97 TOP đặc sản Sóc Trăng làm nên tên tuổi nền ẩm thực bản địa mới nhất

Đặc sản Sóc Trăng – Sóc Trăng, vùng đất thanh bình với sự chung sống, hợp tác, gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, là một trong những thành phố đẹp và thơ mộng nhất của Đồng bằng sông Cửu Long. Đất nước này nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính với kiến trúc độc đáo, cảnh quan thiên nhiên thanh bình, đồ ăn ngon cũng như con người thân thiện và gần gũi. Là một tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long với một nền văn hóa riêng biệt chịu ảnh hưởng của ba dân tộc. Chính vì vậy, ẩm thực nơi đây vô cùng phong phú và luôn để lại dấu ấn trong lòng du khách.

Đặc sản Sóc Trăng

Trong bài viết hôm nay, Diachiamthuc.vn sẽ giới thiệu đến bạn top các món ngon Sóc Trăng mà bạn không nên bỏ qua nếu ghé thăm Sóc Trăng nhé!

Đôi nét về đặc sản Sóc Trăng

Sóc Trăng là một tỉnh có sự giao thoa văn hóa vì đây là nơi sinh sống của ba dân tộc, và sự giao thoa văn hóa đã tạo nên một nền ẩm thực đa dạng. Nhiều suất ăn nổi bật đã được phát triển từ Bắc vào Nam bởi bàn tay khéo léo của người dân Sóc Trăng.

Đôi nét về đặc sản Sóc Trăng

Đôi nét về đặc sản Sóc Trăng

Hương vị mỗi món ăn đều mang một nét riêng nhưng vẫn luôn níu chân thực khách gần xa. Vậy cùng điểm qua những món ăn Sóc Trăng được thực khách ưa chuộng nhé.

Top các món đặc sản Sóc Trăng đáng thưởng thức và làm quà

Sóc Trăng – vùng đất lành là nơi tụ hội của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa, từ lâu đã trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch miền Tây. Vị trí này nổi tiếng với sự yên bình, những ngôi đền lịch sử và đồ ăn ngon đặc biệt. Sẽ có rất nhiều đặc sản Sóc Trăng để du khách nếm thử hoặc mua về làm quà.

Top các món đặc sản Sóc Trăng đáng thưởng thức và làm quà

Top các món đặc sản Sóc Trăng đáng thưởng thức và làm quà

Bánh cống

Bánh cống là một loại bánh ăn vặt do người Khmer làm ra và được người dân Sóc Trăng rất ưa chuộng. Món bánh này được khá nhiều thực khách ưa thích và chọn làm quà vì độ ngọt và vẻ ngoài của nó.

Bánh cống được tạo ra từ bột gạo, bột đậu nành và trứng. Nhân được làm từ thịt lợn xay và đậu xanh. Khi bánh được nướng chín tới, có lớp vỏ vàng đều xung quanh.

Bánh cống

Bánh cống

Khi ăn bạn sẽ nhận thấy được độ giòn của bánh, nhân béo ngậy bên trong cùng với bát nước chấm chua cay ngọt ngọt là một sức hút không thể chê vào đâu được.

Bánh pía Sóc Trăng – đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng trứ danh

Nói đến Sóc Trăng, khó có thể không ăn bánh Pía, món bánh đã trở thành biểu tượng của thị xã. Bánh pía là món ngon Vũng Thơm (Sóc Trăng); từ Pa có nghĩa là Bánh ở Triều Châu và tất nhiên, đây là một loại bánh do Hoa tạo ra.

Bánh pía Sóc Trăng rất có thể là món ăn đã làm nên danh tiếng cho ẩm thực Sóc Trăng, được thực khách từ Nam chí Bắc liên tục yêu thích. Công thức bánh này làm quà cho khách phương xa rất tuyệt.

Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía Sóc Trăng

Bánh pía bên ngoài mỏng, nhân giữa là sự hòa quyện thơm ngon của sầu riêng và đậu xanh mềm mịn. Khi cắn vào, bạn sẽ nhận thấy được độ mềm của bánh, mùi thơm nồng của sầu riêng và vị ngọt nhẹ nhàng, béo ngậy của đậu xanh. Hương vị độc đáo này chắc chắn sẽ khiến bạn lưu luyến suốt quãng đời còn lại.

