Sau khi nặn mụn, ngoài việc chăm sóc da đủ bước theo hướng dẫn của bác sĩ, bạn cũng cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Bởi đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phục hồi làn da sau mụn. Một số loại thực phẩm có thể khiến các nốt mụn hoặc tổn thương da sau mụn trở nên trầm trọng hơn. Vậy mới nặn mụn không nên ăn gì và cần ăn gì để da mau hồi phục? Hãy cùng Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.
Các hoạt chất trong một số loại thực phẩm, thức ăn có thể làm tăng tình trạng viêm ở vị trí nốt mụn vừa mới nặn. Từ đó làm quá trình hồi phục da bị kéo dài và có nguy cơ để lại thâm sẹo khó chữa. Một số thực phẩm không nên ăn bao gồm:
Thịt bò
Thịt bò được biết là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Là nguồn cung cấp protein dồi dào, cùng các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Nhờ vậy mà ăn thịt bò giúp hệ thống cơ bắp được chắc khỏe, duy trì sự dẻo dai và khỏe mạnh.
Tuy nhiên, nhiều chuyên gia da liễu khuyên nên tránh thịt bò sau khi mới điều trị mụn. Vì chúng không tốt đối với da có mụn và vết thương hở. Bởi trong thành phần của thịt bò rất giàu đạm. Thành phần này khiến tăng sinh melanin trên da - yếu tố chính hình thành những vết thâm đen, thâm đỏ. Từ đó, làm tăng khả năng hình thành sẹo thâm sẫm màu hơn so với da bình thường, gây mất thẩm mỹ.
Thịt gà
Thịt gà được xem là món ăn được đông đảo người Việt Nam ưa thích. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, trong thịt gà còn chứa các nguyên tố có lợi như: sắt, phốt pho, vitamin B2, B5, B6, kẽm và một số vi chất khác.
Mặc dù giàu chất dinh dưỡng là vậy, nhưng những người sau khi nặn mụn lại không nên tiêu thụ thịt gà. Vì thịt gà sẽ gây nóng trong người, từ đó khiến cơ thể sinh nhiệt gây tổn thương khí huyết, tăng cao khả năng mưng mủ, thậm chí sưng tấy ở vùng da vừa lấy đi nhân mụn. Khi vết thương hở bị viêm nhiễm sẽ kéo dài thời gian điều trị, lâu lành và để lại sẹo thâm sau này.
Mặt khác, tính nóng có trong thịt gà sẽ làm tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn. Dầu được tiết ra nhiều trên da khiến lỗ chân lông bít tắc, làm tổn thương đến vết nặn. Hơn nữa, ăn thịt gà còn gây hiện tượng động phong. Đó là hiện tượng vùng da sau khi nặn mụn bị khó chịu, ngứa ngáy. Nếu dùng tay gãi để giảm cơn ngứa sẽ vô tình giúp vi khuẩn từ tay xâm nhập trực tiếp vào vết thương. Điều này làm cho tình trạng mụn bị lây lan và tồi tệ hơn.
Trứng
Trứng là loại thực phẩm cung cấp protein và choline phong phú cho cơ thể. Nếu ăn trứng đúng cách sẽ làm tăng cường miễn dịch, tạo năng lượng cho mọi hoạt động. Ngoài ra, trứng còn giúp cải thiện trí nhớ, chống lão hóa cho da và có lợi cho hệ tiêu hóa.
Tuy nhiên, trong trứng lại chứa nhiều cholesterol. Do đó, trứng là thực phẩm có tính nóng, khiến cơ thể sinh nhiệt. Lượng nhiệt này khiến gan mệt mỏi vì phải tăng cường hoạt động thanh lọc. Từ đó làm gia tăng nguy cơ bùng phát mụn ở gò má hoặc các vùng lân cận. Ngoài ra, da sau khi mới nặn mụn sẽ để lại vết thương hở. Ăn trứng khi da đang tái tạo da non sẽ khiến vết thương bị loang trắng. Da sẽ trắng và khác màu so với vùng da lân cận hoặc bị loang lổ màu da gây mất thẩm mỹ.
Hải sản
Hàm lượng protein, vitamin và omega-3 có trong hải sản giúp tăng cường hệ miễn dịch và cơ tim khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu ăn với một liều lượng vừa phải, hải sản còn giữ cho xương và răng được khỏe mạnh.
Tuy có nhiều lợi ích là như vậy, nhưng một số hải sản có vỏ như tôm, sò, cua, ốc,… lại không được khuyên dùng cho người mới nặn mụn. Các loại hải sản này chứa một lượng iodine đáng kể. Đây là thành phần được chứng minh có khả năng kích thích mụn phát triển, đặc biệt là mụn trứng cá. Vì da lúc này rất nhạy cảm, nếu ăn một lượng hải sản sẽ tăng nguy cơ bị viêm nhiễm khiến da tồi tệ hơn. Bên cạnh đó, ăn hải sản còn có nguy cơ bị dị ứng, nổi mẩn đỏ. Khiến cho thời gian điều trị và hồi phục bị kéo dài hơn.
Rau muống
Rau muống được biết đến là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A, C và các khoáng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Ăn rau muống thường xuyên giúp da duy trì độ đàn hồi, hồng hào và tươi sáng.
Tuy nhiên, rau muống lại là thực phẩm cần tránh khi vừa mới nặn mụn. Vì rau muống có khả năng kích thích quá trình sản sinh collagen trên da. Nếu ăn rau muống khi mới lấy nhân mụn thì quá trình tái tạo da non sẽ được tăng cường khiến tổn thương trên da được liền lại nhanh chóng hơn. Trong trường hợp collagen được sản xuất quá mức, vết nặn lành lại nhanh chóng sẽ dẫn đến tình trạng sẹo lồi.
