15 Bình luận về câu nói Một điều nhịn chín điều lành mới nhất

Bình luận về câu nói Một điều nhịn chín điều lành

Top những bài làm văn bình luận về câu nói:”Một điều nhịn là chín điều lành” hay nhất của các bạn học sinh giỏi đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn bình luận về câu nói hay nhất. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Bình luận về câu nói Một điều nhịn chín điều lành – Bài làm 1

Tục ngữ, thành ngữ là kho tàng kinh nghiệm quý giá mà người xưa để lại cho chúng ta. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, kho kinh nghiệm đó không những không bị mai một mà còn được trải nghiệm, mài giũa và ý nghĩa của nó ngày càng được khẳng định trong cuộc sống. Câu tục ngữ tiêu biểu nói về kinh nghiệm ứng xử ở đời được nhiều người biết đến là câu: Một điều nhịn, chín điều lành. Hình thức ngắn gọn với hai vế đăng đối cùng vần điệu uyển chuyển của nó khiến người nghe tiếp thu dễ dàng. Ngoài ra, cách so sánh cường điệu cũng làm tăng sức thuyết phục của nội dung.

Trong câu tục ngữ trên có hai khái niệm là nhịn và lành. Nhịn là đức tính nhẫn nại, nhún nhường, luôn giữ hòa khí trong giao tiếp, ứng xử. Lành là kết quả tốt đẹp, thỏa đáng, đúng như mong muốn. Bằng cách so sánh cường điệu: một điều với chín điều, câu tục ngữ nhấn mạnh hiệu quả mà con người đạt được khi biết giữ thái độ nhường nhịn, ôn hòa trong cuộc sống.

Tại sao một điều nhịn lại bằng chín điều lành? Xưa nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người không sống đơn lẻ mà sống trong cộng đồng, tập thể, với rất nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau. Cuộc sống luôn vận động đi lên là động lực lôi cuốn con người, mà con người lại là chủ thể của cuộc sống nên cần phải đấu tranh để sinh tồn và phát triển. Muốn vậy, con người phải đoàn kết, hợp tác với nhau, cần xác định được mâu thuẫn nào là cơ bản, là chủ yếu, để tìm ra cách giải quyết tốt nhất, tránh rạn vỡ, tổn thất. Như vậy, nhịn vừa là cách sống, phẩm chất sống, vừa là phương pháp ứng xử quan trọng ở đời.

Vậy đối tượng nhịn là những ai và cần nhịn như thế nào? Có nhiều tình huống, nhiều mối quan hệ đa dạng đang diễn ra hằng ngày mà chúng ta là người trong cuộc. Trước hết là trong tình cảm vợ chồng – mối quan hệ gắn bó keo sơn kể từ khi hẹn hò thề thốt cho đến khi đầu bạc răng long. Bản chất cuộc sống là luôn luôn mâu thuẫn bởi nó vừa thống nhất, vừa đối lập cho nên chuyện xích mích là thường tình, tự nhiên. Nhưng khi vợ chồng không đồng quan điểm thì chúng ta nên ứng xử theo phương châm: Chồng giận thì vợ bớt lời, Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê. Khi chồng say rượu to tiếng thì vợ nên nói năng nhẹ nhàng hoặc im lặng. Khi vợ cáu gắt, kêu ca việc nhà việc cửa thì chồng nên an ủi, động viên để không khí gia đình trở lại ấm êm.

Mở rộng ra ngoài xã hội, mỗi người đều có những mối quan hệ với bạn bè đồng nghiệp, đồng chí, với người cao tuổi, cấp lãnh đạo v.v… Bạn bè không cho ta tiền bạc, vật chất mà cho ta lời khuyên nhủ, sự chia sẻ… Giàu vì bạn là vậy. Nhờ bạn bè, ta có thể vượt lên trong những hoàn cảnh khó khăn, trắc trở. Đồng nghiệp là những người cùng hội cùng thuyền. Chúng ta nên lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và luôn giữ thái độ hòa nhã khi đối thoại, tránh đối đầu để tăng cường sức mạnh tập thể nhằm thực hiện mục đích và lí tưởng chung.

