Bước 1: Bắp cải thái mỏng. Cà rốt bào mỏng rồi xắt sợi nhỏ.Rửa sạch bắp cải và thật để ráo.
Bước 2: Cho cà rốt và bắp cải vào bát, thêm 2 muỗng canh giấm trắng, trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thấm.
Bước 3: Pha nước trộn nộm gồm: 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, ớt băm, 1 muỗng tỏi băm.
Bước 4: Cho rau răm thái nhỏ và rưới nước vào bắp cải, trộn đều và chắt bỏ hết nước. khi ăn rắc đậu phộng lên trên đỉnh.
Sổ tay nấu ăn chúc các bạn ngon miệng!
Công thức nộm bắp cải thịt gà
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nộm bắp cải gồm:
Đùi gà to: 2 đùi (khoảng 350 - 400 gram thịt)
- Bắp cải tươi: 250gr
- Củ cà rốt nhỏ: 1 củ
- Củ hành tây nhỏ: 1 củ
- Rau mùi và bạc hà: 1 mớ (có thể thay thế cho rau răm)
- Quả chanh: 1 quả
- Gia vị: Có nước mắm, đường, hạt tiêu, ớt tươi (hoặc tương ớt)
- 1 mẩu gừng (có thể chuẩn bị thêm hành phi hay lạc rang giã nhỏ)
Với những nguyên liệu trên, chúng ta sẽ có thể tạo ra một món nộm bắp cải thơm ngon và đầy dinh dưỡng.
2. Cách chế biến nộm bắp cải gà
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Thịt gà được luộc kèm gừng đập dập để tăng thêm hương vị. Khi nước sôi, giảm lửa nhỏ và luộc gà cho đến khi gà vừa chín tái. Thịt gà để nguội trước khi xé thành miếng vừa ăn (lưu ý không nên xé thành miếng nhỏ quá).
Để tăng thêm hương vị, thịt gà sẽ được ướp với một ít bột gia vị và hạt tiêu, tạo nên một hương vị đậm đà.
Bước 2: Sơ chế hành tây
Tiếp theo, bạn hãy bổ đôi hành tây và sau đó thái thành lát mỏng. Trộn hành với 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh dấm hoặc nước cốt chanh. Để hành ngâm trong hỗn hợp khoảng 15-20 phút để giúp hành bớt hăng hơn.
Bước 3: Sơ chế bắp cải tươi
Bắp cải được thái thành sợi mỏng và rửa sạch. Sau khi xóc để ráo nước, bắp cải được bóp chung với 1 muỗng cà phê muối. Để trong khoảng 10 phút, sau đó chắt bỏ hết nước thừa.
Bước 4: Tiếp tục việc làm nộm bắp cải gà xé phay, bạn hãy gọt vỏ cà rốt và bào thành sợi mỏng. Các loại rau thơm như rau răm, rau mùi, và bạc hà, hãy nhặt ngọn và lá, rồi rửa sạch và thái nhỏ. Ớt cũng cần được bỏ hạt và thái thành lát mỏng.
Bước 5: Pha nước trộn nộm bắp cải gà
Bắt đầu bằng việc vắt nước cốt từ 1 quả chanh. Sau đó, pha đường với nước chanh cho đến khi cảm thấy hỗn hợp vừa chua ngọt, đạt được một bát nước chanh đường ngon.
Tiếp theo, từ từ pha nước mắm vào hỗn hợp cho đến khi cảm thấy mặn đủ. Cuối cùng, thêm ớt tươi vào và khuấy đều để hoàn thành nước trộn cho nộm bắp cải gà xé phay.
Tuy theo khẩu vị của mỗi gia đình, bạn có thể tham khảo tỉ lệ sau đây: 1 thìa nước mắm, 2 thìa dấm, 3 thìa đường theo tỉ lệ 1:2:3 (tùy theo khẩu vị). Nếu muốn có mức độ cay, bạn có thể thêm tương ớt vào nước trộn.
Bước 6: Đặt thịt gà, bắp cải, cà rốt và hành tây vào một bát trộn. Trộn đều với nước chấm đã pha. Sau đó, thêm các loại rau thơm và hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu với nhau để ngấm gia vị.
Bước 7: Gắp thành phẩm nộm gà bắp cải ra đĩa. Rắc hành phi và lạc rang lên trên là hoàn thành món ăn.
Công thức nộm bắp cải bò khô
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bắp cải tươi: ¼ bắp cải
- Khô bò: 100g
- Hành khô: 2 củ
- Dầu ăn: 1 chén
- Mắm: 1 chén
- Đường: 1 chén
- Chanh: 2 quả
- Tỏi: 2 củ
- Ớt: 2 quả
- Bột ngọt: 1 chén
- Húng quế
Cách chế biến nộm bắp cải bò khô
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xé sợi nhỏ phần bò khô.
- Thái chả lụa thành sợi mỏng.
- Rửa sạch bắp cải, thái mỏng và để nước ráo.
- Cà rốt được cạo vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ vừa.
- Rửa sạch xoài, gọt vỏ và thái sợi.
- Nhặt lá và chồi non của húng lủi, rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Nước dùng
Chuẩn bị nước trộn gỏi: hòa 1 thìa canh dầu mè với 1 thìa cafe đường và 2 thìa canh nước cốt chanh. Bạn có thể điều chỉnh lượng các thành phần gia vị để phù hợp với khẩu vị của mình.
Nếu bạn không ăn ngay, ướp cà rốt và bắp cải trong 1/3 bát nước trộn khoảng 15 phút để rau hấp thụ hương vị.
Bước 3: Thành phẩm
Xếp đĩa lớn và đặt bát nước trộn chính giữa. Xếp lần lượt các loại rau, chả lụa và bò khô xung quanh bát nước trộn. Khi ăn, trộn đều bò khô và rau với nước trộn. Rắc vừng rang lên trên đảo đều và thưởng thức ngay.
Nếu muốn, bạn có thể thêm đu đủ, su hào, ngó sen hoặc thịt luộc, lạc rang vào món gỏi để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng tôm vì tôm có thể át mất hương vị của bò khô.
Bò khô đã có vị cay và mặn, thường thì bạn không cần thêm gia vị. Tuy nhiên, nếu chưa đạt được khẩu vị ưa thích, bạn có thể thêm ớt, muối, nước mắm...