Ngoài ảnh hưởng đến thâm sau mụn, ăn rau muống còn gây ra hậu quả xấu với các nốt mụn. Do một số chất có trong rau muống sẽ khiến mật độ melanin trong các nốt mụn tăng cao. Từ đó, sau khi lấy nhân mụn, chúng sẽ biến thành thâm sẹo khi lành.
Đồ ăn có lượng đường cao
Dung nạp đồ ăn chứa nhiều đường là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe. Trong đó cũng bao gồm các bệnh lý về da. Bạn sẽ dễ tái phát mụn hơn nếu trong thực đơn có chứa nhiều đường.
Hàm lượng carbohydrates trong đồ ăn càng cao càng tăng lượng đường trong máu. Điều này khiến cơ thể sản sinh ra insulin, thành phần làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, insulin cũng ảnh hưởng đến các hormon khác làm tăng tiết dầu trên mặt. Lỗ chân lông bị bít tắc là nguyên nhân bùng phát mụn viêm, đặc biệt là mụn trứng cá.
Đồ ăn cay nóng
Đồ ăn được chế biến với nhiều gia vị cay nóng được giới trẻ ưa chuộng, nhất là khi thời tiết trở lạnh. Bởi nó giúp làm ấm bụng và giúp sảng khoái vị giác. Tuy nhiên, tiêu thụ một lượng lớn thức ăn cay nóng sẽ tác động xấu đến các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt hơn là đến làn da sau khi nặn mụn.
Việc ăn đồ cay nóng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Khi dạ dày suy yếu, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng làm giảm hấp thụ các vitamin tốt cho da. Ngoài ra, ăn đồ cay nóng sẽ kích thích gan tiết nhiều men tiêu hóa. Vì để bảo vệ gan, mật phải tăng cường hoạt động khiến phát sinh mụn trên da. Điều này cũng làm ảnh hưởng tới hormon và quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể làm da nhạy cảm hơn.
Một chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp các vết thương trên da được phục hồi nhanh chóng, cũng như ngăn ngừa thâm sẹo sau mụn. Dưới đây là những thực phẩm các chuyên gia da liễu khuyên dùng sau khi nặn mụn.
Các loại cá da trơn
Một số loại cá da trơn như cá rô phi, cá ngừ, cá thu,… là những loại thực phẩm hỗ trợ làm lành da sau khi nặn mụn. Bởi chúng chứa lượng lớn Omega-3 và các loại axit béo có lợi khác. Các thành phần này giúp hỗ trợ kháng viêm, có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các hiện tượng viêm vết thương mụn hay nhiễm khuẩn trên da.
Rau củ
Các loại rau có màu xanh thẫm như bắp cải, mồng tơi, cần tây,… là loại thực phẩm mà da sau nặn mụn nên bổ sung. Chúng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, giúp da khỏe đẹp và tươi sáng hơn. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều rau xanh hỗ trợ bảo vệ da khỏi các yếu tố tác động từ bên ngoài môi trường. Nhờ vậy mà đào thải độc tố ra khỏi cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện sức khỏe làn da.
Các loại trái cây tươi
Các loại trái cây tươi chứa nhiều vitamin C như bưởi, cam và quýt sẽ giúp da hồi phục tốt hơn. Các loại trái cây này giúp vết thương nhanh lành hơn. Bên cạnh đó, thường xuyên ăn các loại trái cây giàu vitamin C giúp tăng cường quá trình tổng hợp collagen trên da. Nhờ vậy mà việc tái tạo và khôi phục lớp biểu bì da sau nặn mụn được tốt và hiệu quả hơn.
Các loại đậu
Việc bổ sung các loại đậu trong thực đơn hàng ngày sẽ giúp da hồi phục nhanh chóng hơn. Trong đậu chứa nhiều vitamin và các thành phần chống oxy hóa mạnh. Từ đó, ngăn ngừa sự hình thành các vết thâm sẹo khó lành sau mụn.
Uống đủ nước
Uống đủ từ 2 lít nước mỗi ngày giúp cơ thể đào thải độc tố tốt hơn. Các cơ quan như thận, gan hoạt động tốt hơn giúp da sáng khỏe. Ngoài ra, nước còn cải thiện độ đàn hồi trên da, cấp ẩm cho da. Nhờ vậy mà da giảm tiết dầu, trở nên săn mịn và ẩm mượt, hạn chế bít tắc lỗ chân lông do bã nhờn.
Chuyên khoa da liễu tại Bệnh viện Đại học Y Tân Tạo chuyên khám và điều trị hiệu quả nhiều bệnh lý về da liễu, trong đó có điều trị mụn do nội tiết tố hoặc do dị ứng,… Với đội ngũ y bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, cùng với hệ thống máy móc, thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp quý khách hàng có những trải nghiệm thăm khám và điều trị chất lượng.
Đến với chúng tôi, bạn sẽ được thăm khám và được chỉ định thực hiện những xét nghiệm, kiểm tra cần thiết. Từ đó, bác sĩ sẽ chẩn đoán và điều trị bệnh lý da liễu một cách an toàn, chính xác.
Bài viết trên đây là nội dung chia sẻ giải đáp cho câu hỏi mới nặn mụn không nên ăn gì? Bên cạnh đó cũng chia sẻ những thực phẩm được các chuyên gia da liễu khuyên dùng để giúp làn da sau mụn phục hồi nhanh chóng. Nếu bạn đang cần được điều trị các bệnh lý da liễu, liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn và đặt lịch khám sớm nhất.
—————————————————