Đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người; trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống,…
Các món ăn đặc sản của từng vùng miền
1. Lợn cắp nách Lai Châu
Lợn cắp nách hay còn gọi là lợn lửng, món ăn đặc sản chỉ có ở Lai Châu mà bạn nên thử qua một lần. Nghe cái tên đã thấy thú vị rồi, hẳn là một món ăn rất đặc biệt ở vùng cao. Cái tên “lợn cắp nách” ra đời bởi vì khối lượng của nó rất nhỏ bé; có thể xách trên tay, cho vào gùi hoặc thậm chí là kẹp vào nách đi cho tiện.
Các món ăn đặc sản của từng vùng miền, món lợn cắp nách thơm ngon
Lợn cắp nách được nghe danh “ngon từ thịt, ngọt từ xương” nên dù chế biến món gì cũng rất hấp dẫn. Các món hấp, nướng, hun khói, xào hay luộc vẫn không làm khó được món ăn này. Thịt lợn cắp nách vừa thơm, chắc mà hoàn toàn không ngán, dù gắp phải miếng mỡ đi chăng nữa. Các món ăn đặc sản của từng vùng miền khi đến với Lai Châu, chắc chắn phải nhâm nhi thử món này một lần; do chính những đầu bếp địa phương nơi đây làm, sẽ rất tuyệt đấy!
2. Thịt chua Thanh Sơn Phú Thọ
Các món ăn đặc sản vùng miền thứ 2 được giới thiệu đó là thịt chua. Thịt chua vốn là một món ăn bình dị của người Mường sống ở Thanh Sơn (Phú Thọ). Món này được chế biến từ hai thành phần chủ yếu là thịt lợn và thính rang xay mịn. Tuy nhiên với những nguyên liệu; các loại gia vị đặc thù và cách thức chế biến riêng mà Thịt chua Thanh Sơn có một hương vị độc đáo khó chối từ.