Đừng thắc mắc tại sao người khác biết cách làm bánh bông lan trứng muối ngon bất bại còn bạn thì không. Tất cả vì bạn chưa tìm được bí quyết làm bánh đúng chuẩn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không bỏ túi ngay công thức dưới đây và thử chinh phục món bánh khiến vạn người mê này?
Bánh bông lan trứng muối độc đáo với hương vị đậm đà, thơm ngon đã trở thành một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích nhất hiện nay. Nếu cũng muốn thưởng thức món bánh này thì ngại gì mà bạn không trổ tài khéo léo với cách làm bánh bông lan trứng muối đơn giản dưới đây của Hướng Nghiệp Á Âu? Hãy thử xem món bánh này có làm khó được “tinh thần ăn uống” của bạn không nhé!
Bánh bông lan trứng muối là món khoái khẩu của nhiều người (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối
Phần cốt bánh
- 30 gram bột mì
- 30 gram bột bắp
- 10 gram sữa tươi
- 3 quả trứng gà
- 50 gram đường
- 20 gram dầu ăn
- 1/4 muỗng nước cốt chanh
- 1 nhúm muối
Phần sốt bơ trứng
- 25 gram đường
- 2 gram muối
- 20 gram bột ngô
- 1 lòng đỏ trứng
- 240ml nước
- 25 gram bơ nhạt
Phần nhân mặn
- 5 quả trứng muối
- 35 gram xúc xích
- 2 miếng phô mai bò cười
- Một ít rượu trắng hoặc rượu rum
Hướng dẫn cách làm bánh bông lan trứng muối thơm ngon tại nhà
Sơ chế nguyên liệu
Đổ rượu ra bát, tách riêng lòng đỏ trứng muối cho vào ngâm với rượu vài phút. Làm như vậy để khử mùi tanh của trứng.
Chuẩn bị khay nướng có lót sẵn giấy bạc, vớt lòng đỏ trứng muối ra, đặt vào khay. Tiếp theo, phết một chút dầu ăn lên trứng rồi cho vào lò nướng khoảng 7 phút ở 100 độ C.
Dùng dao cắt xúc xích thành nhiều miếng nhỏ, mỏng.
Ngâm rượu để giúp trứng muối không còn mùi tanh
Cách làm bánh bông lan
Làm cốt bánh bông lan là một trong những công đoạn quan trọng nhất trong cách làm bánh bông lan trứng muối. Để bánh đạt được độ ngon hoàn hảo, cốt bánh phải mềm xốp, bạn cần thực hiện theo những bước sau:
Chuẩn bị một chiếc âu, tách lòng trắng trứng vào âu rồi đánh lên bằng máy đánh trứng ở tốc độ chậm. Quan sát thấy trứng nổi bọt to thì cho thêm nước cốt chanh vào đánh cùng đến khi hỗn hợp nổi nhiều bọt khí nhỏ.
Sau đó, vừa thêm đường vào hỗn hợp vừa đánh lên ở tốc độ cao đến khi hỗn hợp bông cứng. Giảm tốc độ đánh xuống mức chậm, cho từng lòng đỏ trứng vào đánh (mỗi quả đánh khoảng 5 giây).
Đánh lòng trắng trứng với đường
Khuấy đều sữa và dầu ăn trong bát nhỏ rồi cũng cho vào âu hỗn hợp trứng. Tiếp tục đánh hỗn hợp với tốc độ chậm đến khi mịn mượt.
Trộn đều bột bắp với bột mì, chia làm 3 phần bằng nhau. Dùng rây rây hỗn hợp bột vào âu trứng, vừa rây vừa đánh (giữ nguyên tốc độ chậm).
Dùng phới trộn hỗn hợp bột theo chiều từ dưới lên trên (kỹ thuật fold) một cách nhẹ nhàng để bọt khí không bị vỡ.
Lót giấy nến vào khuôn, từ từ đổ hỗn hợp bột bánh bào, đập khuôn xuống bàn để bột được dàn đều. Cho khuôn vào lò nướng từ 35 - 40 phút ở 175 độ C là bánh sẽ chín.
Cách làm xốt bơ trứng
Trong công thức làm bánh bông lan trứng muối này, xốt bơ trứng sẽ được làm như sau:
Tách riêng lòng đỏ trứng cho vào âu cùng với đường rồi đánh lên để đường tan hoàn toàn, hỗn hợp mịn màng và chuyển sang màu vàng.
Rây bột ngô qua 1 lần rồi cho vào âu lòng đỏ hỗn hợp lòng đỏ cùng với 50ml nước, đánh đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó, làm tan chảy bơ ở nhiệt độ phòng, cho vào hỗn hợp cùng nước cốt dừa để đánh cùng.
Đổ hỗn hợp xốt vào nồi, bắc lên bếp nấu đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp. Lưu ý: Trong quá trình nấu xốt cần khuấy liên tục để hỗn hợp không bị vón cục.
Trang trí bánh bông lan trứng muối
Bước cuối cùng trong cách làm bánh bông lan trứng muối là trang trí. Bạn phết xốt bơ trứng lên mặt bánh bông lan rồi xếp xúc xích, phô mai con bò cười, trứng muối lên trên. Thêm một chút chà bông nữa là món bánh đã được hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Bánh bông lan trứng muối ngon đúng điệu sẽ có cốt bánh mềm, ngọt dịu hòa quyện cùng phần nhân trứng muối chà bông đậm đà hương vị. Khi thưởng thức bạn cắt bánh thành nhiều phần nhỏ rồi ăn bánh kèm với một thức uống bạn yêu thích thì tuyệt vời không gì bằng.
Thành phẩm hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trong cách làm bánh bông lan trứng muối
- Không nên trộn bột cốt bánh quá nhiều và mạnh tay vì sẽ làm bột bị vỡ bọt khí, bánh sẽ bị chai.
- Nên làm nóng lò nướng 10 phút trước khi cho bánh vào để đảm bảo bánh được nướng chín ở nhiệt độ thích hợp.
- Tùy vào lò nướng mà nhiệt độ có thể thay đổi nên bạn cần chú ý để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
- Kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên nhẹ vào giữa bánh, nếu tăm không dính bột thì bánh đã được.
Với cách làm bánh bông lan trứng muối đơn giản mà ngon này, bạn có thể vào bếp bất cứ lúc nào để chiêu đãi người mình yêu thương. Món bánh này không chỉ thơm ngon mà còn cung cấp năng lượng cho cơ thể, đặc biệt thích hợp làm bữa xế cho các em nhỏ. Ngoài ra, làm bánh tại nhà còn giúp bạn yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho người thân của mình. Chúc các bạn thành công!
Nếu muốn có thêm lựa chọn khác để thay đổi khẩu vị, bạn có thể tìm hiểu thêm cách làm bánh bông lan phô mai Đài Loan hoặc tham gia khóa học làm bánh thông dụng của Hướng Nghiệp Á Âu để nâng cao tay nghề của mình.