Bánh pía truyền thống chỉ có nhân đậu xanh, không có trứng muối, bánh ngày nay có thêm các vị sầu riêng, khoai môn, lòng đỏ trứng muối rất vừa miệng. Hương vị của bánh có thể được mô tả là rất sảng khoái. Nếu bạn đến thăm Sóc Trăng, tại sao không nếm thử món bánh Pía chính gốc?

Bánh pía bên ngoài mỏng, nhân giữa là sự hòa quyện thơm ngon

Bánh pía bên ngoài mỏng, nhân giữa là sự hòa quyện thơm ngon

Đặc sản Sóc Trăng – mè láo

Mè láo – Đặc sản Sóc Trăng là một món ngon nổi tiếng thường xuyên được phục vụ trong những ngày Tết của người Sóc Trăng. Khi du khách muốn mua quà cho người thân của mình, họ luôn chọn bữa ăn này.

Đặc sản Sóc Trăng – mè láo

Đặc sản Sóc Trăng – mè láo

Món tráng miệng này được lấy cảm hứng từ bánh rán của Trung Quốc. Bánh rất giòn và xốp, bên trên có phủ một lớp mè. Bánh khi ăn có vị ngọt dịu nhưng vì xốp và có mùi thơm của vừng nên không gây ngấy. Công thức làm bánh này sẽ là sự lựa chọn đáng nể cho những tín đồ ăn ngọt.

Cá bống sao Cù Lao Dung

Nói đến Cù Lao Dung không thể không nhắc đến món cá kèo kho khế nổi tiếng. Tên gọi này xuất phát từ việc giống cá bống này có đốm trắng nên có tên là cá bống sao.

Cá bống sao Cù Lao Dung

Cá bống sao Cù Lao Dung

Theo người dân địa phương, có một số kỹ thuật chế biến cá bống sao, nhưng ngon và được chấp nhận nhất là cá bống sao kho tiêu. Sau khi ninh, cá thấm gia vị đậm đà; thịt cá dai, ngọt nhưng không bở; ăn uống rất lãng phí.

Bánh phồng tôm – đặc sản Sóc Trăng

Đây rất có thể là đặc sản Sóc Trăng làm quà du lịch nổi tiếng. Bánh phồng tôm liên tục được du khách yêu thích do hương vị đặc trưng của nó.

Bánh phồng tôm

Bánh phồng tôm

Khác với bánh phồng tôm ở các tỉnh khác, bánh phồng tôm ở Sóc Trăng có hương vị thơm ngon đặc trưng. Bánh được sản xuất theo công thức gia truyền nên khi ăn bạn sẽ nhận thấy được độ giòn của bánh, nước hoa đặc trưng và vị đậm đà của tôm.

Đảm bảo, bánh phồng tôm sẽ là món ăn vặt yêu thích của bạn trong những kỳ nghỉ và là món quà ngon tuyệt ở Sóc Trăng cho bạn bè gần xa.

Bún gỏi dà

Đối với những ai lần đầu đến Sóc Trăng sau khi ăn món bún này, một phiên bản nâng cao của món gỏi cuốn quen thuộc nhưng lạ miệng. Vì bún gỏi dà có nguồn gốc từ Mỹ Xuân, Sóc Trăng nên có câu “Mỹ Xuyên có bún gỏi dà, ăn một lần mới cảm nghiệm được cái trù phú của đồng quê”.

Bún gỏi dà

Bún gỏi dà

Bún gỏi dà là một món ăn đặc sản của Sóc Trăng và được rất nhiều người ưa thích. Bún nước lèo được chế biến lại theo thời gian để phù hợp với khẩu vị của người dân địa phương và dần dần được người ăn phương xa biết đến.