Sử sách còn lưu truyền giai thoại về hai vị anh hùng dân tộc thời Trần là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Thái sư Trần Quang Khải. Vốn có hiềm khích về quyền lợi trong dòng tộc, nhưng Trần Hưng Đạo đã vì vận mệnh của đất nước mà khéo léo giãi bày tâm sự với Trần Quang Khải, ông đã đích thân ân cần múc nước tắm cho Thái sư để bày tỏ thành tâm thiện ý của mình. Hai vị danh tướng đã biết đặt cái chung lên trên cái riêng, cùng chỉ huy quân dân nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông!

Nguyễn Trãi sau khi giúp Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi, lập nên nghiệp lớn, đã dốc hết tài đức phò vua xây dựng đất nước. Nhưng khi triều đình của vua Lê Thái Tổ bị bọn gian thần, quyền thần thao túng, khuynh đảo thì Nguyễn Trãi đã lui về ở ẩn tại Côn Sơn để giữ trọn khí tiết và lòng trung hiếu với sơn hà, xã tắc.

Còn đối với kẻ thù, chúng ta nên ứng xử như thế nào cho đúng? Đó là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải có thái độ mềm mỏng, khôn khéo, linh hoạt và sáng suốt. Mối quan hệ với kẻ thù là mối quan hệ đối đầu, vì vậy trong đấu tranh chúng ta phải kiên quyết giữ vững lập trường, không khoan nhượng; nhưng về phương pháp đấu tranh thì tiến thoái, cương nhu uyển chuyển. Khi quân địch mạnh hơn hẳn, chúng ta nên tạm thời rút lui để bảo toàn lực lượng và làm cho kẻ địch chủ quan; đôi khi, phải nhẫn nhục, cam chịu để giữ gìn bí mật và tìm cách đối phó. Ngày xưa, các thế hệ tiền bối thường có cách ứng xử khôn ngoan với kẻ thù phương Bắc để giữ tình giao hảo, tránh họa binh đao, xây dựng nền hòa bình lâu dài cho đất nước.

Ở thời đại ngày nay, sự hội nhập toàn cầu và nền kinh tế thị trường muôn màu muôn vẻ nhiều khi gây nên những áp lực lớn làm cho con người dễ bị ức chế, bức xúc. Thái độ bàng quan, vô cảm của quan chức; thói quan liêu, hách dịch của lãnh đạo dễ gây ra những phản ứng tức thời, thậm chí dẫn đến xung đột đáng tiếc. Những lúc đó đòi hỏi chúng ta phải biết bình tĩnh kiềm chế, không nên có thái độ, hành động tỏ ra đối đầu bởi nó sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Giữa nhịp điệu sống dồn dập, hối hả, con người càng phải biết trở về với văn hóa truyền thống, cần học tập những giá trị tinh thần quý báu được gửi gắm trong kho tàng thành ngữ, tục ngữ. Câu tục ngữ: Một điều nhịn, chín điều lành ngắn gọn mà hàm súc. Đó là triết lí sống, là phương châm ứng xử khôn ngoan không chỉ cho mỗi người mà còn vận dụng cho cả cộng đồng dân tộc. Nó không những nhắc nhở về cách ứng xử tế nhị mà còn dạy chúng ta phương pháp đấu tranh khôn khéo và có hiệu quả nhất để đạt được mục đích của mình.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật sử dụng từ ngữ trong Câu cá mùa thu

Bình luận về câu nói Một điều nhịn chín điều lành – Bài làm 2

Tục ngữ, thành ngữ, ca dao dân gian là kho tàng kinh nghiệm “sống” vô cùng quý giá mà người xưa để lại cho chúng ta. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, kho kinh nghiệm đó vẫn tồn tại tới ngày nay và khẳng định được giá trị của nó trong cuộc sống. Trong đó, tôi luôn tâm đắc câu tục ngữ: “Một điều nhịn, chín điều lành”. Câu tục ngữ là bài học về kinh nghiệm ứng xử trong cuộc sống con người.

