9 Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài mới nhất

Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài

Tổng hợp những bài làm văn giải thích câu tục ngữ “Bóc ngắn cắn dài” hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn giải thích câu tục ngữ thật hay và đạt được kết quả cao. Chúc các bạn luôn luôn học tập thật tốt nhé.

Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài – Bài làm 1

Thành ngữ bóc ngắn cắn dài được giải thích như trên là đúng nhưng chưa đủ. Trên thực tế, thành ngữ này còn được dùng với ý nghĩa rộng hơn, phê phán lối làm ăn có tính cò con do tham lam, muốn bỏ ít công sức, vốn liếng mà lại muốn thu được lợi nhuận nhiều.

Ý nghĩa chung của thành ngữ bóc ngắn cắn dài nẩy sinh trên một lôgich và cơ chế nghĩa khá lí thú. Như đều biết, thành ngữ bóc ngắn cắn dài nói tới một việc rất cụ thể, nói đến chuyện ăn uống một thứ gì có vỏ. Thứ đó là gì không thành vấn đề, bởi ai mà chẳng liên hệ với cái thứ vỏ mềm, khả dĩ ăn được như khoai lang, chuối… Điều quan trọng hơn là, trên thực tế có những kẻ bóc vỏ được một phần ngắn mà khi ăn lại cắn một phần dài hơn, lấn sang cả chỗ chưa bóc vỏ. Lệ thường thì đó là hành vi phàm ăn tục uống. Nhưng người đời không nhất thiết khai thác hoàn toàn ý này. Người ta chỉ còn giữ được cái ý “làm thì ít mà muốn hưởng thì nhiều”. Điều này có liên quan tới nghĩa thứ hai của thành ngữ, tức là phê phán kẻ làm ăn cò con, hám lợi, muốn bỏ sức và bỏ vốn ít nhưng muốn thu về cho nhiều lợi lộc hơn. Thực ra ở thành ngữ này, dân gian đã khai thác theo một hướng khác trên cơ sở nghĩa biểu trưng của các từ cấu tạo nên thành ngữ. Các từ bóc, ngắn, cắn, dài đều có ý nghĩa biểu trưng riêng. Ở đây bóc biểu trưng cho lao động, cho hành động làm (việc), ngắn biểu trưng cho số lượng ít, sản phẩm làm ra không nhiều, trong khi đó cắn biểu trưng cho hành động ăn, việc tiêu dùng nói chung, dài biểu trưng cho số nhiều, phần chi tiêu lớn. Tổng hòa nghĩa của các thành tố này, chúng ta có thành ngữ bóc ngắn cắn dài với ý nghĩa “làm ra được ít mà chi dùng quá nhiều”. Vì đi theo hướng biểu trưng này nên thành ngữ bóc ngắn cắn dài đã xa dần với cái xuất phát điểm của nó, cũng như thực tế quan sát việc ăn uống theo lối bóc ngắn cắn dài. Từ bóc chẳng còn gợi gì đến việc “bóc vỏ” nữa. Thành ra, trong tiếng Việt, đôi khi người ta còn dùng động từ làm để thay vì cho bóc trong thành ngữ này để tạo lập một biến thể khác là làm ngắn cắn dài.

Dạng thức Làm ngắn còn dài tuy làm mất thế đối xứng giữa các động từ vốn có liên hệ chặt chẽ về nghĩa và hành động bóc và ăn trên thực tiễn, song nó vẫn được tồn tại hiển nhiên trong tiếng Việt, do tính biểu trưng của các thành tố trong thành ngữ đem lại.

Trong sử dụng ngôn ngữ, thành ngữ bóc ngắn cắn dài được dùng khá linh hoạt. Thành ngữ này được tách, chen, thay đổi vị trí các yếu tố trong đó theo những dạng thức khác nhau tùy theo dụng ý người nói, người viết.

Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài – Bài làm 2

Thành ngữ đặc sắc “bóc ngắn cắn dài” của ông cha ta ngày xưa luôn luôn là một câu thành ngữ được sử dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được những lớp nghĩa của nó mang lại. Người đời nay dường như cũng đã được người nay hiểu theo nghĩa rất khác nhau và gây rất nhiều tranh cãi.

“bóc ngắn cắn dài” thành ngữ này dường như cũng đã còn được dùng với ý nghĩa rộng hơn, phê phán lối làm ăn có tính cò con do tham lam. Hay những người mà lại luôn mong muốn bỏ ít công sức, vốn liếng mà bản thân họ dường như lại muốn thu được lợi nhuận nhiều hơn.

Thực sự ta như thấy được ý nghĩa chung của thành ngữ bóc ngắn cắn dài nẩy sinh trên một lôgich và cơ chế nghĩa khá lí thú. Như mỗi chúng ta cũng đều biết, thành ngữ ngắn gọn, chỉ vẻn vẹn 4 từ “bóc ngắn cắn dài” nó dường như cũng đã nói tới một việc rất cụ thể. Câu thành ngữ như đã nói đến chuyện ăn uống một thứ gì có vỏ. Nhưng liệu câu thành ngữ có dừng lại ở đó? Thứ có vỏ đó là gì thực sự không thành vấn đề, bởi mỗi chúng ta đề biết được ai mà chẳng liên hệ với cái thứ vỏ mềm, khả dĩ ăn được như khoai lang, chuối… Điều quan trọng hơn cả mà câu thành ngữ muốn nói đó chính là, trên thực tế có những kẻ bóc vỏ được một phần ngắn mà khi ăn lại cắn một phần dài hơn. Thậm chí như lại đã lấn sang cả chỗ chưa bóc vỏ. Thông thường người ta gọi đó là hành vi phàm ăn tục uống.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về khổ thơ sau: “Dân chài lưới làn da ngâm rám nắng – Cả thân hình nồng thở vị xa xăm – Chiếc thuyền im bến mỏi trở về nằm – Nghe chất muối thấm dần trong thớ vỏ”. (Quê hương – Tế Hanh)

Không chỉ dừng lại ở nét nghĩa đó và mọi người cũng không nhất thiết khai thác hoàn toàn ý này. Người ta, dường như cũng chỉ còn giữ được cái ý “làm thì ít mà muốn hưởng thì nhiều”. Qủa thực ta như thấy được chính điều này có liên quan tới nghĩa thứ hai của thành ngữ. Điều này cho thấy được đó chính là phê phán kẻ làm ăn cò con, hám lợi, đồng thời dường như lại mong muốn bỏ sức và bỏ vốn ít nhưng muốn thu về cho nhiều lợi lộc hơn. Câu thành ngữ này, dân gian hiện nay cũng dường như đã khai thác theo một hướng khác trên cơ sở nghĩa biểu trưng của các từ cấu tạo nên thành ngữ. Chúng ta dường như cũng phải hiểu được rừng có lẽ chính các từ bóc, ngắn, cắn, dài ở trong câu thành ngữ dường như lại đều có ý nghĩa biểu trưng riêng. Ở đây ta có thể phân tác ra đó chính là “bóc” là một từ ngữ như đã biểu trưng cho lao động. Biểu trưng cho chính hành động làm (việc). Đối với “ngắn” nó dường như cũng lại đã biểu trưng cho số lượng ít, ta như cũng đã biế được rằng chính sản phẩm làm ra không nhiều. Đặc biệt hơn trong khi đó cắn biểu trưng cho hành động ăn, việc tiêu dùng nói chung, dài biểu trưng cho số nhiều, phần chi tiêu lớn. Nói như vậy, khi xem xét tổng hòa nghĩa của các thành tố này, tất cả mỗi chúng ta có thành ngữ bóc ngắn cắn dài với ý nghĩa đó chính là việc: “làm ra được ít mà chi dùng quá nhiều”. Nếu quá vì đi theo hướng biểu trưng này nên thành ngữ bóc ngắn cắn dài đã xa dần với cái xuất phát điểm của nó đi mất rồi. Nếu như  thực tế mà việc chính chúng ta mà quan sát việc ăn uống theo lối bóc ngắn cắn dài. Từ “bóc” có lẽ rằng chẳng còn gợi gì đến việc “bóc vỏ” nữa. Thành ra, chính trong tiếng Việt đa dạng như vậy thì đôi khi người ta còn dùng động từ làm để thay vì cho bóc trong thành ngữ này để tạo lập một biến thể khác đó chính là “làm ngắn cắn dài”

