23 Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới nhất mới nhất

Kế  toán trưởng là một vị trí quan trọng, không thể không có trong các doanh nghiệp, cơ quan nào có tổ chức đơn vị kế toán. Khi cơ quan, doanh nghiệp đó muốn bổ nhiệm vị trí kế toán trưởng cho đơn vị mình thì cần làm quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng. Vậy quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng là gì? Khi nào doanh nghiệp cần sử dụng quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng và cách viết quyết định này ra sao? Nội dung bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu những vấn đề xung quanh mẫu văn bản này nhé.

Thế nào là quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng?

Quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng là biểu mẫu hành chính nhân sự phổ biến, thường được sử dụng trong cả các doanh nghiệp và trong các cơ quan Nhà nước khi cần lựa chọn nhân sự mới cho vị trí kế toán trưởng.

Trong các cơ quan, doanh nghiệp, việc bổ sung, điều chỉnh vị trí các nhân sự chủ chốt, trong đó có vị trí kế toán trưởng được coi là một trong những quyết định quan trọng. Vị trí kế toán trưởng phải có sự đồng ý của Ban lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp và được Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị trong các doanh nghiệp hay Thủ trưởng cơ quan ra quyết định công nhận.

Có phải tất cả các doanh nghiệp, cơ quan đều bắt buộc phải ra quyết định bổ nhậm cho chức kế toán trưởng hay không? Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp sau không cần bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ cần người phụ trách kế toán:

– Các cơ quan Nhà nước mà chỉ có một người làm kế toán hoặc làm kế toán kiêm nhiệm; các đơn vị kế toán trong xã, phường, thị trấn.

– Các doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ.

Kế toán trưởng là vị trí quan trọng trong công ty

Khi nào sử dụng mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng?

Mẫu quyết định công nhận chức vụ kế toán trưởng được sử dụng trong trường hợp cơ quan, doanh nghiệp có ý định thay thế người mới cho vị trí kế toán trưởng.

Quyết định này được đưa ra là kết quả của một loạt thủ tục hành chính được tiến hành trước đó:

–  Cơ quan, doanh nghiệp trước tiên cần bãi nhiệm vị trí kế toán trưởng đang làm do hết thời hạn bổ nhiệm, nghỉ chế độ, bị sai phạm, cũng có thể do đơn vị đang thuê người phụ trách kế toán bên ngoài.

– Người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp họp thống nhất chủ trương về việc bổ nhiệm nhân sự  mới cho vị trí kế toán trưởng.

Theo quy định hiện nay, các Giám đốc, Giám đốc chi nhánh, Giám đốc văn phòng đại diện, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Thủ trưởng cơ quan  là các chức danh có thẩm quyền bổ nhiệm người làm kế toán trưởng. Những người này chịu trách nhiệm ký ban hành và ra quyết định bổ nhiệm.

– Người đứng đầu đơn vị kế toán quyết định việc lập hồ sơ đề nghị cấp trên có thẩm quyền ra quyết định bổ nhiệm.

Khi quyết định này được ban hành, kế toán trưởng cũ hoặc người phụ trách kế toán cần tổ chức bàn giao lại các công việc và tài liệu kế toán liên quan. Toàn bộ công việc kế toán trong thời gian trước khi quyết định bổ nhiệm có hiệu lực thuộc về trách nhiệm của kế toán trưởng hoặc người phụ trách  kế toán cũ. Kế toán trưởng mới chỉ chịu trách nhiệm về công việc kế toán của mình kể từ ngày nhận bàn giao công việc.

Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới nhất

Phần đầu của mẫu quyết định

 Cách viết quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng

Các quyết định bổ nhiệm nói chung đều dành cho các vị trí quan trọng trong cơ quan, doanh nghiệp: Tổng giám đốc, Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng, Hiệu phó… Đây đều là dạng tài liệu có tính pháp lý nên việc trình bày cần đảm bảo đủ về nội dung, rõ ràng về ý tứ và tuân theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Các quyết định nói chung và quyết định bổ nhậm chức vụ kế toán trưởng nói riêng hiện nay đều theo các mẫu sẵn có. Vấn đề còn lại là người chịu trách nhiệm soạn thảo các quyết định này cần xem lại nội dung đã đúng và đủ hay chưa. Cụ thể như sau:

Phần mở đầu

Đảm bảo ghi đầy đủ:

– Quốc hiệu, tiêu ngữ trên cùng giữa (hoặc bên phải) văn bản.

– Tên cơ quan, doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng ra quyết định ở phía trên bên trái văn bản.

– Tên quyết định

– Chức danh người ký quyết định: Giám đốc, Giám đốc chi nhánh, Thủ trưởng cơ quan . . .

– Các căn cứ  xét duyệt liên quan

Phần nội dung chính

Nội dung phần này bao gồm toàn bộ các điều khoản liên quan đến chức vụ, quyền và nghĩa vụ của cá nhân người được bổ nhiệm cũng như hiệu lực thi hành quyết định.

–  Thông tin người được bổ nhiệm cần ghi rõ: Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, dân tộc, quốc tịnh; số chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước, ngày cấp, nơi cấp; hộ khẩu thường trú và nơi ở hiện nay.

– Ghi rõ chức danh được bổ nhiệm: Kế toán trưởng

– Tóm tắt các quyền và nghĩa vụ của kế toán trưởng mới được thực hiện theo quy định tại điều lệ Công ty và hợp đồng lao động ký kết với Công ty.

– Thời điểm có hiệu lực thực hiện quyết định.

Phần kết thúc

Ghi rõ nơi nhận ở góc cuối bên trái văn bản. Đại diện cơ quan, doanh nghiệp ký tên, đóng dấu ở góc dưới bên phải văn bản này.

Tải mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng mới nhất

Hi vọng bài viết trên đây giúp ích các bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu về những vấn đề liên quan đến quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng. Cuối cùng, mình xin gửi các bạn những mẫu bổ nhiệm kế toán trưởng mới nhất hiện nay.

Mẫu 1

[download id=”1202″]

Mẫu 2

[download id=”1203″]