Mỗi khi nhắc đến đồ ăn Trung phải nói đến những món ăn mang vị nồng đậm, món ráng, nướng, hấp với màu sắc bắt mắt. Cách chế biến của người Trung thường sử dụng nhiều hành tỏi, gia vị trong mỗi món ăn, đặc biệt là các món hải sản. Một số món ăn làm từ bột mì được người Trung ưa thích như: bánh bao, mì sợi và sủi cảo.
Ngoài những món ăn hấp dẫn mang giá trị riêng thì đồ ăn Trung còn nổi bật với cách bày trí và sắp xếp món ăn. Trung Quốc được xem là một trong mười nền ẩm thực nổi tiếng trên thế giới. Không những thế, đồ ăn Trung còn có mặt ở khắp các quốc gia, tạo điều kiện cho nền ẩm thực Trung Quốc đến gần với tất cả thực khách gần, xa.
Ẩm thực Trung Quốc được chia thành những trường phái khác nhau:
Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên: Món ăn Tứ Xuyên có mặt hầu hết ở các vùng miền Trung Quốc với đặc trưng riêng biệt và không nhầm lẫn với các vùng miền khác. Các món ăn ở đây với hương vị nồng đậm, cay và được chế biến qua nhiều phương pháp khác nhau.
Trường phái ẩm thực Sơn Đông: Ẩm thực Sơn Đông hướng tới sự đơn giản trong nấu ăn và làm nổi bật hương vị tự nhiên vốn có của các nguyên liệu. Sở trường của ẩm thực Sơn Đông là các món canh và nội tạng động vật.
Trường phái ẩm thực Quảng Đông: Ẩm thực Quảng Đông thể hiện rõ nét sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố phương Đông lẫn phương Tây, hiện đại và truyền thống. Chính vì những đặc trưng đó mà ẩm thực Quảng Đông tạo nên sự khác biệt cho mình.
Trường phái ẩm thực Giang Tô: Giang Tô nổi bật hơn hẳn so với các trường phái khác bởi ẩm thực Giang Tô chú trọng đến nghệ thuật bày trí món ăn, tinh tế và tỉ mỉ.
Trường phái ẩm thực Hồ Nam: Ẩm thực Hồ Nam có nét tương đồng với ẩm thực Tứ Xuyên, ẩm thực nơi đây chú trọng đến hương vị cay nồng của các món ăn. Sở trường của ẩm thực Hồ Nam là các món hầm có màu sắc đậm đà, bắt mắt.
Trường phái ẩm thực Phúc Kiến: Ẩm thực Phúc Kiến là sự hội tụ của ẩm thực Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Các món ăn thuộc ẩm thực Phúc Kiến chủ yếu là các nguyên liệu hải sản, nét đặc trưng của Phúc Kiến là tính bổ dưỡng, tươi ngon và ít sử dụng muối trong các món ăn.
Trường phái ẩm thực Chiết Giang: Điểm nổi bật ở ẩm thực Chiết Giang là sử dụng đồ tươi sống, như cá, hải sản,... tập trung vào hương vị, và không quá cầu kỳ trong phần chế biến.
Trường phái ẩm thực An Huy: Ẩm thực An Huy là nét chấm phá độc đáo, điểm tô cho bức tranh ẩm thực Trung Hoa. Ẩm thực An Huy kết hợp giữ các loại thảo mộc cùng rau xanh mang đến cho thực khách cảm giác mộc mạc khi thưởng thức.
Vịt quay Bắc Kinh được ví như “vua” của các món ăn được chế biến từ vịt, được sáng tạo từ thời phong kiến Trung Quốc. Đặc điểm của món ăn này là có lớp da mỏng và giòn rụm. Thịt vịt được cắt thành từng miếng vừa ăn, ăn kèm với hành lá, dưa leo, nước sốt ngọt và bánh tráng. Vịt quay Bắc Kinh ngày càng có nhiều nhà hàng phục vụ nhưng theo đánh giá từ thực khách, vịt quay tại Bắc Kinh có vị ngon đậm đà hơn.
Vịt quay Bắc Kinh - nét đặc trưng ẩm thực Trung (Nguồn: Internet)
Đậu phụ Tứ Xuyên có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) do một người phụ nữ tên là Trần Ma Bà sáng tạo nên. Món ăn được làm từ đậu phụ non, thịt bằm kết hợp với tỏi, ớt và tương đậu cay. Đậu phụ Tứ Xuyên là sự hòa quyện giữa vị cay nồng của tương đậu, vị ngọt từ thịt bằm và mềm mại bởi những miếng đậu hũ non. Chắc chắn bạn sẽ không thể kìm lòng trước món ăn độc đáo này.
