Cà phê là một trong những loại đồ uống hấp dẫn, vì bạn có thể cho thêm sữa tươi và sữa đặc theo khẩu vị yêu thích của mình.
Cụ thể, với mỗi cốc (177ml) cà phê đen chỉ chứa 2 calo và hầu như không có bất kì thành phần carbs, chất xơ và chất béo nào cùng với lượng chất đạm rất ít (khoảng 0.2gr). Tuy nhiên, cà phê đen lại chứa đến 71mg caffeine, kèm với một số khoáng chất nổi bật như 3.6mg canxi, 5.3mg phốt pho và 87.2mg kali.
Thực tế, tùy theo loại cà phê mà hàm lượng calo cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số loại cà phê phổ biến trên thị trường như sau:
Thức uống cà phê
Hàm lượng calo trong mỗi cốc (240ml)
Cà phê đen (nóng hoặc đá)
2 calo
Cà phê espresso
20 calo
Cà phê Cold Brew
2 calo
Cà phê từ hạt có tẩm ướp hương vị
2 calo
Cà phê đen + 15ml kem vani Pháp
32 calo
Cà phê đen + 15ml sữa tách béo
7 calo
Cà phê đen + 30ml đường
38 calo
Latte không béo
72 calo
Latte thêm hương vị
134 calo
Cappuccino không béo
46 calo
Macchiato không béo
52 calo
Mocha không béo
129 calo
Cà phê lạnh (không béo)
146 calo
Cà phê Bulletproof (dùng cho ăn kiêng) + 14gr bơ + 1 muỗng canh dầu dừa
Khoảng 163 calo
Ngoài ra, tùy theo lượng cà phê uống mà cơ thể bạn hấp thụ hàm lượng calo khác nhau. Đặc biệt, cà phê chứa nhiều sữa và đường tinh luyện, nếu tiêu thụ nhiều mỗi ngày đồng nghĩa với việc bạn hấp thụ lượng lớn calo.
Thậm chí với việc dùng cà phê Bulletproof - loại cà phê chuyên dùng cho ăn kiêng có sử dụng thành phần bơ và dầu dừa (hoặc loại dầu chứa chuỗi axit béo trung bình MCT) cũng làm tăng hàm lượng calo đáng kể mỗi khi bạn tiêu thụ.
Không ít người khi uống cà phê, có thể mắc phải một số sai lầm dưới đây mà bản thân mình không ngờ đến:
Việc chọn dùng cà phê đã xay sẵn mang lại nhiều sự tiện lợi cho bạn khi sử dụng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: trong cà phê xay sẵn thường chứa nhiều gốc tự do có thể làm tăng nguy cơ bị viêm và stress oxy hóa trong cơ thể.
Vì thế, nếu có dư tài chính thì bạn hãy đầu tư máy xay cà phê ngay tại nhà, mỗi khi uống cà phê thì xay với lượng cà phê vừa đủ. Cách làm này sẽ giảm thiểu những yếu tố gây bất lợi cho sức khỏe của bạn.
Việc đựng cà phê trong bao bì - cũng là nguyên nhân làm tăng số lượng gốc tự do gây hại cho sức khỏe. Không những thế, chất chống oxy hóa trong cà phê sẽ có điều kiện tiếp xúc với không khí, làm giảm hoạt tính vốn có của những chất này nên sẽ khiến cho cơ thể bạn khó hấp thu một cách tối ưu nhất.
Do đó, bạn hãy đựng cà phê dù xay sẵn hay ở dạng hạt tự nhiên vào hũ thủy tinh, rồi đậy kín nắp. Thậm chí, bạn có thể chia ra lượng cà phê vừa phải khi bảo quản trong hũ thủy tinh, để tiện lợi cho việc sử dụng và hạn chế cà phê tiếp xúc với không khí.
Uống cà phê vào sáng sớm là thói quen mà bạn nên khắc phục, vì cơ thể lúc này có nồng độ cortisol khá cao. Khi uống cà phê, hợp chất kích thích như caffeine sẽ khiến bạn tỉnh táo, trong khi nồng độ cortisol cũng sẽ làm tăng sự căng thẳng cho não bộ.
Nói một cách khác, lúc này cơ thể bạn sẽ chịu sự tỉnh táo vượt mức và nếu cứ duy trì tình trạng này trong suốt thời gian dài sẽ gây ra nhiều bệnh cho cơ thể.