Vì bún gỏi dà được phát triển từ gỏi cuốn nên các thành phần đều giống nhau: bún, chả, tôm, rau sống, đậu phộng rang và nước tương xay cùng nước dùng chua ngọt. Bạn có thể ăn nó với nước dùng hoặc riêng; hương vị của bún khá giống bún nhưng khá lạ và bắt mắt với tôm luộc chín đỏ; bụng lợn sôi bắt mắt khi kết hợp với Đậu tương là món ăn bá cháy. Bún gỏi dà nhằm mục đích cung cấp cho khách cảm giác nếm một thứ gì đó rất mới lạ nhưng cực kỳ ngon.

Bún gỏi dà Sóc Trăng

Bún gỏi dà Sóc Trăng

Lạp xưởng Vũng Thơm

Bạn có biết rằng ở Vũng Thơm có một đặc sản Sóc Trăng khiến mọi thực khách mê mẩn vì độ ngon của nó không? Đây là món lạp xưởng Vũng Thơm được nhiều người biết đến. Vì món lạp xưởng này được nấu từ công thức gia truyền nên có hương vị đặc trưng.

Lạp xưởng Vũng Thơm

Lạp xưởng Vũng Thơm

Để chiều lòng vị giác của thực khách, người dân Vũng Thơm đã sáng chế ra nhiều loại xúc xích như xúc xích heo, xúc xích gà,…. Hương vị của xúc xích ở đây thực sự khác thường vì chúng được tạo ra từ công thức gia truyền; bạn sẽ không thể mua được xúc xích với hương vị này ở bất kỳ nơi nào khác.

Đặc sản Sóc Trăng – bún nước lèo

Sóc Trăng được nhiều người biết đến với món bún nước lèo. Khi có dịp ghé thăm Sóc Trăng, bạn đừng nên truyền tai nhau món đặc sản này. Nước dùng là một yếu tố độc đáo của bữa ăn này thu hút khách du lịch.

bún nước lèo

bún nước lèo

Nước dùng được ninh bằng nước mắm, xương heo hoặc xương gà. Bạn sẽ có một bát súp thơm phức đặc trưng, bên trên là thịt heo quay, tôm và cá. Hương vị hấp dẫn này chắc chắn sẽ lôi kéo bạn.

Cháo cá lóc rau đắng

Rau đắng là món ăn thường thấy trong ẩm thực Sóc Trăng. Vì không gian đơn điệu nhưng dễ chịu nên người dân địa phương đã phát triển món cháo cá lóc với rau đắng. Món cháo nóng hổi đậm đà này sẽ rất lý tưởng cho những ngày se lạnh.

Cháo cá lóc rau đắng

Cháo cá lóc rau đắng

Bạn sẽ được thưởng thức món cháo cá lóc nóng hổi. Cá lóc đầy ụ, thịt ngọt mềm nhưng không nhão, ăn với rau đắng. Chén cháo cá lóc thơm ngon này chắc chắn sẽ làm bạn ấm bụng trong những ngày se lạnh.

Mì sụa – đặc sản Sóc Trăng

Nhắc đến Sóc Trăng, chúng ta nghĩ ngay đến một tỉnh có nền ẩm thực vô cùng đa dạng. Du khách thường ngạc nhiên bởi những bữa ăn đặc biệt.

Trong số này phải kể đến món mì sụa có một không hai. Tên gọi xuất phát từ việc sợi mì trong món ăn này được sản xuất từ đậu nành chứ không phải trứng hay khoai tây như các loại mì khác.

Mì sụa

Mì sụa

Do đó, hương vị của mì rất độc đáo, hương thơm dịu nhẹ cũng có lợi cho sức khỏe của mỗi người. Mì sụa có hai loại: mì không mặn và mì mặn. Mì mặn thường được sử dụng trong các bữa ăn xào với thịt hoặc hải sản. Trong khi mì không mặn thường được người bản địa sử dụng để làm món chè giải nhiệt mùa hè.

Hủ tiếu cà ri – đặc sản Sóc Trăng

Khi đến thăm vùng đất này, bạn không nên bỏ qua món Hủ tiếu ri Sóc Trăng ngon nức tiếng. Hủ tiếu cà ri Sóc Trăng được nấu khác với hủ tiếu Nam Vang hay hủ tiếu Mỹ Tho.