Với hình thức ngắn gọn, cân bằng nhờ hai vế đăng đối, vần điệu nhịp nhàng giúp người nghe tiếp thu dễ dàng, dễ ghi nhớ và lúc nào đó ta chợt nghĩ về rồi nghiền ngẫm cái triết lý sâu xa trong nó. Trong câu tục ngữ trên có hai khái niệm là “nhịn” và “lành”. Nhịn trong câu nói mang hơi hướng tích cực nên có thể định nghĩa “nhịn” như một loại đức đính nhẫn nại của con người. Nhịn là trạng thái nhún nhường, chịu đựng sự tức giận hay khó chịu trong lóng để giữ hòa khí trong giao tiếp, ứng xử. Còn “lành” là sự an lành, bình yên, thỏa mãn trong tâm hồn con người. Từ “lành” ở đây tượng trưng cho là kết quả tốt đẹp, thỏa đáng. Câu nói sử dụng cách so sánh cường điệu giữa một điều với chín điều để nhấn mạnh rằng: khi biết giữ thái độ nhường nhịn, ôn hòa trong cuộc sống con người sẽ tìm thấy sự an yên. Đây cũng là cách ứng xử thông minh, chuẩn mực trong giáo tiếp.

Tuy rằng cách so sánh có phần cường điệu hóa song nội dung của nó đích thực phản ánh thực tế cuộc sống. Trong đời người, bạn sẽ không thể tránh khỏi những lúc xảy ra, mâu thuẫn xung đột khi tiếp xúc, kết giao với mọi người xung quanh. Con bất đồng quan điểm với bố mẹ. Vợ với chống không tìm được tiếng nói chung. Đồng nghiệp bất đồng ý kiến với nhau. Thậm chí chính những đại biểu Quốc hội, nhà lãnh đạo đất nước cũng có lúc xung đột quan điểm. Những lúc đó, cách giải quyết sẽ là gì? Người ta chọn bạo lực để giải quyết. Vì thế mới có những hiện tượng như bạo lực gia đình, bạo lực học đường, bạo lực xã hội… Ngược lại, một cách giải quyết khác, đó là “Im lặng là vàng”, là nhẫn nhịn để tìm cách giải quyết tốt hơn.

Có những lúc, sự nhẫn nhịn thực sự đã đem lại hiệu quả giải quyết mâu thuẫn một cách đáng ngạc nhiên. Một lúc nào đó, khi câu chuyện khiến cả hai bên đều căng thẳng, để tránh rơi vào một cuộc cãi vã không cần thiết. Hãy im lặng, nén lại bức xúc trong lòng và sau khi mọi người đã bình tĩnh trở lại, cuộc giao tiếp có thể tiếp tục. Sự nhẫn nhịn lúc này là thể hiện văn minh trong giao tiếp chứ không phải là chịu thua người khác. Sự im lặng sẽ tạo khoảng thời gian để ta tìm ra cách giải quyết mâu thuẫn. Nhẫn nhịn đồng thời thể hiện thái độ lắng nghe, học hỏi, tiếp thu ý kiến và chính những lúc lắng nghe ấy ta lại có thể hiểu được suy nghĩ của đối phương. Do đó, sự nhẫn nhịn giúp con người hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn.

Đã từng một thời người ta nhắc nhiều về giai thoại hai vị anh hùng dân tộc là Đại vương Trần Hưng Đạo và Thái sư Trần Quang Khải. Hai người này vốn luôn có hiềm khích với nhau trong quan điểm về quyền lợi dòng tộc họ Trần. Vì vận mệnh chung của đất nước, Trần Hưng Đạo đã bỏ qua lòng tự tôn mà khéo léo giãi bày tâm sự với Trần Quang Khải. Cuối cùng, vì hai vị danh tướng đã biết đặt cái lợi ích chung của quốc gia lên trên chuyện tư, họ hiểu được tâm ý của nhau và đã cùng chỉ huy quân dân nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông.

