7 Cảm nghĩ bài thơ Rằm tháng giêng lớp 7 hay nhất – 3 bài văn phân tích mới nhất

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị Cha già muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam. Đời Người đã để lại cho chúng ta nhiều những bài học quý giá về cách sống, cách làm người. Không chỉ là một nhà hoạt động chính trị, một nhà lãnh đaog tài ba, Người còn là một thi nhân. “Nguyên tiêu” là một trong những bài thơ nổi tiếng của Bác. Những bài làm văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn cảm nghĩ về bài thơ “Nguyên tiêu” của Bác. Khi cảm nghĩ, các bạn có thể bộc lộ những cảm xúc, suy nghĩ của mình để bài viết thêm sinh động, hấp dẫn. Bài viết cần đảm bảo bố cục của một bài văn, từ ngữ dùng chuẩn mực, trong sáng. Các bạn có thể tham khảo những bài văn mẫu cho đề văn cảm nghĩ về bài thơ “Nguyên tiêu” dưới đây để từ đó có thể định hình cách viết cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 CẢM NGHĨ BÀI RẰM THÁNG GIÊNG LỚP 7

Trăng luôn là cái nôi cảm hứng của thi sĩ. Trước ánh trăng tâm hồn con người trở lên trần trụi, dịu dàng trong sáng đến diệu kì, bởi vậy nhà thơ nào cũng ngã quỵ trước ánh trăng, đến cả vị lãnh tụ vĩ  đại Hồ Chí Minh cũng không cưỡng lại trước vẻ đẹp ánh trăng mà sáng tác thơ ca về trăng. Trong Rằm tháng giêng, Bác viết

 • “Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên
 • Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên
 • Yên ba thâm sứ đàm quân sự
 • Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền”

Mở đầu bài thơ là một bức tranh thiên nhiên tràn đầy ánh trăng của rằm tháng giêng:

 • “Rằm xuân lồng lộng trăng soi
 • Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”

Tài năng của Hồ Chí Minh không chỉ là ở cách chọn hình ảnh ánh trăng tròn đầy nguyên vẹn vào rằm tháng giêng mà từ láy “lồng lộng”(nguyệt chính viên) đã miêu tả trọn vẹn hình ảnh ánh trăng đẹp,tròn đầy,là biểu tượng của tạo hóa hùng vĩ,lớn lao, tươi đẹp. Anh trăng sáng ngời kết hợp với màu xanh trong lành của “xuân giang,xuân thủy, xuân thiên”.Điệp từ xuân được lặp lại ba lần để miêu tả sức sống của tạo hóa,xuân của thiên nhiên hay là xuân trong lòng Người khi cuộc cách mạng đang đến hồi kết của chiến thắng.Ngày tươi sáng đang đến gần và ngày đó bắt đầu bằng hình ảnh trung tâm là ánh trăng.

Trong vẻ đẹp ánh trăng vắng lặng,êm dịu như bức trăng thủy mặc,hình ảnh con người dường như lại được tô thêm.Người đang chèo lái con thuyền cách mạng những bước đi đắm mình trong ánh trăng cập bến bờ trong thắng lợi:

 • “ Giữa dòng bàn bạc việc quân
 • Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”

Những người chiến sĩ là trụ cột của cách mạng đang ở trên con thuyền trăng để “bàn bạc việc quân”.Điều đó đủ để cho thấy tinh thần chiến đấu cùng trách nhiệm về việc quân việc nước được nâng cao tới đỉnh điểm khi cuộc chiến đang gay gắt.Bài thơ kết lại bằng giọng thơ cao vút và hình ảnh thơ đầy thiên vị “khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”. Đêm đã khuya nhưng bóng tối lại không thể bao trùm,che khuất đi ánh sáng của đảng đang chiếu rọi trong tim mỗi người.Phải chăng ánh trăng nghe hiểu lòng người mà càng tỏa sáng vời vợi.Không gian tràn đầy ánh trăng soi bóng xuống dòng sông trăng khiến cho lòng người trở lên nhẹ nhàng và êm dịu hơn.Hình ảnh con thuyền trở thành hình ảnh liên tưởng thật thi vị,lãng mạn,tuyệt đẹp- con thuyền như trở đầy ánh trăng.Con thuyền cách mạng đang chuyên chở chiến thắng,chở niềm tin của con người mà hướng tới tương lai rực rỡ,huy hoàng.