Đậu phụ Tứ Xuyên - món ăn dễ làm mà cực kỳ hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Nếu như bạn đang thắc mắc rằng đồ ăn Trung nào dễ chế biến nhất thì cơm chiên Dương Châu sẽ là đáp án cho bạn. Cơm chiên Dương Châu là cái tên đều được ghi danh trong menu của hầu hết các nhà hàng tại Trung. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, chỉ cần một vài nguyên liệu như: cơm, trứng gà, thịt lợn, tôm,... cùng các gia vị quen thuộc là đã có ngay cho mình một món cơm chiên hấp dẫn.
Cơm chiên Dương Châu - món ăn chế biến đơn giản, dễ làm (Nguồn: Internet)
Gà Kung Pao Tứ Xuyên là món ăn được làm từ gà cắt nhỏ, ớt và đậu phộng. Vị ngọt thanh từ gà, vị cay nồng từ ớt cùng hương thơm béo ngậy của đậu phộng sẽ làm cho bạn không thể “ngừng đũa”. Tuy nổi bật tại Tứ Xuyên, nhưng giờ đây món gà Kung Pao được lan truyền sang các tỉnh khác của Trung Quốc và được chế biến phù hợp với thực khách mỗi vùng.
Gà Kung Pao Tứ Xuyên bắt mắt và hấp dẫn (Nguồn: Internet)
Mì Chow Mein khá phổ biến trong ẩm thực người Hoa, món ăn đang ngày càng được biết đến rộng rãi và có thể xem là món ăn không thể thiếu trong các nhà hàng tại Trung Quốc. Công thức chế biến mì xào Chow Mein đặc biệt, kết với sợi mì dai dai, gia vị nước tương đậm đà, thêm các nguyên liệu rau, nấm,... hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách hương vị không thể nào quên.
Mì xào Chow Mein - chuẩn vị ẩm thực Trung Hoa (Nguồn: Internet)
Chả giò Quảng Đông dường như là món ăn quen thuộc và gần gũi với người dân Trung Hoa. Cách làm khá đơn giản với những nguyên liệu dễ tìm như: thịt, tôm, thịt cua, trứng bắc thảo,... Món ăn tuy dễ làm nhưng không vì thế mà mất đi hương vị truyền thống vốn có.
Xuýt xoa với món chả giò Quảng Đông xứ Trung (Nguồn: Internet)
Ở Trung Quốc, thịt lợn chua ngọt có một số điểm khác biệt với món ăn tại Việt Nam về cách chế biến cũng như gia vị tạo nên món ăn. Thịt lợn sẽ được cắt thành từng lát dài, sau đó lăn qua hỗn hợp bột bắp, bột mì, muối và nước. Tiếp tục sẽ được chiên lên và rưới sốt chua ngọt, cách làm này thịt lợn sẽ được bao phủ bởi lớp bột giòn rụm mà vẫn giữ được độ mềm của thịt.
Thịt lợn chua ngọt xứ Trung đậm đà hương vị truyền thống (Nguồn: Internet)
Hoành thánh là món ăn quen thuộc và nổi tiếng xuất phát từ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Cũng giống như món phở tại Việt Nam, mì hoành thánh là lựa chọn cho buổi sáng đầy năng lượng tại xứ Trung. Sợi mì dai dai cùng những miếng hoành thánh thơm ngon, nước dùng đậm đà tạo nên vị ngon cho món mì hoành thánh.
Món mì hoành thánh đậm đà hương vị Trung Hoa (Nguồn: Internet)
Tôm xào hạt điều là món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông. Một trong những đồ ăn Trung hấp dẫn thực khách bởi cách chế biến độc đáo, thịt tôm giòn, ngọt, hạt điều béo ngậy làm nên hương vị khó quên.
Độc đáo với đồ ăn Trung - tôm xào hạt điều (Nguồn: Internet)
Mì tay kéo Lan Châu (hay mì bò Lan Châu) là món đặc sản của tỉnh Cam Túc, được bắt nguồn từ vị đầu bếp người Hồi tên là Mã Bảo Tử, dưới thời vua Quang Tự. Để nấu được món mì này, người đầu bếp phải vô cùng tỉ mỉ và khéo léo với các kỹ thuật khó nhằn. Đối với món mì tay kéo Lan Châu thì bước kéo mì là quan trọng nhất. Một bát mì chuẩn vị phải hội tụ đủ 5 yếu tố, đó là nước dùng từ xương, củ cải trắng giòn ngọt, ớt đỏ, rau cải xanh và sợi mì óng ánh.
