Anh là “star fruit” hay “Carambola”) là một loại quả có vị chua ngọt, có hình dáng như một ngôi sao năm cánh rất đặc trưng. Phần vỏ ngoài của khế có thể ăn được, phần thịt quả bên trong có vị chua nhẹ gây kích thích vị giác nên khế rất được ưa chuộng trong nhiều món ăn salads, tráng miệng hoặc ăn trực tiếp. Quả khế có màu vàng hoặc xanh với 2 loại chính: một loại nhỏ hơn, chua và một loại lớn hơn, ngọt hơn.

2. Giá trị dinh dưỡng của quả khế

Quả khế là một nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng - đặc biệt là chất xơvitamin C rất dồi dào. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng có trong một quả khế cỡ trung bình (91 gam):

Mặc dù hàm lượng chất dinh dưỡng trên có vẻ không quá cao, nhưng khẩu phần này chỉ có 28 calo và 6 gam carb. Điều này đồng nghĩa với việc, so với trọng lượng thì quả khế rất nhiều chất dinh dưỡng..

3. Quả khế có các hợp chất thực vật tốt cho sức khỏe?

Quả khế cũng chứa các hợp chất thực vật lành mạnh như: quercetin, axit gallic và epicatechin. Các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa mạnh và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Các hợp chất thực vật có trong quả khế đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ và hàm lượng cholesterol trong chuột. Chúng cũng đang được nghiên cứu về khả năng ngăn ngừa chứng ung thư gan ở chuột. Hơn nữa, một số kết luận từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng đường trong quả khế có thể có tác dụng giảm viêm. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận những lợi ích tiềm năng này trên con người.

Ăn khế có tác dụng chống oxy hóa mạnh

4. Tác dụng phụ của quả khế

Bên cạnh những lợi ích về mặt dinh dưỡng, quả khế cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định. Trong một số trường hợp, ăn khế có thể gây ra tác dụng phụ ở một số người, chủ yếu là do hàm lượng oxalat cao. Vì vậy, những người có vấn đề về thận nên tránh ăn khế và uống nước ép từ loại trái cây này - hoặc ít nhất hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thử. Đối với những người có vấn đề về thận, nếu ăn khế quá thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận cũng như nhiễm độc khế, có thể gây ra các vấn đề về thần kinh - như lú lẫn, co giật, thậm chí gây tử vong.

Những người dùng thuốc theo toa cũng nên cân nhắc ăn khế một cách thận trọng. Bởi cũng tương tự như ăn bưởi, quả khế có thể thay đổi tác dụng và hiệu quả của thuốc trong cơ thể.

5. Hướng dẫn cách ăn khế

Nhiều người lựa chọn ăn khế trực tiếp tương tự như với các loại hoa quả khác. Dưới đây là gợi ý các bước ăn khế trực tiếp:

Một số người lại thích kết hợp khế vào trong các món ăn, dưới đây là một số gợi ý để bạn bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày:

Quả khế là một loại quả ngon, ít calo nhưng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, riêng những người có vấn đề về thận hoặc những người dùng thuốc theo đơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế hoặc bưởi để tránh tác dụng phụ. Còn lại đối với hầu hết mọi người, quả khế là một loại quả lành mạnh và ngon miệng giúp bạn đa dạng hóa hương vị cho khẩu phần ăn hàng ngày.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: healthline.com

Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/an-khe-co-tot-khong-a41610.html