17 Phân tích nhân vật Phùng trong truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa mới nhất

Đề bài: Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bài làm

Nguyễn Minh Châu là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền văn học Việt Nam hiện đại. Văn chương của ông mang màu sắc triết lý nhân sinh sâu sắc với nhiều tác phẩm tập trung thể hiện hình ảnh người lao động, ngợi ca những đổi thay của đất nước và con người trong bước đầu xây dựng chủ nghĩa xã hộivới cảm hứng lãng mạn, tràn đầy niềm vui và niềm lạc quan tin tưởng. Diễn tiến về sự đổi đời của con người, sự biến đổi số phận trong môi trường mới, thể hiện khát vọng hạnh phúc cá nhân cùng với đó là những tư tưởng về sự hoà hợp giữa cái riêng với cái chung, ca ngợi chủ nghĩa xã hội, cuộc sống mới, con người mới. Chiếc thuyền ngoài xa là một trong những tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Minh Châu được sáng tác trong gia đoạn sau năm 1975, thời kì văn học Việt Nam bước vào thời kì đổi mới và có sự vận động theo hướng dân chủ hoá,mang tính nhân bản, nhân văn sâu sắc, có tính chất hướng nội, quan tâm đến số phận cá nhân trong hoàn cảnh phức tạp của cuộc sống đời thường, có nhiều tìm tòi đổi mới về nghệ thuật. Tác phẩm phần nào đã phản ánh được khí thế đó trong văn chương nghệ thuật.

Nhân vật Phùng trong tác phẩm, là nhân vật trung tâm là người có những phát hiện mới mẻ là điểm khởi đầu của những câu chuyện mang ý nghĩa nhân sinh quan sâu sắc.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong đoạn trích Đêm tình mùa xuân

Nhân vật Phùng trong câu chuyện đã có cho mình hai phát hiện rất có giá trị. Một là cảnh biển buổi sáng tươi đẹp được ví như “bức tranh mực tàu” của một danh họa thời cổ, là bức tranh thiên nhiên mang vẻ đẹp mĩ lệ, có màu sắc đường nét tươi mát và khoáng đạt của một vùng trời nước mênh mông nhưng vẫn mang hơi thở của cuộc sống. Và phát hiện thứ hai là bức tranh đời sống của gia đình hàng chài. Một cảnh tượng bất ngờ với một người đàn bà xấu xí, mệt mỏi, một người đàn ông to lớn, dữ dằn và ông ta đã đánh vợ một cách thô bạo. Phùng kinh ngạc đến thẫn thờ “tất cả mọi việc đều xảy đến khiến tôi kinh ngạc đến mức trong mấy phút đầu, tôi cứ đứng há mồm ra mà nhìn”. Người nghệ sỹ như chết lặng, không tin vào những gì đang diễn ra.Vì anh không thể ngờ rằng đằng sau cái đẹp kì diệu của tạo hóa lại tồn tại nhiều mâu thuẫn và phức tạp và nghịch lý. Và rồi đến cả câu chuyện của người đàn bà trong toàn án huyện cũng khiến cho nhân vật Phùng phải có nhiều suy nghĩ

Nhân vật Phùng-người nghệ sỹ rất nhạy cảm, nhìn đời bằng con mắt của một người nghệ sỹ, anh rung động, say mê trước vẻ đẹp trời cho của thuyền biển sớm mai, có nhiều cảm xúc lãng mạn.Dễ tức giận, căm ghét mọi  thứ áp bức bất công, sẵn sàng làm tất cả vì điều thiện, vì lẽ công bằng. Lúc đầu chứng kiến cảnh người đàn ông đánh vợ, Phùng hết sức “kinh ngạc”, há mồm ra mà nhìn” rồi có sự phản xạ tự nhiên “ Vứt chiếc máy ảnh xuống đất chạy nhào tới”. Muốn dùng pháp luật để bảo vệ cái công bằng. Nhưng cuối cùng Phùng hiểu ra, pháp luật không phải cái gì cũng có thể giải quyết, can thiệp bởi sự đời muôn hình muôn vẻ. Người nghệ sỹ muốn thấu hiểu phải biết chia sẻ, đồng cảm phải biết suy đoán chứ không phải nhìn cuộc đời bằng cái nhìn đơn giản. Nghệ thuật thì ở xa mà cuộc đời thì rất gần không nên vì nghệ thuật mà quên cuộc đời. Nghệ thuật chân chính luôn là cuộc đời và vì cuộc đời.Tác phẩm đã đặt ra mối quan hệ giữa nghệ thuật và cuộc sống.

Xem thêm:  Bình giảng đoạn “Ta về mình có nhớ ta… Nhớ ai tiếng hát ân tình thuỷ chung” trong bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu

Phân tích nhân vật Phùng trong Chiếc thuyền ngoài xa

Bức tranh của nghệ sĩ Phùng đã được chọn trong bộ lịch năm ấy. Tuy là bắc tranh đen trắng nhưng dược treo ở nhiều nơi, nhất là trong những gia đình sành nghệ thuật. Vì đằng sau bức ảnh hồng hồng của ánh sương mai là cuộc sống cực nhọc, lam lũ của con người. Cái đẹp phù phiếm thì ở rất xa nhưng cuộc đời thì lại ở rất gần. Người nghệ sĩ phải là người khám phá để thấy được cái đích của nghệ thuật.

Cách tạo tình huống mang ý nghĩa khám phá và phát hiện về đời sống, việc chứng kiến lão đàn ông đánh vợ của người nghệ sỹ nhiếp ảnh. Tạo ra ở người nghệ sỹ cách nhìn đời khác hẳn: không còn lãng mạn, lí tưởng hóa cộc sống, thấy rõ cái ngang trái trong cuộc sống, hiểu thêm tính cách con người và bản chất con người đồng đội, hiểu thêm chính mình. Tình huống truyện được tác giả đẩy lên cao trào va ngày càng xoáy sâu hơn để phát hiện tính cách con người, phát hiện sự thật cuộc đời.

Chiếc thuyền là biểu tượng của bức tranh thiên nhiên về biển và cũng là biểu tượng về cuộc sống sinh hoạt của người dân hàng chài. Chiếc thuyền ngoài xa là một hình ảnh gợi cảm, có sự ám ảnh về sự bấp bênh, dập dềnh của những thân phận, những cuộc đời sôi nổi trên sông nước, là biểu tượng cho mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời sống. Cái hồn của bức tranh nghệ thuật ấy chính là vẻ đẹp rất đỗi bình dị của con người lam lũ vất vả trong cuộc sống thường nhật.

Xem thêm:  Vai trò của nhân vật vợ Tràng trong Vợ nhặt

Tác phẩm mang đến một bài học đúng đắn với cách nhìn nhận cuộc sống và con người, cần nhìn đời bằng một cách nhìn đa diện nhiều chiều, phát hiện ra bản chất sau vẻ đẹp bền ngoài của hình tượng

Minh Anh