Đậu phộng hay còn gọi là lạc, đây là loại hạt đã quá quen thuộc với mọi người. Qua nhiều nghiên cứu cho thấy, đậu phộng có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng của 100g đậu phộng, bao gồm:
Một số thành phần dinh dưỡng có trong đậu phộng.
Có hai cách chế biến chính là luộc và rang. Do đó mà lượng calo trong 100g đậu phộng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cách chế biến:
Trong 100g đậu phộng có 567 calo.
Ăn đậu phộng giúp kiểm soát đường huyết.
Nếu dùng đúng cách không những giúp giảm cân mà còn duy trì vóc dáng lý tưởng, tránh nguy cơ béo phì. Điều này đã được các nhà nghiên cứu chứng minh đưa ra kết luận những người thường ăn các loại hạt trong đó có đậu phộng chỉ số BMI sẽ thấp hơn.
Đậu phộng sẽ là món ăn vặt lý tưởng cho dân văn phòng, người làm việc nhẹ. Với 30g mỗi ngày, đậu phộng giúp bạn no lâu nên sẽ giảm cảm giác thèm ăn và ăn ít hơn vào bữa chính.
Hàm lượng protein và chất béo không bão hòa đơn cao trong đậu phộng có thể làm tăng quá trình đốt cháy calo.
Ngoài ra, trong đậu phộng còn có nhiều chất dinh dưỡng khác, giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, hạn chế tình trạng mệt mỏi thường gặp ở những người ăn kiêng.
Nếu ăn đậu phộng với lượng vừa phải có thể giảm cân.
Cũng như các loại thực phẩm khác, đậu phộng nếu ăn quá nhiều thì lượng calo nạp vào vượt quá nhu cầu của cơ thể sẽ được tích lũy làm người ăn tăng cân. Mỗi ngày chỉ nên dùng tối đa khoảng 53 hạt đậu phộng (chứa 160 calo) là tốt nhất cho sức khỏe.
Với những người mắc những bệnh sau, không nên ăn quá nhiều đậu phộng vì có nguy cơ ảnh hưởng đến tình trạng bệnh:
Ăn đậu phộng quá nhiều có thể bị nóng trong người.
Bằng cách giảm lượng chất béo không cần thiết như thay vì chiên giòn đậu phộng bạn có thể luộc hoặc rang lên, ăn chung với gỏi. Cách này vừa giúp món ăn thêm hấp dẫn vừa làm giảm bớt lượng calo nạp vào cơ thể. Lưu ý: Chỉ nên dùng tối đa 30g mỗi ngày.
Ăn đậu phộng trước bữa sáng, lượng chất xơ cao, giàu vitamin và khoáng chất giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, không bị mệt mỏi, tràn đầy năng lượng cho một ngày làm việc, học tập hiệu quả. Bên cạnh đó, để tránh bị khó tiêu bởi chất béo bạn không nên ăn đậu phộng quá trễ vào buổi tối.
Nên giảm lượng chất béo không cần thiết khi chế biến đậu phộng.
Những người bị dị ứng với đậu phộng không nên dùng loại thực phẩm có chứa đậu phộng, nếu không sẽ gây ra các phản ứng dị ứng khó lường. Khi cho trẻ ăn đậu phộng, người lớn cần lưu ý việc trẻ có thể bị hóc.
Không nên ăn quá nhiều, mỗi ngày nên ăn tối đa 30g, nên hạn chế dầu mỡ khi chế biến để không tăng cân. Những người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa như chứng khó tiêu hay viêm loét dạ dày, viêm ruột mạn tính không nên ăn đậu phộng, vì sẽ gây cảm giác khó chịu.
Đậu phộng luộc và bơ đậu phộng có lợi cho sức khỏe.
Cách bảo quản đậu phộng
Đậu phộng là một loại thực phẩm quen thuộc với chúng ta, nếu biết sử dụng đúng cách sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm thông tin về loại thực phẩm này. Hãy cùng chia sẻ cho người thân và bạn bè cùng biết nhé!
Nguồn: Healthline
Link nội dung: https://nhungbaivanhay.edu.vn/dau-phong-luoc-bao-nhieu-calo-a37277.html