Xem thêm:  Chứng minh rằng: Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước

Đọc bài thơ,ta không chỉ xúc động trước hình ảnh ánh trăng rực rỡ,nguyên vẹn,tràn đầy. Trăng trong thơ Bác dường như đã đi vào cùng với lịch sử dân tộc,chiến đấu cùng người lính,cùng các anh bộ đội Cụ Hồ,mang vinh quang về cho đất nước,dân tộc. Các anh lính là biểu tượng cho sức mạnh của dân tộc Việt Nam. Chính các anh là người dẫn đường cho cách mạng dân tộc thành công vang dội.

Dường như bài thơ nào của Bác cũng kết thúc bằng những câu thơ bất ngờ vầ tuyệt đẹp như thế.Không chỉ trọn vẹn từ vẻ đẹp của hình thức nghệ thuật,thiên nhiên tươi đẹp đã toát lên sức mạnh tinh thần mãnh liệt của người chiến sĩ cách mạng.

Khuê


Hình ảnh trăng và thuyền kết hợp tạo nên 1 vẻ đẹp hòa quyện giữa thiên nhiên và con người

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 CẢM NGHĨ VỀ BÀI THƠ RẰM THÁNG GIÊNG

Từ xưa đến nay, trăng luôn là niềm cảm hứng bất tận của bao nhà thơ, nhà văn, trăng khiến cho con người ta say đắm trong vẻ đẹp lung linh, huyền ảo của mẹ thiên nhiên. Và vẻ đẹp của trăng được khắc họa trong bài thơ “Rằm tháng giêng” của Hồ Chí Minh đã cho ta cảm nhận được rõ nhất chất “nghệ sĩ” của một đại thi hào. Bài thơ gốc được Bác viết bằng thể thơ trung đại thất ngôn bát cú nhưng đã được Xuân Thủy dịch sang thể lục bát quen thuộc với tên gọi “Rằm tháng giêng”:

 • “Rằm xuân lồng lộng trăng soi
 • Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân
 • Giữa dòng bàn bạc việc quân
 • Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.”

