7 Chứng minh: Cần phải chọn sách mà đọc lớp 7 hay nhất mới nhất

Chứng minh: Cần phải chọn sách mà đọc lớp 7 hay nhất

Hướng dẫn

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CHỨNG MINH: CẦN PHẢI CHỌN SÁCH MÀ ĐỌC.

Trong thiên hạ, sách đọc thì nhiều, người đọc sách cũng không ít. Tại sao có người nhờ sách mà có thể được mọi người yêu quý và ngưỡng mộ, lại có kẻ đọc trăm ngàn quyển sách mà vẫn không sao thay đổi và biến đổi được. Đó còn là do sách mà họ đọc là gì. Vì thế, cần phải chọn sách mà đọc.

Sách- một danh từ đã quá quen thuộc với mọi người. Từ quyển sách thiếu nhi, truyện tranh bên ta lúc còn nhỏ đến bộ sách giáo khoa theo ta suốt hơn 12 năm học tập và cả những cuốn sách đầy ngoài hàng và trên kệ ở các con phố. Đó chỉ là những trang giấy trắng được in những con chữ màu đen, những hình ảnh rực rỡ sắc màu. Nếu như thế, người ta không gọi nó là sách. Sách là nơi lưu trữ, chứa đựng những tình cảm vui buồn, những tình yêu, thù hận được người viết sẻ chia trên trang giấy, là những kinh nghiệm hiểu biết của những người thành công, của cha ông ngàn đời trước truyền tới mọi người, dành cho thế hệ mai sau. Đó không phải là những con chữ vô tri, đó là cảm xúc và là hiểu biết, là tri thức.

Chúng ta là con người, chúng ta phải đọc sách.

Xem thêm:  Chứng minh câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

Con người chúng ta khác với những loài động vật khác là chúng ta có đầu óc tư duy để học hỏi và nhận thức cũng như một trái tim ấm nóng để rung cảm và yêu thương. Đọc sách sẽ giúp ta rèn được điều đó. Con người luôn ưa khám phá và tìm hiểu, luôn muốn được thành công và hạnh phúc. Họ có thể đi ra ngoài trải nghiệm, học hỏi. Nhưng thay vì vấp phải những lỗi lầm người khác đã từng ngã, dành thời gian tìm hiểu những thứ đã được khai phá, bạn có thể đọc sách để rút ngắn thời gian của mình. Khi đã có những cuốn sách “Cha giàu cha nghèo”, “Người giàu nhất thành Babylon” hay những cuốn sách của Jack Ma, bạn không phải mất công tìm kiếm bí quyết trong kinh doanh. Những cuốn sách “Chiến tranh và hòa bình”, “Kẻ trộm sách”, “Thép đã tôi thế đấy” cho ta sống về thời lịch sử huy hoàng thuở trước. Đọc sách còn để rèn tư duy và nhận thức về cuộc sống, biết yêu thương và tin yêu hơn cuộc sống với những cuốn “Hạt giống tâm hồn”, “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của Rose Nguyễn, “Bức xúc không làm ta vô can” của Đặng Hoàng Giang,… Và như thế, những phẩm chất và tình cảm, tâm hồn của ta sẽ phong phú hơn, đẹp đẽ hơn, sống có nghĩa và có ích hơn.

Nhưng cần phải chọn sách để đọc.

Xem thêm:  Cảm nhận về bài ca dao: Hỡi cô tát nước bên đàng, Sao cô múc ánh trăng vàng đổ đi?

Bởi không phải cuốn sách nào cũng đều hay và tốt. Sách chia ra làm sách tốt và sách xấu sách giả và sách thật, sách không chính thống và sách chính thống. Tấm huy chương nào cũng có hai mặt của nó.Trong xã hội thị trường với sự phát triển mạnh của công nghệ thông tin, ngày càng nhiều người xưng danh nhà văn, nghệ sĩ, và ngày càng nhiều những nhà xuất bản ra đời. Những tác phẩm viết về những thứ tầm thường của cuộc sống, viết sai kiến thức khoa học, giới thiệu hay quảng bá cho những điều xấu, những sách lậu, không có bản quyền,… đã không còn là chuyện lạ nữa. Phương tiện cao quý của tri thức và tâm hồn đang dần bị lợi dụng và bị phá hủy. Rất nhiều học sinh đã có hiểu biết sai lệch, nhận thức tồi tệ hơn khi đọc sách. Đọc sách đúng bản quyền, có thẩm định và có ý nghĩa. Vì thế nên mới cần chọn sách để đọc.

Trong xã hội hiện đại, theo tâm lí đám đông, những cuốn sách được truyền tay rất nhanh, đến với rất nhiều người nhưng không mấy ai hiểu được giá trị của nó. Mỗi người có một quan điểm, một sở thích và vốn hiểu biết riêng. Sách mọi người đọc chưa chắc đã hợp với mình. Chỉ có chúng ta mới biết chúng ta muốn gì, thích gì. Một người thích những chuyện nhân văn không thể đọc Shelock Home được. Một người yêu khoa học và logic sẽ không cảm nhận được cái hay của Harry Poter,… Bạn đọc sách cho mình. Vì vậy, cần chọn sách cho mình thay vì đi theo người khác.

Xem thêm:  Cảm nhận về những câu hát châm biếm trong sách giáo khoa Ngữ văn 7

Sách là một con dao hai lưỡi. Nếu ta biết dùng nó đúng cách ta có thể chế biến và làm được bao nhiêu thứ. Nhưng nếu ta không biết cách, chính chúng ta sẽ tự làm tổn thương mình bằng con dao đó. Vì thế, sách là quý nhưng cần phải chọn sách để đọc. Đọc sách không phải đọc theo trào lưu, đọc cho người khác. Cũng đừng để đọc sách là đang giết chết sách (khi trên tay bạn là những quyển sách giả giá rẻ). Chúng ta xứng đáng để có một quyển sách thật, một giá trị thật và một lẽ sống thật.

Sẽ thế nào nếu trên thế gian này chẳng còn sách? Thì cuộc sống này có lẽ cũng chẳng kéo dài lâu nữa.