Ngược lại, có lúc nhẫn nhịn lại không hề “lành” chút nào. Bởi mỗi khi bức xúc về điều gì đó bạn lại chọn cách nín nhịn cảm xúc, nhiều lần như vậy, rất có thể dẫn tới trầm cảm, tự kỷ. Tai hại hơn, nó lại là một dạng của căn bệnh vô cảm. Hơn nữa, trong nhiều trường hợp nó cũng không phải là cách giải quyết sự việc tốt nhất. Ví như sự việc Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan HD981 trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta, âm mưu độc chiếm biển Đông. Đó là hành động xâm phạm chủ quyền phi nghĩa và vi phạm Luật lệ quốc tế, không thể dung thứ. Việt Nam không thể im lặng tìm đến những hòa ước hay đối ngoại thỏa thuận được nữa. Việt Nam phải có biện pháp cứng dắn trong lý lẽ và tranh thủ sự ủng hộ quốc tế để bác bỏ và buộc Trung Quốc phải dừng hành động trái phép đó lại. Bởi Bác Hồ đã nói rồi: “Hỡi đồng bào cả nước! Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn tới”. Cũng như sự việc này, nếu cứ thể hiện thái độ hòa giải, Trung Quốc sẽ cho rằng Việt Nam đang “run sợ” và tiếp tục độc đoán.

Câu tục ngữ “Một điều nhịn, chín điều lành” tuy ngắn gọn mà hàm súc. Nó không những dạy ta cách ứng xử tế nhị mà còn là phương pháp đấu tranh khôn khéo và có hiệu quả nhất để đạt được mục đích của mình.

Bình luận về câu nói Một điều nhịn chín điều lành – Bài làm 3

Từ xưa, ông cha ta luôn có rất nhiều câu ca dao, tục ngữ giáo dục con người cách sống sao cho tốt đẹp, con cái phải có hiếu với cha mẹ, học trò phải có nghĩa với thầy cô, đối với những người xung quanh thì phải sống nhẫn nhịn. Câu tục ngữ  “một điều nhịn là chín điều lành” cũng dạy chúng ta cách sống đó.

Sở dĩ, xung quanh ta có rất nhiều mối quan hệ, có những mối quan hệ thân thiết và có những mối quan hệ chỉ mang tính chất xã giao. Có một thực tế là, con người ta ai cũng coi bản thân mình là nhất. Trong các cuộc thảo luận, tranh luận, ai cũng cố gắng bảo vệ ý kiến của mình bằng mọi cách, ai cũng cho rằng mình đúng, không ai nhận sai thì kết quả là buổi thảo luận không thành công, mọi người không hài lòng về nhau vì chưa đưa ra được ý kiến thống nhất. Lời khuyên dành cho chúng ta trong tình huống đó là “một điều nhịn là chín điều lành”

“Nhịn” là biểu hiện của đức tính biết nhẫn nại và khiêm tốn, những người biết nhịn là những người luôn biết lắng nghe người khác và biết nói đúng lúc, đúng chỗ. “Lành” là kết quả tốt đẹp, hài hòa, tốt cho tất cả mọi người. Chỉ một lần nhịn thôi, bạn sẽ nhận lại được rất nhiều những điều tốt đẹp, ngoài ý muốn. Ở lứa tuổi của tôi và các bạn, chúng ta đang cố gắng khẳng định cái tôi của mình rằng ta đã trưởng thành, ta đủ lớn để quyết định cuộc sống của ta. Về với gia đình, bố mẹ nhiều khi quan tâm đến ta một cách thái quá ví dụ như nói nhiều, hỏi nhiều, những lúc đó theo bản năng chúng ta có thể cãi lại lời bố mẹ để bảo vệ quan điểm của mình. Có những cuộc cãi vã làm cho mối quan hệ của bố mẹ và con cái trở nên căng thẳng, bởi vì không hiểu nhau và không ai lắng nghe ai. Lời khuyên dành cho bạn là, những lúc bố mẹ nóng giận bạn hãy nhịn, chỉ lắng nghe thôi bạn nhé! Bố mẹ nói xong, dù đúng hay sai thì hôm sau ta sẽ nói chuyện lại với họ, khi đó chắc chắn họ sẽ sẵn sàng lắng nghe bạn, mà mối quan hệ vẫn tốt đẹp.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh/ chị về khổ thơ đầu trong bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, tác giả Hàn Mặc Tử

