Ăn chân gà luộc có béo không? Trong chân gà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo, collagen có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên ăn nhiều món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt nếu không sử dụng đúng cách. Cụ thể, mời bạn theo dõi ngay sau đây!
Ăn chân gà luộc có béo không?
Thành phần dinh dưỡng của chân gà
Da chân gà chứa collagen là một loại protein dính như keo; các acid amin: prolin, glycin, hydrosiprolin, argynin, glycin. Gân gà có các bó sợi collagen chiếm 80%, elastin, tế bào và chất nền gồm chondroitin, proteoglycan và glucoprotein.
Ăn chân gà luộc có béo không?
Xương chân gà (cũng như xương các động vật khác khi được hầm nhừ) có hydroxyapatite ở phần xương bên trong có tác dụng làm chắc khỏe cho lớp xương bên ngoài, canxi và nhiều khoáng chất hữu ích.
Cẳng chân gà có nhiều xương mềm, nhiều mỡ không dùng làm thuốc nhưng lại được các nhà hàng, quán nhậu thích mua để chế biến các món nhắm mồi cho bia rượu như: chân gà nướng mật ong, chân gà nướng ngũ vị, chân gà hấp hành, chân gà luộc…
Hiện nay trên thị trường còn xuất hiện thông tin bơm nước để tăng trọng lượng chân gà, khiến nhiều người lo ngại về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM cho hay, chân gà bị bơm nước sẽ không tốt cho sức khỏe ngay cả khi nguồn nước ấy là nước sạch vì nó làm phân hủy những thành phần colagen, da… Chưa kể bơm vào những loại nước bẩn có thể đưa những vi trùng, vi khuẩn, thậm chí có những loại trứng của giun sán thông qua nước đi vào chân gà.
Chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nếu chân gà không được bảo quản tốt, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.
Ăn phải chân gà có hóa chất thì có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Cấp tính thường thấy là viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận. Nhưng ngộ độc mãn tính mới là đáng lo ngại vì lượng hóa chất này khi ngấm vào trong cơ thể có thể gây biến đổi tế bào gây ung thư, suy thận, suy gan.
Chân gà chứa bao nhiêu calo?
Phân tích calo, dinh dưỡng có trong chân gà có được ( tính trên 100g):
- Calo: 215 Kcal ( tính cả phần da gà)
- Lipid: 15 gram
- Chất béo: 13 gram ( bao gồm chất béo bão hòa và không bão hòa)
- Cholesterol: 84 mg
- Vitamin các loại: A, D, B12
- Dưỡng chất khác ( canxi, sắt, Kali, …): 200g
Vậy ăn chân gà có béo không, mời bạn tiếp tục theo dõi!
Ăn chân gà nướng có béo không?
Đối với món chân gà nướng, mức calo cao hơn so với chân gà luộc. 1 chiếc chân gà cung cấp 100 kcal. Nếu 1 ngày bạn ăn khoảng dưới 20 chiếc chân gà nướng, không ăn thêm gì thì mức năng lượng là 2000kcal, ngang ngửa với mức năng lượng cơ thể cần.
Khi đó, cơ thể bạn sẽ vẫn giữ nguyên trạng thái cân bằng, KHÔNG BÉO lên, cũng không gầy đi. Nhưng nếu ăn khoảng 21 chiếc chân gà nướng trở lên, chắc chắn bạn sẽ béo lên đấy. Vì khi đó, mức năng lượng nạp vào là 2100 kcal vượt mức cơ thể cần rồi..
Ăn chân gà nướng có béo không
Ăn chân gà luộc có béo không?
Ăn chân gà luộc có béo không còn phụ thuộc rất nhiều vào khẩu phần ăn và thể trạng của mỗi người. Do chân gà chứa nhiều dinh dưỡng, chất béo nên người thừa cân nên hạn chế ăn món này. Đặc biệt, dùng nhiều có nguy cơ làm tăng lượng lipid máu ở những người có lượng cholesterol cao.
Bên cạnh đó, người bình thường cũng không nên ăn quá nhiều sẽ gây tồn dư nhiều chất không tốt cho sức khỏe. Nếu ăn điều độ, ăn chân gà không chỉ không béo mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Theo Y học cổ truyền thì chân gà, là một loại thực dưỡng tính ấm, có tác dụng bổ khí, tăng cường dương khí nên có tác dụng điều hòa khí huyết ở những người bị cao huyết áp. Kết quả một nghiên cứu khoa học tại Đài Loan, trong chân gà chứa hàm lượng collagen vô cùng lớn rất tốt cho hoạt động cơ thể và chăm sóc da.