Bài thơ được Người viết vào năm 1947, khi Bác đang bộn bề lo toan công việc, suy nghĩ kế sách để đối phó với thế giặc khôn lường, chiến trường đang diễn ra hết sức ác liệt. Tại thời điểm vô cùng cam go đó, người chiến sĩ cách mạng ấy đã được chiêm ngưỡng khung cảnh vầng trăng hết sức nên thơ và lung linh, vì quá yêu mến mà đã xuất khẩu thành thơ:” Rằm xuân lồng lộng trăng soi/ Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân”. Dưới ngòi bút tài hoa của Bác, khung cảnh đêm trăng đã được vẽ ra trước mắt người đọc hết sức thơ mộng. Trời đã về khuya, gió hiu hiu thổi. Trên cao là vầng trăng tròn vành vạnh, tỏa ánh sáng khắp muôn nơi. Ánh trăng ngập tràn khắp dòng sông xanh lấp lánh. Trăng chảy tràn lên cả cành cây, kẽ lá nhuốm màu bầu trời, soi sáng tiếng hát và soi tỏ cả những tâm hồn chất chứa đầy tâm sự đang ngồi ngắm trăng. Bác đã sử dụng từ láy gợi tả “lồng lộng” để diễn tả sắc thái trăng đêm nay. Ánh trăng toả sáng như bao trùm, ấp ôm lên cảnh vật, xoa dịu những tâm hồn đang trăn trở vì nước vì dân. Không chỉ thế, ánh trăng ngày xuân còn khiến vạn vật cũng trở nên xuân theo. Sắc xuân đã được ánh trăng lan toả tới cảnh vật, thiên nhiên cuộc sống: “Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân” Các hình ảnh cảnh vật khi xuân về “sông”, “nước”, “trời” như tô điểm, tôn lên vẻ đẹp của nhau. Điệp từ “xuân” được lặp lại ba lần như càng khẳng định chắc nịch sự hiện diện của không khí xuân. Cách sử dụng từ đầy khéo léo đã mở ra trong không gian bài thơ cả về chiều cao, chiều sâu và chiều rộng khiến cho bức trang đêm nguyên tiêu cứ mở ra vô cùng vô tận. “Giữa dòng bàn bạc việc quân/ Khuya về bát ngát trăng ngần đầy thuyền”. Trăng đẹp là vậy, si mê, thơ mộng là vậy, thế nhưng trăng không khiến người lính quên đi nhiệm vụ trọng trách mà mình đang giữ, mà trái lại, trăng như đang thể hiện sự thấu hiểu, sẻ chia cùng người chiến sĩ. Vầng trăng vẫn luôn lặng lẽ dõi theo, là người bạn tâm sự với con người với tâm hồn cao đẹp chờ đợi họ trở về: “Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền”. Làm nhiệm vụ khuya là thế, vất vả là thế, nhưng người thi sĩ, người chiến sĩ vẫn luôn có trăng là người bạn đồng hành sẻ chia đồng cảm hiểu thấu. Hình ảnh “trăng ngân đầy thuyền” thật độc đáo và lung linh đến lạ, ánh trăng soi dòng nước hay phải chăng trằng đang sà xuống sát mạn thuyền để trò chuyện sẻ chia bàn chuyện nước với thi sĩ. Trăng quả thật là đẹp, lung linh dịu dàng mà cũng rất kì vĩ lớn lao. Để thấu rõ vẻ đẹp ấy của trăng, quả thực tác giả phải là một người có tâm hôn yêu thiên nhiên, con mắt quan sát tinh tế cũng như sự lạc quan yêu đời và tài năng nghệ thuật đáng ngưỡng mộ.

Xem thêm:  Cảm nhận về vẻ đẹp ngôn từ trong đoạn trích Sau phút chia li (trích Chinh phụ ngâm khúc)

Bài thơ” Rằm tháng giêng” của Người đã khắc hoạ rõ nhất cảnh đẹp một đêm trăng khi Người đang bàn chuyện thế sự. Bài thơ ẩn chứa bức tranh ngày xuân tuyệt đẹp và cả sự trăn trở việc nước việc dân của Người. Quả thực là một bài thơ xúc tích, giàu giá trị nghệ thuật và đáng để lưu giữ đời đời.

trang ram thang gieng - Cảm nghĩ bài thơ Rằm tháng giêng lớp 7 hay nhất - 3 bài văn phân tích
Trăng ngày rằm tháng giêng thường sẽ tròn vằng vặng và chiếu sáng khắp mọi nẻo đường con sông

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 CẢM NGHĨ VỀ BÀI THƠ RẰM THÁNG GIÊNG

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc ta, người cha già của nhân dân cả nước. Bác đã đưa ánh sáng của tự do, độc lập đến với nhân dân Việt Nam, cởi bỏ xiềng xích nô lệ cho cả dân tộc. Trong những năm tháng đầy gian khổ của cách mạng, Bác cũng để lại nhiều bài thơ hay. Trong đó, phải nhắc tới “Rằm tháng giêng”, tác phẩm được Bác sáng tác vào những năm 1947, khi chiến trận đang diễn ra ác liệt.

