Tré Huế giòn dai sực sực, có vị thơm ngon của riềng, dễ dàng chinh phục vị giác của bất cứ thực khách nào. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với mọi người cách làm tré Huế đơn giản nhất tại nhà, để mọi người có thể tự mình thực hiện, thưởng thức khi muốn.
C.1 CÁCH LÀM TRÉ HUẾ THỊT TAI HEO
Nguyên liệu làm tré Huế
- Tai heo
- Hành tím
- Tỏi
- Sả
- Riềng
- Ớt trái
- Ớt bột
- Mè
- Gạo nếp và gạo tẻ
- Lá ổi
- Hủ sạch để đựng
Sơ chế các nguyên liệu
- Hành tím đập dập
- Sả đập dập
- Ớt mọi người cắt lát.
- Tỏi mọi người cắt lát, rồi cắt sợi. Tỏi 1 ít mọi người đập dập để cho vào khi luộc tai heo.
- Lá ổi rửa sạch, lau khô.
- Riềng mọi người rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt sợi.
=>Xem thêm: Cách làm tré tại nhà giòn dai, thơm ngon
Luộc tai heo
Sau khi sơ chế các nguyên liệu xong, bước tiếp theo trong cách làm tré Huế là luộc tại heo. Tai heo sau khi mua về cạo lại cho sạch lông, dùng chanh chà xung quanh tai heo, rồi rửa sạch. Sau đó cho vào nồi nước, rồi cho hành tím, tỏi, sả đập dập, ít giấm vào và bắt lên bếp rồi tiến luộc.
Khi luộc mọi người canh cho tai heo vừa chín tới, đừng luộc chín quá tai heo sẽ bị nhớt ( thời gian luộc tai heo khoảng 15-20 phút, tuỳ theo tai heo to hay nhỏ.
=>Xem thêm: Cách làm tré bó rơm đặc sản Bình Định
Làm thính để trộn vào tré
Gạo nếp và gạo tẻ (dùng khoảng nửa chén), vo sạch, rồi để thật ráo. Sau đó cho vào chảo bắt lên bếp rang với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo vàng.
Để cho gạọ nguội, rồi cho vào máy và tiến hành xay mịn. Như vậy là mọi người đã có được phần thính vào xay.
Rang mè
Mè mọi người cho ra chảo, sau đó rang vàng lên. Do mè rất dễ cháy, nên khi rang mọi người để lửa nhỏ và đảo nhanh tay.
Thái thịt
Bước tiếp theo trong cách làm tré Huế là thái thịt. Tai heo sau khi luộc chín mọi người vớt ra cho vào thau nước đá, để tai giữ được độ giòn. Ngâm trong nước đá khoảng 5-10 phút, mọi người vớt ra rổ. Dùng khăn giấy thấm cho thật khô nước.
Sau đó cắt tai heo ra thành từng lát mỏng vừa ăn.
Trộn tré Huế
Mọi người sử dụng 1 cái thau, lần lượt cho tai heo, ớt, tỏi, riềng, mè, ớt bột, thính, tiêu, bột ngọt, muối vào với lượng vừa ăn. Sau đó đeo bao tay vào và tiến hành trộn đều.
Trong khi trộn thì mọi người có thể nêm nếm lại thử xem có vừa miệng miệng không để điều chỉnh.
Lá ổi rửa sạch, sau đó cho vào đặt vào đáy hộp rồi cho tré vào. Khi cho tré hộp xong, mọi người cho thêm lớp lá ổi phía trên, đậy nắp lại.
C.2 CÁCH LÀM TRÉ HUẾ SIÊU CAY
Người Huế thường rất thích ăn cay, dưới đây xin chia sẻ mọi người cách làm tré Huế từ thịt da, mũi, tai heo siêu cay. Cùng tham khảo nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Da heo: 200gr
- Tai heo: 500gr
- Mũi heo: 500gr
- Tỏi: 30gr
- Gừng: 20gr
- Củ riềng: 300gr
- Ớt tươi: 100gr
- Mè: 50gr
- Ớt bột: 50gr
- Thính gạo: 50gr
- Lá ổi
- Cùng 1 số gia vị thông thường trong nhà bếp: Muối, đường, nước mắm, tiêu
Luộc và thái các nguyên liệu thịt
Tai heo, da heo, mũi heo mọi người dùng dao lam cạo lại cho sạch lông, sau đó bóp với muối và rửa sạch.
Lấy nồi nước bắt lên bếp, khi nước sôi cho thịt tai heo, da, mũi heo vào, cho vào ít lát gừng, và vắt ít nước cốt chanh vào (sẽ giúp khử mùi tanh, thịt heo trắng hơn). Sau đó đậy nắp lại luộc.
Luộc đến khi tai heo, mũi heo, bì heo chín (mọi người dùng đũa đâm xiên qua dễ dàng), thì vớt ra cho vào thau nước đá ngâm khoảng 10 phút. Vớt thịt ra mọi người dùng khăn sạch lau khô, sau đó thái thành từng lát mỏng. Riêng với bì, lớp mỡ bên trong dày mọi người dùng dao lạng bỏ đi, sau đó thái sợi mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gừng mọi người gọt vỏ, sau đó băm nhỏ
- Tỏi lọt vỏ, băm nhỏ
- Ớt băm nhỏ
- Riềng mọi người gọt vỏ và thái sợi
Trộn tré Huế
Lấy thau rộng, cho thịt tai heo, bì heo, mũi heo đã thái vào. Tiếp đến cho nước mắm vào trộn sơ. Tiếp đến cho tỏi, ớt đã được băm nhỏ vào.
Tiếp theo cho muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột vào trộn đều. Kế đến cho thính gạo, gừng băm nhỏ vào trộn, cho riềng thái sợi vào và trộn. Cuối cùng cho mè rang vàng vào.
Sau khi trộn xong mọi người tiến hành cho tré Huế vào hủ. Lấy hủ thuỷ tinh hoặc hủ nhựa, sau đó cho lá ổi xung quanh thành hủ, cho hỗn hợp tré vào nén chặt, trên cùng mọi người đặt vài lá ổi, sau đó đậy nắp kín lại.
Cho vào hủ xong mọi người để tré ở nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được. Khi tré đã đạt độ chua thích hợp, mọi người đem bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh để không bị chua thêm.
Cách làm tré Huế đơn giản này có thể hương vị không được chuẩn như là tré mà các cơ sở làm, nhưng cũng đủ để mọi người cảm thấy tròn vị. Chúc mọi người thực hiện thành công!
TRÉ HUẾ ĂN VỚI GÌ?
Mùi thơm của tré nứt mũi, đậm đà chua cay rất hấp dẫn. Mọi người dùng làm món ăn vặt, hay mồi lai rai cùng với bạn bè rất ngon, ngoài ra mọi người có thể ăn tré Huế với:
Bún
Cơm nóng
Bánh mì
Bánh tráng cuốn
Hay bánh tráng nướng để xúc
NƠI BÁN TRÉ NGON
=>Xem thêm: Cách làm nem chả tré trộn ngon khó buông đũa
Còn nếu mọi người không có thời gian để làm, muốn mua tré ngon thì hãy liên hệ Hotline:0973895089 hoặc có thể truy cập vào website:dacsanngon3mien.net để đặt mua.