Quy trình rang cà phê sẽ khiến cho chất chống oxy hóa trong hạt cà phê thay đổi về chất lượng và số lượng. Thông thường, việc rang cà phê đậm sẽ làm tăng chất chống oxy hóa.
Theo PGS.Tiến sĩ Rob van Dam, thuộc chuyên khoa dinh dưỡng và dịch tễ học tại Đại học Harvard (Mỹ) cho biết thêm: cà phê rang nhạt màu và vừa mới rang xong thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy: còn tùy thuộc vào loại cà phê vì có một số cà phê rang càng đậm thì nồng độ melanoid cao hơn, đây là chất có đặc tính chống ung thư và chống viêm. Trong khi, hạt cà phê rang nhạt màu thì lại chứa nhiều axit chlorogenic nhóm phenol có khả năng cải thiện đường huyết.
Thói quen uống cà phê nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe, vì sẽ khiến cho cơ thể gặp phải nhiều triệu chứng khó chịu như mất ngủ, buồn nôn, tim đập nhanh, đau đầu,… và đau dạ dày.
Vì thế, mỗi ngày cơ thể bạn chỉ nên tiêu thụ khoảng 400mg caffeine để mang lại sự tỉnh táo và lợi ích khác cho sức khỏe.
Để giảm độ đắng trong cà phê, nhiều người có thói quen cho nhiều sữa hoặc đường tinh luyện, thậm chí là các thành phần có khả năng làm ngọt khác. Điều này vô tình làm tăng đường huyết trong cơ thể nếu tiêu thụ với lượng lớn cà phê mỗi ngày.
Hãy cân đối lại các nguyên liệu có tác dụng làm ngọt khi uống cà phê bạn nhé!
Thói quen nhâm nhi cà phê cả ngày sẽ làm tăng hàm lượng axit trong dạ dày, từ đó gây ra một số triệu chứng liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, ợ nóng,… thậm chí trở thành nguyên nhân làm mòn men răng.
Chính vì thế, bạn hãy uống nước sau khi dùng cà phê, hoặc chỉ nhâm nhi cà phê trong khoảng thời gian sớm nhất có thể, như từ 20 - 30 phút chẳng hạn.
Khi nào uống cà phê là tốt nhất cho sức khỏe, bạn đã thực sự hiểu rõ về vấn đề này? Hãy để Điện máy XANH bật mí cho bạn một vài thời điểm tốt nhất khi dùng cà phê:
Vào khung giờ từ 9h30 - 11h30 là thời điểm mà cơ thể có nồng độ cortisol thấp, đây là một loại hormone làm tăng sự tập trung và tỉnh táo, đồng thời cũng thúc đẩy hệ thống miễn dịch, sự trao đổi chất và cải thiện huyết áp cho cơ thể.
Khi uống cà phê vào khung giờ này, thành phần caffeine sẽ làm tăng cortisol, sự tác động này sẽ không gây hại cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn hấp thụ lượng lớn caffeine cùng với nồng độ cortisol hiện đang tăng cao trong cơ thể (ở khung giờ sớm hơn), và duy trì tình trạng này thường xuyên thì sẽ khiến cho hệ miễn dịch của bạn bị suy giảm do lượng lớn cortisol tác động, từ đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.
Thành phần caffeine trong cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo, thậm chí chúng còn giúp tăng cường hiệu suất hoạt động cơ thể của bạn. Đây chính là kết quả từ nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy hợp chất này có tác dụng giảm thiểu cảm giác mệt mỏi và cải thiện sức khỏe cơ bắp.
Do đó, để tối ưu hiệu suất tập thể dục, bạn hãy thử uống cà phê 30 - 60 phút trước khi vận động thể dục nhé!
Tùy theo cơ địa mỗi người, thành phần caffeine sẽ tác động đến sự tỉnh táo ở mức độ khác nhau. Vì thế, nếu có thói quen uống cà phê, bạn nên uống trước 6 tiếng trước thời điểm đi ngủ để không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.
CLICK xem ngay máy pha cà phê đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số máy pha cà phê nổi bật tại Điện máy XANH để pha cà phê thơm ngon hơn nhé!
Như vậy, cà phê bao nhiêu calo, uống cà phê khi nào tốt và sai lầm khi uống cà phê là những vấn đề mà bạn đã hiểu hơn sau khi Điện máy XANH chia sẻ phía trên rồi nhé! Hãy sử dụng đồ uống này đúng cách để có được lợi ích tốt nhất ngay khi có thể.
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/ca-phe-bao-nhieu-calo-a40989.html