87 Cách bài trí bàn thờ gia tiên để con cháu được may mắn, hưởng phúc đức từ ông bà mới nhất

Truyền thống dọn dẹp, trang hoàng bàn thờ tổ tiên mỗi dịp lễ, Tết đã trở thành nét văn hóa của người Việt. Việc làm này không chỉ thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ của con cháu đối với cha mẹ, người thân đã khuất mà còn là mong muốn nhận được sự che chở, bảo vệ từ ông bà, với mong ước gặp nhiều điều tốt lành. , cơ hội.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách bài trí bàn thờ ông bà cha mẹ để cuộc sống của con cháu trong gia đình được sung túc, hưởng phúc lộc từ ông bà.

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Ý nghĩa của bàn thờ gia tiên

Đối với mỗi gia đình Việt Nam, bàn thờ gia tiên là nơi linh thiêng để con cháu bày tỏ lòng tưởng nhớ, tỏ lòng thành kính với những người thân yêu đã khuất theo năm tháng.

Cùng với sự phát triển của lịch sử cho đến ngày nay, thiết kế bàn thờ gia tiên cũng có nhiều thay đổi. Ban đầu chỉ là một bàn thờ đơn sơ như chiếc chõng tre hay tấm ván nhỏ với bát hương đơn sơ.

Sau này, khi đời sống của người dân bắt đầu được cải thiện, bàn thờ gia tiên cũng được bài trí đẹp mắt hơn. Ngày nay, bàn thờ gia tiên được trang trí một cách cầu kỳ và tinh xảo với những vật dụng như lư hương cao hình phượng, mâm thờ dát vàng, hoa quả, nhang đèn,…

Đây cũng là cách mà con cháu muốn thể hiện sự thờ cúng của con cháu và lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Dù đi đâu, ở đâu hay làm gì, quý nhân luôn nhìn về phía trước, giúp đỡ để có động lực vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Vật phẩm và đồ trang trí bàn thờ gia tiên

Vật phẩm và đồ trang trí bàn thờ gia tiên

Tùy theo từng vùng, miền mà người ta cũng có cách sắm đồ và bài trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Nói chung, những điều quan trọng nhất trong việc trang trí bàn thờ là:

– Hương: Là thứ quan trọng được coi như chìa khóa trong bàn thờ ông bà cha mẹ. Việc bài trí lư hương được coi là một cách liên lạc để những người thân đã khuất trở về nhà cùng con cháu.

Người xưa tin rằng mùi hương cùng với lời khấn của gia chủ là mời gọi các linh hồn. Vì vậy, gia chủ không nên để bát hương nguội lạnh, nếu đã cắt đứt liên lạc, chưa nhận được sự phù hộ của cha mẹ.

– Cơ hội trung bình: Bình hoa dùng để cắm hoa trên bàn thờ. Lộc bình được đặt bên trái hoặc bên phải bàn thờ. Vào những ngày bình thường, không thể có hoa, nhưng cũng phải rửa sạch. Trong các dịp lễ tết, việc cắm hoa trang trí bàn thờ còn thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên.

– Giá nến: Tùy từng vùng, chân đèn bằng đồng được đặt phía sau hoặc phía trước lư hương, hai bên bàn thờ. Điều này rất quan trọng, bởi người xưa quan niệm rằng, đường xuống âm phủ luôn đầy bóng tối, không như ở trần gian, ánh sáng của ngọn nến sẽ giúp soi sáng cuộc đời của cha mẹ, ông bà, cụ cố. và các cháu.

– Hai loại cẩu: Chúng thường được đặt bên dưới và bên cạnh đèn. Theo quan niệm, hạc đi cùng chân đèn và phía trên bàn thờ tượng trưng cho ngũ hành. Thông thường, sẽ có những con hạc đứng trên mai rùa, tượng trưng cho sự hợp nhất của đất và trời, sự kết hợp hài hòa giữa âm và dương, mang lại may mắn và thịnh vượng cho con người.

– Khay chén, ngai thờ: Nó được đặt trước lư hương, trong đó đặt rượu và trà khi thờ cúng. Thông thường, bàn thờ gia tiên thường có hai mâm thờ là mâm rượu và mâm trà.

– Ống hương: Khi đặt ở góc ngoài, phía trong bàn thờ, có thể để lọ lộc bình phía sau, dùng để đựng bát hương hàng ngày hoặc đồ gắn trên bàn thờ gia tiên.

