Bia thường được sản xuất từ lúa mạch, men bia và hoa bia. Lúa mạch nha là loại được sử dụng phổ biến nhất. Hoa bia thường có hương vị đắng giúp trung hòa vị ngọt của mạch nha và ủ để lên men thành bia.
1 lon bia với dung tích khoảng 330ml sẽ cung cấp cho cơ thể từ 100 calo đến 420 calo tùy vào từng loại bia như:
Bia được sản xuất chủ yếu từ lúa mạch
Theo nghiên cứu thống kê với mỗi 330ml bia sẽ chứa khoảng 144 calo bao gồm: 0% chất béo, 89% tinh bột, 11% protein.
Với 330ml bia chỉ chứa khoảng 144 calo
Mỗi một cốc bia thông thường khoảng tầm 12 ounces (tương đương 355ml) có từ 150 đến 200 calo.
Một cốc bia khoảng 355ml có dưới 200 calo
Chúng ta thường nghĩ bia là thức uống ít có giá trị dinh dưỡng, nhưng thực tế, bia chứa rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau có lợi cho cơ thể.
Các vitamin trong bia thường bao gồm:
Ngoài các vitamin được kể trên, trong bia còn chứa các khoáng chất khác như:
Ngoài ra, bia cũng chứa rất nhiều loại axit amin thiết yếu có lợi cho cơ thể như: tryptophan, methionine, leucine, phenylalanine và valine.
Bia rất giàu chất dinh dưỡng
Theo các nhà nghiên cứu, tiêu thụ bia vừa phải (tối đa nữ 1 cốc bia và nam 2 cốc bia mỗi ngày) giúp làm tăng cholesterol HDL - loại cholesterol tốt. Từ đó, uống bia vừa đủ có tác dụng bảo vệ tim mạch.
Uống bia vừa phải có tác dụng tích cực lên tim mạch
Uống bia với lượng vừa phải giúp hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh đái tháo đường, nhờ vậy mà giúp hạn chế tình trạng kháng insulin (insulin là một loại hormon giúp cơ thể chuyển hóa đường tạo năng lượng) và giảm các nguy cơ gây bệnh.
Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc đối với một số loại bia, rượu có chứa lượng đường cao điều này sẽ có tác động ngược lại với lợi ích nêu trên.
Uống bia với lượng vừa phải giúp hạn chế tình trạng kháng insulin
Một nghiên cứu về việc tiêu thụ bia thường xuyên có thể là biện pháp phòng ngừa bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh khác.
Kết quả của cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng việc uống bia giúp giảm sự mất cân bằng các loại khoáng chất trong não, chống oxy hóa và chống viêm. [1]
Bia có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh
Một số nghiên cứu ở Hàn Quốc đã cho thấy phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh khi uống bia sẽ giúp tăng mật độ xương đùi.
Kết quả nghiên cứu cho thấy những người không uống bia và nghiện bia nặng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn khoảng 1,7 lần so với những người uống ít bia.[2]
Chúng ta có thể uống bia với liều lượng vừa phải khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần và 2 đến 6 ly mỗi lần, tránh việc lạm dụng rượu bia vì có thể đem lại nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.
Uống bia giúp hạn chế nguy cơ loãng xương
Khi uống bia với một lượng vừa phải còn giúp:
Uống bia giúp cải thiện tâm trạng, hệ tiêu hóa và cân nặng
Tỉ lệ người tử vong từ việc uống bia rượu quá mức luôn là một vấn đề nhức nhối của xã hội. Việc say xỉn, mất kiểm soát hành vi dẫn đến xô xát gây thương vong.
Ngoài ra, việc tham gia giao thông sau khi uống bia dẫn đến tai nạn là những vấn nạn luôn được nhà nước nhắc đến.
Đặc biệt, bia rượu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan và tim mạch có thể dẫn đến tử vong.
Tỷ lệ tử vọng do tham gia giao thông sau khi uống rượu bia là rất cao
Việc tiêu thụ rượu thường xuyên dẫn đến những tác động không tốt cho hệ thần kinh như tình trạng nghiện rượu bia và xuất hiện các hành động mất kiểm soát khi lên cơn thèm bia rượu.
Tiêu thụ bia lâu ngày dẫn đến tình trạng nghiện
Những người thường xuyên nhậu nhẹt, say xỉn có tỉ lệ trầm cảm cao hơn những người có đời sống lành mạnh, uống rượu bia vừa phải.
Uống bia lâu ngày làm tăng nguy cơ trầm cảm
Tiêu thụ lượng lớn rượu bia lâu ngày khiến gan làm việc quá sức, có thể gây ra tình trạng xơ gan. Những bệnh lý về gan sẽ thường gặp ở người nghiện bia rượu hơn.
Xơ gan là bệnh lý phổ biến nhất đối với người nghiện rượu bia
Trung bình trong một lần uống, chúng ta sẽ uống tối thiểu 2 đến 3 cốc bia trở lên, tức là đang cung cấp cho cơ thể từ 300 đến 450 calo tương đương 2 đến 3 chén cơm.
Đây là một con số không nhỏ và có thể ảnh hưởng không tốt đến cân nặng nếu chúng ta quá lạm dụng bia rượu và lười vận động.
Tiêu thụ bia quá nhiều dễ gây tăng cân
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư vòm họng và miệng do lạm dụng rượu bia trong một khoảng thời gian dài khiến các mô ở khoang miệng và hầu họng bị tổn thương.
Ngoài ra, trong một số rượu bia được sản xuất không đạt chuẩn có nguy cơ chứa các hóa chất độc hại, đây là một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến nguy cơ mắc ung thư khi ta lạm dụng rượu bia.
Bia làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư
Nói tóm lại, lợi ích và tác hại của việc uống bia đều có và nó phụ thuộc vào lượng bia mà chúng ta tiêu thụ.
Nếu bạn uống một lượng nhỏ có thể mang lại lợi ích, hỗ trợ cung cấp các vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, uống nhiều bia không chỉ dẫn đến say mà còn có những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Uống bia nhẹ có lợi cho cơ thể hơn bia thông thường
Lượng calo của bia không đáng kể, mặc dù uống bia cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đi kèm cũng có nhiều tác hại khi lạm dụng quá mức. Hãy cân nhắc về lượng bia mà bạn tiêu thụ và đừng quên chia sẻ thông tin này đến người thân và bạn bè nhé!
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/330ml-bia-bao-nhieu-calo-a37713.html