Rong biển được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị lạ mà ngon, mà còn do rong biển mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vậy rong biển sấy khô liệu có lưu giữ được hoàn toàn các chất dinh dưỡng hay không. Bài viết sẽ cùng các bạn tìm hiểu điều này.
Rong biển đã được sử dụng làm thực phẩm và thuốc trong nhiều thế kỷ với nhiều loại, từ tảo bẹ lớn hơn đến các loại nhỏ hơn. Và ngày nay, rong biển càng được sử dụng phổ biến hơn, đặc biệt là trong ẩm thực của người dân châu Á và các vùng ven biển. Rong biển thường có sẵn ở dạng khô, hoặc được thêm hương vị đặc biệt. Ăn rong biển cũng sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có giá trị làm cho các món ăn trở nên lành mạnh.
Rong biển sấy khô trải qua quá trình khai thác, xử lý, làm sạch và chế biến theo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
Rong biển sấy khô có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: Chất bột đường, chất xơ, các vitamin A, C, B2, ... và chất khoáng.
Phần lớn lượng calo trong loại rau biển này đến từ carbohydrate - mỗi khẩu phần có 3g. Tuy nhiên, bạn cần nhiều hơn thế trong kế hoạch bữa ăn này, vì vậy hãy cân nhắc ăn rong biển với một loại thực phẩm có chứa hàm lượng carbohydrate lành mạnh, chẳng hạn như cơm, để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn là 225 đến 325 gam. Như vậy, bạn cũng hấp thụ 1g protein, tương đương 1,7 đến 2,1% lượng tiêu thụ lý tưởng.
Ăn rong biển sấy khô có tốt không? Rong biển khô có thành phần chứa 312 mg natri mỗi khẩu phần. Đối với một người khỏe mạnh có thể ăn tới 2.300 mg natri, lượng này chiếm 13,5% lượng natri bạn có thể tiêu thụ trong một ngày. Tuy nhiên, nếu bạn bị tăng huyết áp hoặc bệnh tim - hoặc bạn có nguy cơ phát triển bệnh tim - hãy hạn chế lượng natri của bạn xuống 1.500 mg.
Rong biển có hàm lượng natri cao tự nhiên, vì vậy nếu bạn bị huyết áp cao, hãy tránh ăn rong biển hoặc nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng rong biển vào chế độ ăn uống của bạn nhằm thu được nhiều lợi ích từ rong biển sấy khô. Bởi vì nó dễ dàng hấp thụ tất cả các loại khoáng chất, rong biển có thể bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng độc hại. Để tránh tiêu thụ rong biển bị ô nhiễm, hãy chọn rong biển được đảm bảo thu hoạch từ vùng biển không bị ô nhiễm.
Ăn một phần rong biển khô, bạn đã tiêu thụ 6,720% lượng i-ốt được khuyến nghị hàng ngày. Mặc dù cơ thể bạn cần được cung cấp đủ hàm lượng i-ốt cho hoạt động khỏe mạnh của tuyến giáp, nhưng quá nhiều là một điều xấu. Thỉnh thoảng tiêu thụ một phần rong biển sẽ không gây hại cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này thường xuyên có thể dẫn đến sự tiến triển của các bệnh liên quan đến tuyến giáp hoặc làm trầm trọng thêm các tình trạng tuyến giáp đã có từ trước. Nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình bị bệnh tuyến giáp, bạn hãy trao đổi với bác sĩ về hàm lượng i-ốt cần thiết tiêu thụ mỗi ngày.
Bao gồm rong biển khô trong chế độ ăn uống của bạn giúp bạn tiếp cận với nguồn cung cấp vitamin B-6 tốt, với 30% lượng bạn cần mỗi ngày; vitamin này rất quan trọng đối với sức khỏe và chức năng của não. Thực phẩm này cũng cung cấp 22% lượng kali và 17% lượng sắt mà cơ thể bạn cần hàng ngày. Bạn cũng sử dụng rong biển khô nhằm giúp bổ sung ít canxi, magiê, phốt pho, kẽm, đồng, vitamin A, thiamin, riboflavin, vitamin E, niacin và vitamin B-12.
Rong biển khô có chứa thành phần các chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Một nghiên cứu trên tạp chí thực phẩm ghi nhận rằng rong biển khô cung cấp nhiều chất chống oxy hóa hơn so với rong biển đã qua xử lý nhiệt. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mọi tế bào trong cơ thể khỏi bị tổn thương do các gốc tự do và các áp lực môi trường khác gây ra.
Hơn nữa, trong rong biển sấy khô đặc biệt là rong biển nâu. Một hợp chất trong rong biển nâu, thường được chế biến và sử dụng ở dạng khô, có thể bảo vệ chống lại bức xạ. Trong nghiên cứu trên động vật trong phòng thí nghiệm, eckol, một phân tử tanin, bảo vệ các tế bào máu, sửa chữa DNA bị hư hỏng trong các tế bào miễn dịch và thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của tế bào miễn dịch. Phân tử này cũng hoạt động như một chất chống viêm và chống oxy hóa. Tương tự, một loại rong biển được gọi là vi khuẩn lam có thể mang lại lợi ích chống viêm và kháng sinh. Rong biển đã được coi là mối phiền toái và là mối đe dọa đối với các rạn san hô ở Hawaii.
Ăn rong biển sấy khô sẽ mang lại cho con người một số lợi ích về sức khỏe.
Rong biển sấy khô rất tốt cho sức khoẻ tuy nhiên không phải vì thế mà chúng ta sử dụng loại thực phẩm này quá mức. Để giảm thiểu các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng rong biển sấy khô, bạn nên sử dụng khoang 100 gam rong biển mỗi ngày. Hơn nữa, bạn nên sử dụng rong biển và chia thành các bữa ăn nhỏ nhằm đảm bảo nguồn dinh dưỡng của loại rau này để cung cấp hoàn toàn các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Trong trường hợp bạn sử dụng quá nhiều rong biển sấy khô thì có thể dẫn đến nguy cơ bệnh cường giáp hoặc có thể dẫn tới các tình trạng liên quan đến y tế như: Rối loạn chuyển hoá chất, rối loạn tiêu hoá. Thêm vào đó, bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm rong biển có uy tín, nhằm tận dụng hết được toàn bộ chất dinh dưỡng hữu ích của loại rau này. Đồng thời khi lựa chọn bạn cũng nên đọc kỹ thông tin được ghi sẵn trên bao bì của sản phẩm.
Hãy thường xuyên theo dõi website Vinmec (www.vinmec.com) để cập nhật thông tin chăm sóc sức khỏe hữu ích và để lại thông tin khi cần bác sĩ tư vấn hỗ trợ nhé!
Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.
Nguồn tham khảo: livestrong.com, healthyeating.sfgate.com
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/an-rong-bien-co-tot-khong-a40321.html