Ta dường như cũng thấy được những dạng thức “Làm ngắn còn dài” dường như nó cũng như đã làm mất thế đối xứng giữa các động từ vốn có. Hơn nữa cũng chính những sự liên hệ chặt chẽ về nghĩa và hành động bóc và ăn trên thực tiễn, song nó vẫn được tồn tại hiển nhiên trong tiếng Việt. Ta dường như cũng thấy được do tính biểu trưng của các thành tố trong thành ngữ đem lại.

Trong sử dụng ngôn ngữ Tiếng Việt vô cùng phong phú và đa dạng thì thành ngữ “bóc ngắn cắn dài” hiện nay dường như cũng đã được dùng khá linh hoạt. Tùy theo mục đích sử dụng mà người ta có thể biến đổi linh hoạt nó cho đúng với văn phong của mình. Nhưng điều đó không quan trọng đó chính là nó thể hiện được nét nghĩa, bài học răn dạy của ông cha ta đó chính là chúng ta cũng cần phải biết hài hòa giữa việc mình có và việc mình hưởng thụ đó cho hợp lý để cuộc sống sống đúng nghĩa hơn.

Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài – Bài làm 3

Kho tàng về tục ngữ, về những câu nói hay, mang ý nghĩa thiết thực về lối sống và cách cư xử của con người của ông cha ta truyền lại cho con cháu là nhiều vô kể. Các câu tục ngữ đều có nguồn gốc hình thành từ xa xưa, nhưng những giá trị mà nó đem lại thì đến tận ngày nay, thời mà nhịp sống hiện đại, khác xa hoàn toàn với thời xưa nhưng tính vận dụng của nó thì vẫn trọn vẹn. Câu tục ngữ “Bốc ngắn cắn dài” là một minh chứng tiêu biểu

Xem thêm:  Chứng minh câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

“Bóc ngắn cắn dài” thường chỉ hành vi tham ăn tục uống và suy rộng ra hàm ý của câu tục ngữ này còn nhân rộng sự tiếp cận đến một bộ phận những người làm được ít nhưng vẫn muốn thành quả nhiều. Muốn được hưởng nhiều thành quả nhưng lại thấy ái ngại khi phải bỏ công sức, vốn liếng của mình.

Hàm nghĩa của câu tục ngữ “Bóc ngắn cắn dài” nói đến vấn đề ăn uống, chỉ những người có nết ăn xấu, ăn tục nhưng đó chỉ là một khía cạnh rất nhỏ, vế thứ hai nói về bản chất con người nghe có vẻ duy lý hơn. Bóc ngắn là bóc một thứ ăn được, có vỏ như củ khoai, vỏ chuối hay quả vải, trên thực tế chỉ mới bóc được một phần vỏ nhưng khi ăn, lại cố tình cắn phần hơn, cắn quá cả nửa phần mới bóc vỏ. Mà thực chất họ có biết hay không những thứ ăn được nhưng vẫn phải bóc vỏ thường là vỏ không ăn được hoặc không thì do vỏ không ngon. Hành vi ăn uống không biết nhìn lợi nhìn hại như vậy không phải là dễ ăn, điều đó thật không nên, như vậy là quá phàm ăn tục uống, con người dễ bị đánh giá là không có ý thức trong việc ăn uống, xấu tính trong nết ăn uống.