– Mâm đồng hoặc mâm đế: Dùng để bày hoa quả trên bàn thờ, thường được đặt trên đế gỗ ở góc ban thờ. Nếu góc bên trái để bình hoa thì gia chủ phải để mâm đồng ở góc bên phải và ngược lại. Kích thước của lư đồng lớn hay nhỏ phụ thuộc vào diện tích đặt bàn thờ phù hợp.

– Ảnh thờ: Hình ảnh của những người thân yêu đã chết gần đây hoặc lâu rồi. Chủ nhà nên tìm hiểu các quy tắc chính xác để đăng ảnh cha mẹ để tránh chơi đùa. Các nhân vật cấp cao và cấp cao sẽ được đặt trước các nhân vật thấp hơn và cấp dưới. Đồng thời, gia chủ không nên đặt tượng Phật cùng xá lợi trên bàn thờ.

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ gia tiên trong nhà

– Việc bài trí bàn thờ gia tiên có ảnh hưởng rất lớn đến sự may mắn và phát triển của thế hệ sau. Vì vậy, gia chủ không nên đặt bàn thờ tổ tiên ở những nơi khuất ánh sáng, tối tăm, bẩn thỉu, ẩm ướt… dễ phạm phải tội bất kính.

– Nếu ngôi nhà của bạn có diện tích rộng, nhiều phòng thì nên chọn một căn phòng đặc biệt để đặt bàn thờ và cất đồ thờ cúng, đồng thời là nơi thắp hương cho các thành viên trong gia đình.

– Lưu ý nếu đặt bàn thờ trong phòng kín thì nên nhìn ra cửa sổ, nơi có nhiều ánh sáng, giúp dương khí tốt, cho gia đình yên ấm.

– Hoặc nếu kiến ​​trúc nhà cách xa nhau thì chọn nơi linh thiêng, đặt bàn thờ hướng ra cửa chính, kê bàn ​​thờ dựa vào tường, phía trên chỗ không khuất bàn thờ là nơi tốt. đi. hoàn toàn tinh khiết, với ánh sáng.

– Nên tránh đặt bàn thờ đối diện với ngũ quỷ hoặc đối diện với nhà vệ sinh, phòng ngủ, nơi ô uế,…

Phong thủy bài trí bàn thờ gia tiên

Phong thủy bài trí bàn thờ gia tiên

Phong thủy bài trí bàn thờ gia tiên

Việc đặt bàn thờ gia tiên đúng phong thủy sẽ giúp vượng khí tụ về, phúc khí tràn đầy, giúp gia chủ gặp mọi điều may mắn, hạnh phúc. Dưới đây là các bước đặt bàn thờ theo nguyên tắc phong thủy mà bạn có thể kể đến:

Cách bài trí bàn thờ hợp mệnh gia chủ

Nếu gia chủ thuộc cung hoàng đạo Đông Tứ Trạch: Đặt bàn thờ ở phương Khảm, Tốn, Chấn, Ly là phù hợp nhất.

Nếu gia chủ thuộc Tây tứ trạch: Đặt bàn thờ theo hướng chính xác là Đoài, Càn, Cấn, Khôn.

– Vị trí đặt bàn thờ tổ tiên tốt nhất là ở lầu một hoặc chính giữa nhà, hoặc phòng rộng, chính giữa nhà.

– Bàn thờ gia tiên nên hướng ra cửa chính là hợp phong thủy nhất. Hoặc nếu để chúng trong phòng, bạn nên nhìn ra cửa sổ để đón ánh nắng.

Cách đặt bàn thờ theo tuổi gia chủ

( phong thủy bàn thờ gia tiên)

( phong thủy bàn thờ gia tiên)

Theo phong thủy, việc đặt bàn thờ tương sinh với tuổi gia chủ sẽ mang lại những lợi ích sau:

  • Quyền lực: vận hành suôn sẻ, vạn sự như ý, thành công tốt đẹp.
  • Thiên Ý: sức khỏe dồi dào, luôn tràn đầy năng lượng tốt, dễ dàng vượt qua mọi bệnh tật.
  • Có chuyện gì vậy: sự hài hòa, cởi mở trong các mối quan hệ xung quanh. Trong hôn nhân, gia đình hạnh phúc, yên ấm. Ngoài người thì bạn tốt, tránh điều xấu của người xấu.
  • phục vụ: luôn làm tốt, không bao giờ bỏ cuộc, luôn giúp đỡ gia chủ làm theo ý mình.