Hủ tiếu cà ri

Hủ tiếu cà ri

Vì hủ tiếu cà ri được làm bằng vịt xiêm nên nước dùng có mùi thơm đặc trưng. Khi ăn bạn sẽ nhận thấy sợi mì dai mềm, mùi thơm dễ chịu. Vị béo của nước cốt dừa quyện với những miếng thịt vịt xiêm chín mềm khi ăn.

Vú sữa tím Đại Tâm

Vì Sóc Trăng là một phần của Đồng bằng sông Cửu Long nên rất lý tưởng cho việc sản xuất cây ăn trái. Vú sữa tím Đại Tâm được nhiều người biết đến ở Sóc Trăng, đặc biệt là vùng Mỹ Xuyên. Hương vị đặc trưng của Vú sữa tím ngoài thu hút người dân địa phương còn thu hút cả du khách từ các quốc gia khác.

Vú sữa tím Đại Tâm

Vú sữa tím Đại Tâm

Vú sữa Đại Tâm được chú ý bởi màu sắc khác thường cũng như hương vị tuyệt vời. Quả có vỏ bên ngoài màu tím, bên trong ăn rất ngon, béo, thơm.

Chính vì vậy, hình thức sữa mẹ này rất được lòng các thực khách đến đây. Nhiều du khách ưa thích vú sữa tím Đại Tâm về làm quà cho người thân và bạn bè ở Sóc Trăng.

Bánh ống

Bánh ống là một món tráng miệng truyền thống của người Khmer được chế biến từ bột gạo, cơm dừa, đường và lá dứa. Tất cả được cho vào ống tre hoặc ống nhôm rồi đun cách thủy để tạo thành món bánh ống xanh thơm mùi lá dứa.

Bánh ống

Bánh ống

Bánh có hương vị thanh, thơm, ngọt rất hợp với muối vừng và dừa bào sợi. Một số người bán hàng rong bán loại bánh này ở Sài Gòn, tuy nhiên hương vị vô cùng tuyệt vời. Khi bạn thưởng thức tại quán chính gốc..

Bánh ống có dạng hình trụ dài, vị ngọt nhẹ hòa quyện với nước cốt dừa béo ngậy. Tạo nên một món ăn vặt hấp dẫn. Bánh ống sau khi nướng xong sẽ được chấm với nước muối dừa nạo. Để có vẻ hấp dẫn và đậm đà hơn. Hương vị của chiếc bánh này sẽ đưa bạn quay ngược thời gian.

Bánh ống có dạng hình trụ dài, vị ngọt nhẹ

Bánh ống có dạng hình trụ dài, vị ngọt nhẹ

Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Thạnh Trị là món ngon nghe lạ miệng được nhiều du khách lựa chọn làm quà cho người thân. Du khách thích thú với món khô trâu Sóc Trăng bởi thịt trâu thơm, dẻo, không dai, chắc thịt. Có vị ngọt tự nhiên từ thịt trâu.

Khô trâu Thạnh Trị là món nhất định phải có khi đến Sóc Trăng. Món khô trâu có hương vị hấp dẫn, không quá dai. Mà vẫn giữ được độ mềm của thớ thịt, thoang thoảng vị cay nồng khá kích thích.

Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Thạnh Trị

Ẩm thực khô trâu Thanh Trì đã có từ rất lâu đời. Để ngon. Nguyên liệu chính của món khô trâu này phải là thịt đùi trâu, được tẩm ướp gia vị độc đáo trước khi đem phơi hoặc sấy khô. Nhiều du khách mua khô trâu Thanh Trì về làm quà hoặc làm thức uống lý tưởng.

Thịt trâu được chọn kỹ, ướp gia vị như muối, ớt giã nhỏ, tỏi rồi đem phơi khô. Trâu khô khi ăn xong sẽ có mùi thơm và vị ngọt của thịt nguyên chất vô cùng đậm đà. Mà không cần nêm nếm gia vị. Món khô trâu Thạnh Trị này ngon tuyệt cú mèo làm quà.