Trên lớp, mỗi khi thầy cô nói bạn sai hoặc bạn bè của bạn không đồng ý với ý kiến của bạn, bạn hãy bình tĩnh lắng nghe và phân tích tình huống, đừng vội cãi lại hoặc tỏ thái độ không hài lòng, điều đó sẽ làm cho mối quan hệ trở nên căng thẳng và sẽ không có lợi cho bạn. Nếu bạn biết nhẫn nhịn thì mọi lời nói, hành động bạn đều có thể kiểm soát được. Từ đó, bạn sẽ làm chủ các mối quan hệ và những người xung quanh bạn sẽ nể phục và yêu mến bạn. Bởi nếu ai cũng cố gắng cho mình là nhất và cố gắng bảo vệ cái tôi của mình thì sẽ khiến mọi người căng thẳng với nhau và làm rạn nứt các mối quan hệ.

“Một điều nhịn là chín điều lành” là một triết lý sống mà chúng ta cần phải rèn luyện từng ngày, ở mọi lúc, mọi nơi. Để học được chữ “nhịn” thì thực sự là rất khó, bởi vì bạn phải biết im lặng những lúc cần thiết, con người ta vốn thích nói hơn thích nghe, nhưng thực tế thì chúng ta có 2 cái tai và chỉ có 1 cái miệng mà thôi, điều đó có nghĩa là chúng ta phải nghe nhiều hơn nói. Nghe để thấy mình đúng và sai ở đâu để lần sau rút kinh nghiệm, nghe để người khác cảm thấy họ được tôn trọng. Nếu bạn làm được điều đó, bạn chắc chắn sẽ là người thành công!

Bình luận về câu nói Một điều nhịn chín điều lành – Bài làm 4

Tục ngữ, thành ngữ là kho tàng kinh nghiệm quý giá mà người xưa để lại cho chúng ta. Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, kho kinh nghiệm đó không những không bị mai một mà còn được trải nghiệm, mài giũa và ý nghĩa của nó ngày càng được khẳng định trong cuộc sống. Câu tục ngữ tiêu biểu nói về kinh nghiệm ứng xử ở đời được nhiều người biết đến là câu: Một điều nhịn, chín điều lành. Hình thức ngắn gọn với hai vế đăng đối cùng vần điệu uyển chuyển của nó khiến người nghe tiếp thu dễ dàng. Ngoài ra, cách so sánh cường điệu cũng làm tăng sức thuyết phục của nội dung.

Trong câu tục ngữ trên có hai khái niệm là nhịn và lành. Nhịn là đức tính nhẫn nại, nhún nhường, luôn giữ hòa khí trong giao tiếp, ứng xử. Lành là kết quả tốt đẹp, thỏa đáng, đúng như mong muốn. Bằng cách so sánh cường điệu: một điều với chín điều, câu tục ngữ nhấn mạnh hiệu quả mà con người đạt được khi biết giữ thái độ nhường nhịn, ôn hòa trong cuộc sống.

Tại sao một điều nhịn lại bằng chín điều lành? Xưa nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người không sống đơn lẻ mà sống trong cộng đồng, tập thể, với rất nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau. Cuộc sống luôn vận động đi lên là động lực lôi cuốn con người, mà con người lại là chủ thể của cuộc sống nên cần phải đấu tranh để sinh tồn và phát triển. Muốn vậy, con người phải đoàn kết, hợp tác với nhau, cần xác định được mâu thuẫn nào là cơ bản, là chủ yếu, để tìm ra cách giải quyết tốt nhất, tránh rạn vỡ, tổn thất. Như vậy, nhịn vừa là cách sống, phẩm chất sống, vừa là phương pháp ứng xử quan trọng ở đời.