– Gia chủ tuổi Canh Tý nên đặt bàn thờ như sau: Bắc (Sinh Khí), Đông (Diên Niên), Nam (Thiên Y), Đông Nam (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Kỷ Sửu nên đặt bàn thờ theo hướng: Tây (Sinh Khí), Tây Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Tây Bắc (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Bính Dần nên đặt bàn thờ theo hướng: Đông Bắc (Sinh Khí), Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Kỷ Mão nên đặt bàn thờ theo hướng: Đông Nam (Sinh Khí), Nam (Diên Niên), Đông (Thiên Y), Bắc (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Bính Thìn nên đặt bàn thờ tại các hướng: Nam (Sinh Khí), Đông Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Đông (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Tỵ nên đặt bàn thờ theo hướng: Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Bính Ngọ nên đặt bàn thờ theo thứ tự: Đông Nam (Sinh Khí), Nam (Diên Niên), Đông (Thiên Y), Bắc (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Mùi nên đặt bàn thờ theo hướng: Đông (Sinh Khí), Bắc (Diên Niên), Đông Nam (Thiên Y), Nam (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Bính Thân nên đặt bàn thờ theo thứ tự: Tây Nam (Sinh Khí), Tây (Diên Niên), Tây Bắc (Thiên Y), Bắc (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Đinh Dậu nên đặt bàn thờ theo hướng: Tây Bắc (Sinh Khí), Bắc (Diên Niên), Tây Nam (Thiên Y), Tây (Phục Vị).

– Gia chủ tuổi Giáp Tuất nên đặt bàn thờ theo hướng: Tây (Sinh Khí), Tây Nam (Diên Niên), Bắc (Thiên Y), Tây Bắc (Phúc Vị).

– Gia chủ tuổi Kỷ Hợi nên đặt bàn thờ theo hướng: Đông Bắc (Sinh Khí), Tây Bắc (Diên Niên), Tây (Thiên Y), Tây Nam (Phục Vị).

Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên
Cách bài trí bàn thờ gia tiên

Cách bài trí bàn thờ gia tiên không chỉ thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên mà còn thể hiện sự hiện diện của gia đình trước những vị khách trong những ngày Tết. Bạn cũng có thể tham khảo những cách bài trí bàn thờ khác dưới đây:

– Gia chủ có thể trang trí thêm đèn hoa sen bảy màu hoặc đèn dây màu ở chính giữa bức hoành phi hoặc bức cốn để bàn thờ gia tiên thêm trang nghiêm và sáng sủa.

– Ngoài ra, đồ lễ trên bàn thờ cần được đặt đúng vị trí như đã nêu trên, để tăng mỹ quan và theo phong thủy, đồng thời dễ dàng cho gia chủ lau chùi, dọn dẹp thường xuyên.

Những lưu ý khi chuẩn bị bàn thờ cha mẹ

Bàn thờ gia tiên không chỉ là ngôi nhà còn sót lại trên dương gian để linh hồn ông bà, người thân đã khuất có nơi về viếng thăm gia tiên, con cháu mà còn là nơi hội tụ tinh khí và sự phát triển của dòng họ từ bao đời nay. Vì vậy, nếu không muốn tốn nhiều công sức, gia chủ cần lưu ý những điều sau khi chọn vị trí đặt bàn thờ:

– Không đặt bàn thờ gia tiên ở những nơi bẩn thỉu, ô nhiễm, thiếu nhiều ánh sáng.

– Giảm bớt việc đặt bàn thờ quay mặt vào tường, phòng tắm, phòng ngủ,…

– Không đặt bàn thờ trên những bề mặt không chắc chắn, không ổn định như tường kính hay cửa sổ.

– Tránh sắp xếp bàn thờ bừa bãi, không theo thứ tự, không bày biện những thứ không cần thiết lên bàn thờ.

– Bạn có thể trang trí bàn thờ bằng đèn điện nhưng không nên để quá sáng sẽ gây khó khăn.

– Không đặt bàn thờ ở nơi có nhiều người qua lại, dễ va chạm vào nhau.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn đọc cách bài trí bàn thờ gia tiên theo phong thủy để tạo phước ngàn đời, thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Hi vọng bạn đọc sẽ có thêm thông tin và lựa chọn được cách bài trí bàn thờ ông bà cha mẹ phù hợp trong nhà mình.