Tuy nhiên, như đã nói ở trên, vế sau nói về hành động của con người trong cách đối nhân xử thế được nhân dân ta tin dùng hơn cả. Đó là ý muốn nói về những người làm ít nhưng lại đòi hỏi phần hơn, muốn được hưởng nhiều. Làm ăn cò con, ít chịu đầu tư chi phí nhưng lại muốn lợi lộc cao, điều đó ngay cả trong logic khách quan đều dễ dàng nhận ra rằng điều đó là không thể. Nếu làm ăn kiểu manh mún mà vẫn có lợi nhuận cao, một là do may mắn cộng thêm các yếu tố về thị trường, nhưng những trường hợp như vậy là rất hiếm. Còn không, chỉ có duy nhất cách nhìn nhận mà ai cũng dễ dàng nhận thức được, đó là người ta đi theo những con đường tắt, không đầu tư chịu đầu tư nhưng lại có những thủ đoạn xấu xa để đạt mục đích, lợi ích riêng.

Hành động nhỏ nhoi về cách ăn uống trong sinh hoạt các nhân thôi nhưng lại mang nghĩa ẩn dụ sâu sắc vô cùng. Ông cha ta ngày xưa đều có sự dạy bảo truyền đời cho con cháu mình như vậy. Những câu tục ngữ thường ngắn gọn, súc tích nhưng mang hàm nghĩa sâu sắc vô cùng. “Bóc ngắn cắn dài”, không nên như vậy. Con người ta khi ăn uống luôn cần biết nhìn trước ngó sau, biết nghĩ cho những người xung quanh. Con người ta sống trên đời không lên sân si, vụ lợi. Hãy sống một cách quang minh chính đại, muốn giàu có, phát tài thì cũng phải biết chịu đầu tư. Làm ăn một cách ông tâm, nhất định sẽ gặt hái được những thành quả tốt.

Sinh ra trên đời đã là một chuyện may mắn, sinh ra trên đời để có thể sống một cuộc sống trọn vẹn những khám phá thiết thực về cuộc đời con người thì điều đó đối với mỗi cá nhân lại càng thêm ý nghĩa. Nhưng để sống tốt, sống với tư cách một người lương thiện vừa dễ lại vừa khó. “Bóc ngắn cắn dài” là một trong những ví dụ điển hình về cách sống không tốt của con người, đáng cần bị loại trừ. Các cụ ta xưa vẫn có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” để cho thấy “học ăn” – học trong cách ăn uống, ứng xử là quan trọng số một. Ông cha ta bằng kinh nghiệm sống của mình đã truyền lại cho con cháu những điều thiết thực và hữu ích vô cùng, bởi vậy hãy biết trân trọng và lấy đó là bài học tấm gương cho bản thân mình.

Giải thích câu tục ngữ: Bóc ngắn cắn dài – Bài làm 4

Trong kho tàng tục ngữ có rất nhiều câu nhằm khen ngợi từ đó đưa ra bài học cho con người nhưng bên cạnh đó cũng có không ít câu mà nhân dân ta dụng để chê trách cách cư xử hoặc một kiểu người nào đó. Từ đó giúp chúng ta nhận thức, phê phán hành vi đó và rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân. Tục ngữ: “Bóc ngắn cắn dài” là một câu như thế.

Xem thêm:  Viết một đoạn văn (từ 8 đến 10 câu) về cảnh đẹp của quê hương em, trong đó có sử dụng dấu ngoặc kép