Mì kéo tay Lan Châu với cách làm công phu cùng sự hấp dẫn không thể chối từ (Nguồn: Internet)
Thịt kho Đông Pha được biết đến là món ăn trứ danh ở Trung Quốc. Món ăn xuất phát từ nhà thơ tên Tô Đông Pha, ngoài việc sáng tác thơ ông còn biết đến là nhân vật có niềm đam mê nấu nướng. Thịt kho Đông Pha có cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, khó quên. Thịt kho Đông Pha được ăn chung với cơm trắng (xôi) và rau cải, món ăn được ưa thích vào mùa lạnh.
Thịt kho Đông Pha, đậm đà trong từng thớ thịt (Nguồn: Internet)
Món ăn trứ danh ẩm thực Trung Hoa, đậu phụ thối là một loại đậu phụ lên men bằng nước muối, khá nặng mùi. Món ăn có mùi “thum thủm” được bán ở chợ đêm, lề đường. Nhiều cửa hàng ướp muối đậu theo công thức riêng làm cho món ăn thối không thể tả. Tuy nhiên, đối với những người sành ăn, đậu hủ càng thối sẽ càng ngon.
Danh bất hư truyền, đậu phụ thối là món ăn mà nhiều khách hàng mong muốn thử (Nguồn: Internet)
Phật nhảy tường là một trong những món đồ ăn Trung được thực khách thích thú, món ăn được xếp vào các món “cao lương mỹ vị” với nguyên liệu đắt đỏ và cách chế biến công phu. Phật nhảy tường được làm từ 18 loại nguyên liệu khác nhau như vi cá mập, chân lợn, ức gà, sò điệp khô, bào ngư,... cùng các nguyên liệu khác như: trứng cút, khoai môn,... Mỗi loại sẽ được hấp riêng trong một hũ, sau đó sẽ cho vào chung thố đất sét nhỏ và nấu với rượu Thiệu Hưng và gừng trong 15 phút để thấm đều.
Món ăn thượng hạng xứ Trung - Phật nhảy tường (Nguồn: Internet)
Có nguồn gốc từ Trung Hoa, mì vịt tiềm là món ăn hòa quyện từ thịt vịt cùng các loại thảo mộc: hoa quế, hoa hồi, định hương,... tạo nên hương vị độc đáo thu hút thực khách ngay lần đầu thưởng thức. Mì vịt tiềm còn có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cách nấu mì vịt tiềm đơn giản chỉ cần một vài nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có thể chinh phục được món ăn này rồi đấy!
Mì vịt tiềm ngon nức mũi (Nguồn: Internet)
Gà ăn mày, món ăn có cái tên độc đáo và lạ tai của người Trung Quốc, nổi tiếng trong và ngoài nước. Hương thơm từ lá sen cùng vị ngọt đậm đà, từng thớ thịt mềm làm cho món ăn chinh phục thực khách một cách dễ dàng, ngay cả những thực khách khó tính cũng không ngoại lệ. Không khoa trương với những mỹ vị đặc biệt, nhưng gà ăn mày lại làm cho thực khách không thể cưỡng lại bởi những hương vị dân dã, thân thuộc.
Gà ăn mày, món ăn tuy lạ nhưng ngon, lắp đầy chiếc bụng đói của thực khách (Nguồn: Internet)
Được gọi với các tên khác như bánh tai, bánh chẻo, sủi cảo xuất hiện lâu đời tại Trung Quốc và lan rộng sang các nước bạn. Sủi cảo là một trong những món ăn chính trong dịp Tết Nguyên Đán tại xứ Trung. Cách làm sủi cảo khá đơn giản, một chiếc sủi cảo sẽ bao gồm thịt băm nhuyễn, rau và được cuốn trong một lớp bột mỏng. Sau đó, được ép chặt lại bằng cách nhấn mạnh các góc bánh, hoặc xếp thành nếp.
