233 Kit thử nhanh Corona virus độ chính xác cao không cao – các nhà khoa học cảnh báo mới nhất

Bộ kit xét nghiệm nhanh virus Corona trên phương pháp LAMP trong vòng 70 phút do hai nhà nghiên cứu đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội công bố mới đây đã mang lại nhiều hy vọng cho việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị nCoV. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cảnh báo rằng những thiết bị này có độ chính xác không cao và chưa hoàn thành đủ quy trình thử nghiệm để sử dụng trên lâm sàng.

2 nhà khoa học ĐH Bách khoa Hà Nội công bố xét nghiệm nhanh virus Corona trong 70 phút

Mới đây, ngày 7/2, 2 nhà khoa học thuộc Viện Hiện đại Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội và TS. Nguyễn Lê Thu Hà và TS. Lê Quang Hòa đã công bố nghiên cứu mới về bộ kit xét nghiệm nhanh virus Corona trong vòng 70 phút.TS. Ông Lê Quang Hòa cho biết, tổ điều tra bắt đầu tiến hành điều tra từ ngày 15/1 và trong vòng 1 tháng sẽ công bố kết quả điều tra sơ bộ.

Bộ test nhanh corona
Thiết bị thử nghiệm được phân tích bởi 10 nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội (Nguồn: Internet).

Thông thường, nếu xét nghiệm theo phương pháp giải trình tự gen của Việt Nam thì mất từ ​​3 -5 ngày. Nếu bạn đang sử dụng phương pháp WHO RT – PRC, sẽ mất thêm 240 phút để hoàn thành. Trước những thách thức của dịch bệnh, nếu nghiên cứu này thành công sẽ góp phần rất lớn trong việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị virus Corona trên toàn thế giới.

Ưu điểm của thiết bị RT – LAMP là dễ sử dụng, không đòi hỏi quy trình phức tạp, có thể thực hiện trình chiếu cấp vùng, cho kết quả nhanh. Nguyên tắc là phương pháp khuếch đại đẳng nhiệt axit nucleic. Khi RNA của virus được cô đặc và đưa vào xét nghiệm LAMP, quá trình khuếch đại sẽ làm RNA của virus lớn hơn gấp tỷ lần, người xét nghiệm có thể nhìn bằng mắt thường để có kết quả nhanh chóng.

Tuy nhiên, trên thực tế Kit này chưa được thử nghiệm lâm sàng và còn nhiều phương pháp có thể sử dụng trong thực tế. Hiện nay, nhiều nhà khoa học khác cho rằng Kit có khả năng cao cho kết quả sai, dương tính giả và dương tính giả.

Bộ test nhanh corona
Tuy nhiên, Kit không mang lại kết quả như mong muốn (Nguồn: Internet).

Rapid Test Kit không thể thay thế tiêu chuẩn vàng chẩn đoán Virus Corona tại thời điểm này

Nhiều nhà khoa học hàng đầu của Việt Nam cho rằng, để hoàn thiện những công cụ này còn lâu lắm, đây không gọi là công cụ chẩn đoán vì mới chỉ bước đầu là thử nghiệm thực hiện trên mẫu đối chứng tốt chứ chưa phải so vàng. tiêu chuẩn so sánh kết quả. (Tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán vi-rút corona do WHPO đề xuất là xét nghiệm dương tính sau RT-PCR hoặc giải trình tự gen.)

Ngoài ra, Kit có thể cho kết quả sai, dương tính giả, trong thời gian nhanh chóng, có thể sử dụng để đánh giá ở cấp xã và khu vực. đo lường theo tiêu chuẩn vàng.

Bộ test nhanh corona
Chúng ta phải làm nhiều hơn nữa để chống lại dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (Nguồn: Internet).

Mặc dù Kit chưa cho kết quả như mong muốn nhưng sau khoảng 1 tháng nghiên cứu, các nhà khoa học Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã cho ra được kết quả là rất nhiều nỗ lực và cố gắng. Cả thế giới đang chờ đợi Bộ kit sớm được tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện, mang lại kết quả tốt nhất.

Một số tin tương tự cùng chuyên mục mà bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán:

  • Tất cả những gì bạn cần biết về Virus Corona – Virus viêm phổi Vũ Hán
  • Chọn khẩu trang phòng virus Corona: Khẩu trang N95 hay khẩu trang y tế?
  • Hệ thống miễn dịch là gì? Cách tăng cường hệ miễn dịch tại nhà cực hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Với bài viết trên, BlogAnChoi hy vọng đã gửi đến độc giả những thông tin cần thiết để thay đổi về tình hình dịch bệnh hiện nay. Bộ Y tế kêu gọi người dân cảnh giác phòng tránh dịch nhưng không hoang mang, tin vào các nguồn thông tin chính thống nắm rõ tình hình và chính xác.

xem thêm
viem duong ho hap

Tất tần tật về bệnh đường hô hấp ở trẻ mẹ nên biết để chăm sóc con thật tốt

Bệnh hô hấp trẻ em hay bệnh đường hô hấp trẻ em là căn bệnh mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể gặp phải. Bệnh tiến triển từ nhẹ đến nặng, có thể mất nhiều ngày để chữa lành và có thể gây tử vong. Cha mẹ cần có kiến ​​thức cơ bản về…