Ở nghĩa đen của câu tục ngữ này đó là nói về chuyện ăn uống mà cụ thể là ăn một thứ gì đó có vỏ. Người thực hiện quá trình ăn uống này đã làm động tác “bóc” vỏ tuy nhiên đối lập với việc bóc ngắn thì lại “cắn dài” hơn chỗ vỏ đã bóc. Theo lẽ thường thì đây là hành vi phàm ăn tục uống trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên nếu chỉ có vậy thì tục ngữ sẽ không được coi là túi khôn của tổ tiên ta để lại được. Bên cạnh ý nghĩa trên, câu tục ngữ còn nhằm phê phán lối làm ăn có tính tham lam, muốn được hưởng lợi nhiều, thu về nhiều lợi lộc nhưng lại không muốn bỏ nhiểu công sức. Có thể thấy từ ý nghĩa “bóc” là tượng trưng cho sự lao động mà “cắn” là biểu trưng cho sự hưởng thụ thành quả lao động, “cắn dài” tức là hưởng nhiều. Qua đó có thể thấy ý nghĩa của là câu là “làm thì ít mà muốn hưởng nhiều”.

Những người làm ít mà chỉ quan tâm đến việc hưởng lợi của bản thân là những người có lối sống ích kỷ. Như chúng ta đã biết không có thứ gì trên đời tự nhiên sinh ra và cũng tự nhiên mất đi cả, tất cả đều có cội nguồn có nguyên do của nó. Để tạo thành những thành quả trong cuộc sống cũng vậy, mọi người cần nỗ lực, cần lao động cả trí óc lẫn tay chân, phải đối mặt với những khó khăn mới có thể tạo ra nó. Tuy nhiên có nhiều người lại e ngại tham gia vào quá trình lao động đó mà chỉ chăm chăm đến việc hưởng lợi, chia phần. Trong thực tế có rất nhiều việc phải hoàn thành bởi một nhóm người và trong nhóm người đó cần sự đoàn kết, phân công chuyên môn, chia công việc để cùng nhau hoàn thành và chia thành quả với nhau. Trong nhóm người đó luôn có kẻ lười biếng, ngại khó, ngại khổ, né tránh và không hoàn thành tốt công việc nhưng lại muốn được hưởng như  mọi người hay thậm chí là còn đòi hơn. Hay có rất nhiều người vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm nhưng đi sinh diệt lại muốn được lương cao ngay từ đầu, hay mong muốn tìm được việc gì mà làm ít, nhàn nhã nhưng lương lại cao… Tất cả là tâm lý thường thái của những kẻ lười biếng, chỉ thích hưởng thụ. Có thể thấy chỉ với một câu ngắn ngủi nhưng bao hàm ý nghĩa nhắc nhở sâu sắc. Ngoài nhắc chúng ta khi ăn uống cần chú trọng tác phong, quan sát những người xung quanh, lịch sự thì còn là bài học khi làm việc ở đời cần nỗ lực cống hiến, quang minh chính đại không vụ lợi. Khi chúng ta có nỗ lực, có tự lực cánh sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình khi đó với thành quả mà ta nhận được thì ta mới tự hào và trân trọng chúng. Hãy luôn ghi nhớ rằng những kẻ lười biếng, ham lợi thì chẳng bao giờ có thành công thực thụ.

Con người chúng ta khi sinh ra thì nguyên bản vốn là bản tính lương thiện, tuy nhiên do tác động từ hoàn cảnh, môi trường sống cũng như tâm lý không vững vàng thì rất dễ sa ngã, bị dụ dỗ, lôi kéo. Chúng ta vốn là người chăm chỉ, công bằng nhưng khi làm việc mà thấy có người lười biếng mà vẫn được hưởng lợi ta dễ cảm thấy chán nản, thấy bất công thậm chí là gì buông xuôi hay học theo thì đó là điều không nên. Xã hội nhiều khi có thể không công bằng với ta nhưng luật nhân quả vẫn còn đó, họ có thể được lợi từ cái này nhưng chắc hẳn sẽ mất đi ở một khía cạnh nào đó. Vậy nên chúng ta cần nỗ lực rèn luyện tinh thần tự giác, chăm chỉ sống và làm việc đặt lợi ích chung lên ưu tiên hàng đầu.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn giải thích câu tục ngữ “Bóc ngắn cắn dài” hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn giải thích cho câu tục ngữ thật hay và đạt được điểm cao nhé.