Sủi cảo Trung Quốc là một trong những món ăn được các bạn trẻ yêu thích (Nguồn: Internet)
Có thể nói, mì trường thọ là đồ ăn Trung nhất định bạn phải ăn vào dịp sinh nhật, năm mới,... Đặc biệt là khi ăn bạn không nên để đứt sợi mì. Người Trung quan niệm rằng, bát mì này sẽ đem lại may mắn, tài lộc vào các dịp đặc biệt. Mì trường thọ được xào chung với rau củ, hoặc được nấu chung với nước hầm gà. Có thể ăn kèm với thịt vịt, xá xíu hoặc tôm, đối với người Trung họ thường ăn kèm với trứng gà, vì trứng có hình tròn, thể hiện lời chúc phúc viên mãn.
Mì trường thọ - đặc sản nổi tiếng và lâu đời tại Trung Quốc (Nguồn: Internet)
Yan Du Xian là một món canh bổ dưỡng, phổ biến ở các vùng đồng bằng sông Trường Giang vào đầu năm mới. Món súp được làm từ măng, thịt lợn muối, thịt lợn tươi, đậu phụ và rượu hầm trong nhiều giờ, món canh mang hương vị độc đáo mà khó có món ăn phương Tây nào có được.
Sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu, tạo nên sự khác biệt cho món canh Yan Du Xian (Nguồn: Internet)
Bánh tổ Trung Hoa được làm từ bột gạo nếp, thường được sử dụng để cúng lễ tại Trung Quốc, hoặc có thể dùng làm món ăn vặt, tráng miệng. Bánh tổ thường được ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ thể hiện cho sự may mắn và sung túc cả năm. Bánh được làm bằng bột gạo nếp và đường. Ngoài ra còn có thêm mè vừng, đậu đỏ tùy theo bí quyết của người làm bánh.
Bánh tổ thường được người Trung dùng trong lễ cúng (Nguồn: Internet)
Bún qua cầu là món ăn nổi tiếng tại Vân Nam - một tỉnh phía Tây Nam Trung Quốc. Bún qua cầu là món ăn mà bất kỳ thực khách nào cũng muốn thưởng thức khi có dịp đến thăm Vân Nam. Không chỉ đặc biệt với hương vị đặc sắc, ẩn sau món ăn này còn là một câu chuyện thú vị về tình cảm vợ chồng sâu sắc, cùng vượt qua thử thách để đạt được thành công vang dội.
Đằng sau món Bún qua cầu là một câu chuyện về tình vợ chồng sâu sắc (Nguồn: Internet)
Kẹo hồ lô là một loại kẹo trái cây được phủ một lớp đường với màu sắc bắt mắt và được gắn vào xiên tre, món ăn vặt này thường có mặt trên đường phố Trung Quốc với hình ảnh những xiên kẹo đỏ lung linh hòa cùng tiếng rao quen thuộc. Các loại trái cây thường được dùng làm kẹo hồ lô phải kể đến như: quả táo gai, cam quýt, cà chua anh đào,...
Kẹo hồ lô, đồ ăn Trung gần gũi, thân thuộc (Nguồn: Internet)
Lẩu thịt cừu là hương vị ẩm thực không mấy xa lại với người dân Trung Hoa. Lẩu cừu là sự kết hợp giữa thịt cừu tươi ngon, hòa cùng các loại gia vị thảo mộc, tạo nên món ăn dồi dào dưỡng chất. Mùi thơm từ thịt cừu với nước lẩu đậm đà, quả thật không thực khách nào có thể cưỡng lại được. Thịt cừu được thái thành những lát mỏng, chỉ nên nhúng thịt cừu vừa chín tái. Mùi thơm của thịt cừu và vị ngọt của nước dùng sẽ mang lại trải nghiệm vị giác hoàn hảo cho bạn.
Lẩu cừu - món ăn đặc sắc và “thơm ngon khó cưỡng” xứ Trung Hoa (Nguồn: Internet)
Tự hào với thiên đường ẩm thực đa dạng, đồ ăn Trung mang đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời với những món ăn từ dân dã đến sang trọng và chuẩn vị truyền thống Trung Hoa. Mỗi món ăn là một mảnh ghép tạo nên sự độc đáo và phong phú, đồng thời còn giúp ẩm thực Trung Quốc đến gần với thực khách trong nước và quốc tế. Hy vọng với những chia sẻ trên của Vincom, bạn đọc đã phần nào thấy được bức tranh về nền ẩm thực Trung Quốc. Theo dõi Vincom để không bỏ lỡ bài viết bổ ích bạn nhé!
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/com-trung-quoc-a37517.html