Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của đậu đen, lợi ích của việc uống đậu đen, tại sao uống nước đậu đen lại tăng cân và những lưu ý khi sử dụng thức uống này trong việc cải thiện cân nặng nhé các bạn!
Đậu đen là một nguồn dồi dào chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào trong cơ thể và giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư và tim mạch. Đậu đen cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin, bao gồm: Niacin, thiamin, phốt pho, natri, kali, sắt, magiê, folate, canxi, vitamin K, vitamin A và nhiều chất dinh dưỡng khác. Khoản lượng dinh dưỡng trong 1/2 chén đậu đen đã nấu chín có thể tương đương:
Mặc dù đậu đen có nhiều carbohydrate, nhưng nó không gây tăng đột ngột đường huyết. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người ăn cơm kết hợp với đậu đen có mức đường huyết thấp hơn so với khi chỉ ăn cơm. Vì vậy, đối với bệnh nhân tiểu đường, việc thêm đậu đen vào chế độ dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, chế độ ăn có nhiều đậu đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chẳng hạn như: Ung thư ruột kết, thận, dạ dày. Tuy nhiên, các nghiên cứu này thường được tiến hành trên động vật và cần phải được nghiên cứu kỹ hơn trên con người.
Đậu đen chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể. Nguồn vitamin A dồi dào trong đậu đen cũng quan trọng cho sức khỏe mắt và giúp ngăn ngừa các vấn đề như đục gà do khô mắt, viêm giác mạc và khô kết mắc.
Nghiên cứu cho thấy ăn đậu đen có thể giảm mức cholesterol xấu và tổng lượng cholesterol trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Trong thực tế, việc sử dụng đậu đen để giảm hoặc tăng cân phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Đậu đen theo quan điểm Đông y thường có tính ấm và vị ngọt, có tác dụng bồi bổ khí huyết, giải độc cơ thể.
Trong y học hiện đại, đậu đen có hàm lượng vitamin, khoáng chất phong phú như phốt pho, magiê, vitamin A, B, C, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất hiệu quả hơn. Vậy, tại sao uống nước đậu đen lại tăng cân các bạn đã biết rồi phải không?
Dưới đây là các cách uống nước đậu đen tăng cân theo hướng dẫn của các chuyên gia:
Mật ong chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Kết hợp nước mật ong và đậu đen có thể giúp tăng cân hiệu quả. Cách thực hiện như sau:
Uống nước đậu đen mật ong sau bữa ăn có thể tăng cảm giác no và giúp bạn hấp thụ dưỡng chất tốt hơn. Hương vị ngọt của mật ong kết hợp với hương thơm của đậu đen có thể làm cho bữa ăn thêm ngon miệng và thúc đẩy việc tăng cân.
Đậu đỏ cũng là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và hỗ trợ tăng cân một cách an toàn. Uống nước đậu đỏ kết hợp với đậu đen có thể bổ sung khoáng chất như phốt pho, magiê, kẽm, protein, vitamin A, B1, B2, vitamin C, cũng như chất xơ tan, giúp tăng cường quá trình trao đổi chất và làm cho việc ăn uống ngon miệng hơn. Cách thực hiện như sau:
Uống nước đậu đỏ và đậu đen sau mỗi bữa ăn có thể giúp tăng cường sức khỏe, thanh lọc cơ thể và hỗ trợ tăng cân.
Ngoài hai cách uống nước đậu đen tăng cân được nêu trên, bạn cũng có thể sử dụng đậu đen để chuẩn bị các món ăn khác như bánh, xôi, chè đậu đen, cũng có thể giúp tăng cân một cách nhanh chóng và an toàn.
Dù đậu đen là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bạn cần tuân thủ một số quy tắc khi sử dụng:
Hy vọng bài viết này đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích và giúp bạn biết được tại sao uống nước đậu đen lại tăng cân. Hãy sử dụng nước đậu đen với tần suất và liều lượng phù hợp, kết hợp với nhiều phương pháp khác để tăng cân một cách an toàn và khoa học các bạn nhé!
Xem thêm: Nên uống trà gạo lứt đậu đen khi nào để giảm cân hiệu quả nhất?
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/tai-sao-uong-nuoc-dau-den-lai-tang-can-a38435.html