15 Hãy trình bày suy nghĩ của mình về lời khuyên “Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả và khuất sau lưng ta” mới nhất

Hãy trình bày suy nghĩ của mình về lời khuyên “Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngả và khuất sau lưng ta”

Hướng dẫn

DÀN Ý

1. Giải thích quan niệm:

“Khi ta nhìn về phía mặt trời, bóng tối sẽ ngã, khuất sau lưng ta”

– Mượn hiện tượng đó, Whitman muốn thể hiện một ý tưởng mang tính triết lí:

+ Mặt trời tượng trưng cho sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ. Còn khái niệm bóng tối trong câu nói nổi tiếng trên không dừng lại ở cách hiểu vấn đề bóng tối trong vật lí mà được hiểu là những gì u ám, ảm đạm, khó khăn.

+ Nhìn về ánh mặt trời là nhìn về ánh sáng của sự sống, sức sống, vẻ đẹp rực rỡ – nhìn và hướng đến những điều tốt đẹp, rạng rỡ, tích cực. Khi ta nhìn và hướng đến những điều tốt đẹp, tích cực – chắc chắn bóng tối, khó khăn, u tối, ảm đạm, sẽ khuất, rớt lại sau lưng ta.

2. Suy nghĩ vquan nim

-Quan niệm của Whitman là lời khuyên về việc cần thiết phải có một thái độ sống tích cực, lạc quan trong cuộc đời. Khi hướng đến những điều tốt đẹp và tích cực, bản thân mỗi người có thêm động lực, niềm vui, niềm tin, sức mạnh để hoàn thành công việc, ý nguyện. Những suy nghĩ ảm đạm, tiêu cực thậm chí cả sự thất bại sẽ bị đẩy lùi, không còn trở thành một thế lực cản trở ta trên con đường tiến lên phía trước.

Xem thêm:  Suy nghĩ về tình cảm trong gia đình

-Hướng về điều tốt đẹp, tích cực không đồng nghĩa với nhìn mọi vấn đề một cách hời hợt, dễ dãi, chỉ thấy sự thuận lợi mà không thấy hết khó khăn.

-Cách suy nghĩ, cách sống chỉ nhìn về phía bóng tối, phía u ám, phía bi quan của sự việc và cuộc đời chỉ dễ làm con người nản lòng, hoài nghi, ủ dột, không dám tiến bước về phía “mặt trời”.

3. Nêu ý nghĩa, bài học nhận thức và hành động:

– Lời khuyên của Whitman mang tính đúng đắn, hàm chứa một triết lí sống, một quan niệm sống tích cực và yêu đời.

– Cần phải biết nhìn mọi việc đang diễn ra dưới góc độ lạc quan, tích cực nhất thì chúng ta sẽ vượt qua tất cả trở ngại, hoặc đau buồn…

Minh Nguyệt