Giữa hoàn cảnh khắc nghiệt của chiến tranh, khi những công việc bộn bề vất vả, ngắm nhìn vầng trăng sáng lúc bàn việc quân, người thi sĩ vẫn dào dạt cảm hứng:

 • Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,
 • Xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên;
 • Xuân Thủy dịch thơ:
 • Rằm xuân lồng lộng trăng soi
 • Sông xuân nước lẫn bầu trời thêm xuân.

Xem thêm:  Soạn bài lớp 7: Bài ca nhà tranh bị gió thu phá

Chỉ với hai dòng thơ, Hồ Chí Minh đã mở ra một bức tranh thiên nhiên rộng lớn thơ mộng với hình ảnh của đêm trăng lung linh hiền dịu. Vào thời điểm rằm tháng giêng, đây là lúc trăng mang vẻ đẹp tuyệt vời nhất, tròn đầy và viên mãn.  Cùng với vầng trăng ấy là hình ảnh bầu trời rộng lớn bao la. Ánh trăng ấy soi xuống dòng nước sông trong trẻo, in bóng bầu trời đêm. Trăng, bầu trời, sông nước tất cả như đang hòa quyện với nhau, tràn ngập sức sống, cả không gian rộng mở như không có giới hạn. Trong nguyên tác chữ Hán sử dụng ba từ “xuân” liên tiếp nhau vừa như mở rộng các chiều không gian bao la, rộng lớn hơn. Đồng thời trong câu thơ thứ hai, còn sử dụng năm thanh bằng trong câu thơ bảy chữ, vừa tạo nên nhịp điệu nhẹ nhàng, mềm mại cho câu thơ, vừa góp phần khắc họa vẻ đẹp của đêm trăng trong trẻo, thảnh thơi, thanh bình. Miêu tả khung cảnh đêm trăng như vậy, phải chăng chỉ là cảm hứng dào dạt về thiên nhiên hay còn ẩn chứa bên trong tâm trạng của nhân vật trữ tình lúc bấy giờ.

Đến hai câu thơ tiếp theo, thi nhân vừa khắc họa vẻ đẹp của đêm trăng rằm tháng giêng lại vừa thấp thoáng hình ảnh của con người:

 • Yên ba thâm xứ đàm quân sự,
 • Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.
 • (Giữa dòng bàn bạc việc quân,
 • Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền)

Tại nơi “yên ba thâm xứ” (trên khói sóng nơi sâu thẳm) đã diễn ra một cuộc họp quốc kế quân cơ của những người chỉ huy kháng chiến- cơ quan đầu não của cuộc cách mạng. Trong hoàn cảnh như vậy, có thể thấy được đây là một cuộc họp quan trọng được diễn ra trong bí mật. Tuy không thể biết được nội dung nhưng chắc rằng cuộc họp ấy đã diền ra thành công, đem lại niềm vui, niềm tin vào tương lai của cuộc cách mạng. Vì vậy, vị lãnh tụ vĩ đại của chúng ta mới có thể bằng một tâm trạng tươi vui ngắm nhìn vầng trăng, khi ra về mới có thể nhận thấy “trăng ngân đầy thuyền”, thấy vầng trăng tròn hơn, lung linh hơn, tràn lên trên con thuyền. Và những người chỉ huy của chúng ta đang ngồi trên con thuyền trăng ấy, tự tin tiến về phía trước, tiến tới tương lai tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Có thể nói, bài thơ “Nguyên tiêu” (Rằm tháng giêng) đã mở ra cho chúng ta thấy một không gian bao la, trong trẻo, thanh bình được bao phủ bởi ánh trăng tròn đầy cùng hình ảnh của người chiến sĩ cách mạng với tinh thần chủ động, tư thế ung dung, lạc quan, niềm tin vững chắc vào cuộc kháng chiến. Điều đó được tạo nên bởi sự kết hợp hài hòa của chất cổ điển và hiện đại, âm điệu tươi vui. Từ đó thể hiện được Bác Hồ vừa là một vị lãnh tụ tài ba, vừa là người nghệ sĩ tài năng.