169 Vì sao chúng ta ngáp? mới nhất

Mặc dù ngáp gây tổn hại cho cơ thể con người.

Theo một nghiên cứu mới đây của Đại học Princeton, Mỹ, ngáp là dấu hiệu của một “cái đầu nóng”, theo nghĩa đen. Cụ thể, việc ngáp của chúng ta phụ thuộc vào thời tiết, nhiệt độ bên ngoài càng cao thì chúng ta càng ngáp thường xuyên hơn. Do đó, có thể ngáp là một cách để kiểm soát nhiệt độ của não… não, tiến sĩ giải thích. Andrew Gallup, đồng tác giả của nghiên cứu.

tiến sĩ Khi Gallup khảo sát 160 người về kiểu ngáp của họ vào mùa đông và mùa hè, họ phát hiện ra rằng mọi người ngáp nhiều hơn vào mùa đông. Theo thuyết nhiệt, ngáp là sự trao đổi nhiệt giữa não và không khí bên ngoài. Khi “bộ não” cảm nhận được nhiệt, nó sẽ khiến chúng ta ngáp nhiều hơn để hạ nhiệt. Khi bạn ngáp, cơ hàm sẽ tạo ra một lực để bơm máu lên não nhiều hơn. Không khí lạnh từ bên ngoài được hút trở lại cơ thể bằng cách hít thở sâu. Nếu họ đi theo hướng này, Dr. Gallup tin rằng nó sẽ giải thích được quá trình thực sự và nhiệm vụ ngáp, bởi các nghiên cứu trước đây vẫn còn nhiều kết luận chưa thống nhất.

Ngoài sức nóng bên ngoài, nhiều yếu tố khác cũng khiến chúng ta ngáp nhiều hơn, chẳng hạn như độ ẩm cao, dành nhiều thời gian bên ngoài và ngủ quá lâu vào đêm hôm trước. Hơn một nửa số người được hỏi vào mùa đông ngáp, trong khi con số này ở nhóm mùa hè là dưới 25%.

Mặt khác, ngáp giúp chúng ta thải ra nhiều không khí, giúp tăng cường oxy lên não, ngáp giúp cơ thể bắt đầu hoạt động trở lại, củng cố tinh thần, giữ não nên giúp chúng ta tỉnh táo.