Bánh xèo tôm thịt – Sóc Trăng

Bánh xèo là một ẩm thực phổ biến ở khắp các tỉnh thành Việt Nam. Nhưng bánh xèo mỗi vùng lại có một hương vị riêng, bánh xèo tôm bò Sóc Trăng cũng không ngoại lệ.

Bánh xèo tôm thịt

Bánh xèo tôm thịt

Bánh xèo tôm thịt Sóc Trăng có lớp vỏ được chế biến từ bột gạo và một ít bột nghệ. Để tạo màu vàng cho vỏ bánh, nhân tôm thịt, thịt heo, giá, đậu xanh ăn kèm với nước mắm chua ngọt. và rau tươi. Bạn sẽ cảm nhận được hết độ giòn của bánh. Độ thơm của nước hoa và độ béo ngậy của đậu xanh. Đến quán này nhất định phải thử bánh xèo Sóc Trăng.

Bánh gừng

Bánh gừng là đặc sản Sóc Trăng phổ biến trong đời sống hàng ngày. Cũng như trong các dịp lễ Tết của người Khmer.

Bánh gừng

Bánh gừng

Bánh có mùi thơm của gừng và được bọc trong một lớp đường. Khi ăn bạn sẽ nhận thấy được độ giòn và ngọt nhẹ của những hạt đường nhỏ ăn cùng cực kỳ thích thú.

Món bánh này cũng rất lý tưởng để làm quà biếu cho những thực khách ở xa.

Bưởi năm roi Kế Thành – đặc sản Sóc Trăng

Có lẽ bưởi năm roi Kế Thành đã quá nổi tiếng đối với người dân Sóc Trăng nói riêng. Và đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Bưởi Kế Thành có vỏ mỏng, quả màu vàng tươi, múi bưởi to, vị ngọt thanh nhưng không quá gắt. Bưởi sẽ không có hạt, đặc biệt là khi loại bưởi này đã trưởng thành.

Bưởi năm roi Kế Thành

Bưởi năm roi Kế Thành

Vietgap đã kiểm chứng loại bưởi năm roi Kế Thành trồng đạt chỉ tiêu. Chính vì những thành tích đó, loại bưởi này không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài và được thực khách quốc tế ưa chuộng bởi độ bổ dưỡng và độ tươi ngon của nó nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Khi thưởng thức, hãy cân nhắc về chất lượng cũng như uy tín của nó.

Lời kết

Đây là một địa điểm có nền văn hóa đa dạng cũng như ẩm thực phong phú và hấp dẫn. Sóc Trăng là địa điểm du lịch nổi tiếng của giới trẻ. Sóc Trăng không chỉ được biết đến với những điểm du lịch nổi tiếng, những ngôi chùa Khmer đặc sắc. Mà còn làm say lòng du khách bởi những món ăn đặc sản nức tiếng. Du lịch Sóc Trăng mà không thử thưởng thức ẩm thực địa phương. Thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Để có thể tự do khám phá thiên đường chuyên Sóc Trăng.

Diachiamthuc.vn tổng hợp các đặc sản Sóc Trăng nên mua về làm quà ý nghĩa. Hy vọng những điều này hữu ích cho kỳ nghỉ sắp tới của bạn đến Sóc Trăng tuyệt vời cùng với gia đình và bạn bè của bạn!

Những thắc mắc liên quan

Đặc sản nào ngon không nên bỏ qua khi đến Sóc Trăng?

Bạn có thể tham khảo: Bánh pía Sóc Trăng, Bánh in, Khô trâu, Bánh gừng, Bánh phồng tôm, Lạp xưởng, Mè láo, Xá bấu Vĩnh Châu, Vú sữa tím Đại Tâm, Bưởi năm roi,…

Giá các đặc sản trên có mắc lắm không?

Mức giá tùy theo từng đặc sản và tùy theo từng mùa cũng sẽ có mức giá khác nhau. Bạn có thể tham khảo thêm trong bài viết nhé!

Mua đặc sản Sóc Trăng ở đâu thì uy tín?

Bạn có thể hỏi người dân địa phương, người quen hoặc tham khảo các cửa hàng uy tín để mua được đặc sản chất lượng nhất nhé!


Đánh giá bài viết này