Trong chân gà, lượng collagen chiến tới 80% giúp cải thiện chức năng của xương, dây chằng và phòng ngừa lão hóa sớm. Hơn nữa, thành phần acid hyaluronic và chondroitin sulfate trong chân già đều mang lại những tác dụng nhất định cho quá trình phát triển của con người.
Trong một số nghiên cứu tại Mỹ đã từng nhận định chân gà chứa nhiều hợp chất hỗ trợ điều trị bệnh lý xương khớp, làm lành vết thương nhanh chóng. Như vậy, chân gà giàu dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể và có tác dụng:
- Tăng cường chuyển hóa, hỗ trợ hấp thụ canxi và protein tốt hơn
- Làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế bệnh loãng xương
- Cải thiện hệ tiêu hóa, hệ thống miễn dịch
- Tái tạo mô cơ, chữa vết thương hở hồi phục nhanh hơn.
Bà bầu ăn chân gà có béo không?
Bà bầu ăn chân gà luộc béo không
Chuyên gia khẳng định phụ nữ đang mang thai hoàn toàn có thể ăn chân gà với liều lượng khoa học sẽ góp phần cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Theo đó, quan niệm dân gian về việc bà bầu ăn chân gà con sinh ra bị run tay run chân là hoàn toàn không chính xác, chưa có kết luận nghiên cứu.
Tuy nhiên, khi vấn đề an toàn thực phẩm không được kiểm soát chặt chẽ thì việc ăn chân gà nướng, luộc ngoài hàng sẽ không tốt cho mẹ và bé. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức món ăn chế biến từ chân gà thì tốt hơn hết chị em chịu khó mua về tự làm cho sạch sẽ, thơm ngon.
Với câu hỏi ăn chân gà luộc có béo không dành cho bà bầu thì như đã nói ở trên. Với bà bầu việc ăn chân gà là không nên ăn quá nhiều hoặc mua đồ ăn sẵn nên hạn chế.
Ăn chân gà luộc có tác dụng gì?
Chân gà là món ăn hấp dẫn nhiều người, nhưng đứng trước món ăn này, nhiều người vẫn thường thắc mắc ăn chân gà có tác dụng gì, chân gà tốt cho sức khỏe không. Trả lời những câu hỏi trên, các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng trong chân gà có đến 80% collagen và elastin.
Ăn chân gà luộc có tác dụng gì?
Ngoài ra còn có chondroitin, proteoglycan và glucoprotein các chất này rất tốt cho sức khỏe của con gười đặc biệt là làn da. Xương chân gà khi hầm nhừ tiết ra hydroxyapatite có khả năng bổ sung can xi và chống loãng xương.
Theo một số nghiên cứu ngoài việc giảm cân ăn chân gà có tác dụng rất tốt trong việc duy trì độ ẩm và ngăn ngừa lão hóa cho làn da. Thành phần chondroitin sulfate giúp sụn giữ nước. Ăn chân gà đặc biệt tốt trong việc trị các bệnh về xương khớp và các vấn đề về khớp khác.
Ăn chân gà không những bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, da mà nếu biết cách ăn cân gà bạn còn có thể tăng kích thước vòng 1, giúp vòng 1 căng tròn đầy đặn như ý mà không lo bị tích tụ mỡ thừa. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, từ những thành phần dinh dưỡng có trong chân gà như collagen, elastin là những thành phần rất tốt cho sự phát triển và tái tạo da trong đó có cả vòng 1.
Đối với quá trình giảm cân, nếu ăn chân gà với lượng hợp lý sẽ giúp no lâu hơn, từ đó người giảm cân sẽ bớt đi cảm giác thèm ăn, góp phần làm quá trình ăn kiêng giảm cân diễn ra thuận lợi.
Kết luận
Trên đây là những chia sẻ của Toshiko để trả lời cho câu hỏi “Ăn chân gà luộc có béo không”, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn điều chỉnh chế độ ăn uống để giữ gìn vóc dáng chuẩn đẹp như ý.