Vậy đối tượng nhịn là những ai và cần nhịn như thế nào? Có nhiều tình huống, nhiều mối quan hệ đa dạng đang diễn ra hằng ngày mà chúng ta là người trong cuộc. Trước hết là trong tình cảm vợ chồng – mối quan hệ gắn bó keo sơn kể từ khi hẹn hò thề thốt cho đến khi đầu bạc răng long. Bản chất cuộc sống là luôn luôn mâu thuẫn bởi nó vừa thống nhất, vừa đối lập cho nên chuyện xích mích là thường tình, tự nhiên. Nhưng khi vợ chồng không đồng quan điểm thì chúng ta nên ứng xử theo phương châm: Chồng giận thì vợ bớt lời, Cơm sôi nhỏ lửa chẳng đời nào khê. Khi chồng say rượu to tiếng thì vợ nên nói năng nhẹ nhàng hoặc im lặng. Khi vợ cáu gắt, kêu ca việc nhà việc cửa thì chồng nên an ủi, động viên để không khí gia đình trở lại ấm êm.

Mở rộng ra ngoài xã hội, mỗi người đều có những mối quan hệ với bạn bè đồng nghiệp, đồng chí, với người cao tuổi, cấp lãnh đạo v.v… Bạn bè không cho ta tiền bạc, vật chất mà cho ta lời khuyên nhủ, sự chia sẻ… Giàu vì bạn là vậy. Nhờ bạn bè, ta có thể vượt lên trong những hoàn cảnh khó khăn, trắc trở. Đồng nghiệp là những người cùng hội cùng thuyền. Chúng ta nên lắng nghe ý kiến của đồng nghiệp và luôn giữ thái độ hòa nhã khi đối thoại, tránh đối đầu để tăng cường sức mạnh tập thể nhằm thực hiện mục đích và lí tưởng chung.

Sử sách còn lưu truyền giai thoại về hai vị anh hùng dân tộc thời Trần là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Thái sư Trần Quang Khải. Vốn có hiềm khích về quyền lợi trong dòng tộc, nhưng Trần Hưng Đạo đã vì vận mệnh của đất nước mà khéo léo giãi bày tâm sự với Trần Quang Khải, ông đã đích thân ân cần múc nước tắm cho Thái sư để bày tỏ thành tâm thiện ý của mình. Hai vị danh tướng đã biết đặt cái chung lên trên cái riêng, cùng chỉ huy quân dân nhà Trần đánh thắng quân xâm lược Nguyên – Mông!

Nguyễn Trãi sau khi giúp Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh ra khỏi bờ cõi, lập nên nghiệp lớn, đã dốc hết tài đức phò vua xây dựng đất nước. Nhưng khi triều đình của vua Lê Thái Tổ bị bọn gian thần, quyền thần thao túng, khuynh đảo thì Nguyễn Trãi đã lui về ở ẩn tại Côn Sơn để giữ trọn khí tiết và lòng trung hiếu với sơn hà, xã tắc.

Còn đối với kẻ thù, chúng ta nên ứng xử như thế nào cho đúng? Đó là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi chúng ta phải có thái độ mềm mỏng, khôn khéo, linh hoạt và sáng suốt. Mối quan hệ với kẻ thù là mối quan hệ đối đầu, vì vậy trong đấu tranh chúng ta phải kiên quyết giữ vững lập trường, không khoan nhượng; nhưng về phương pháp đấu tranh thì tiến thoái, cương nhu uyển chuyển. Khi quân địch mạnh hơn hẳn, chúng ta nên tạm thời rút lui để bảo toàn lực lượng và làm cho kẻ địch chủ quan; đôi khi, phải nhẫn nhục, cam chịu để giữ gìn bí mật và tìm cách đối phó. Ngày xưa, các thế hệ tiền bối thường có cách ứng xử khôn ngoan với kẻ thù phương Bắc để giữ tình giao hảo, tránh họa binh đao, xây dựng nền hòa bình lâu dài cho đất nước.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mộ của Hồ Chí Minh

Ở thời đại ngày nay, sự hội nhập toàn cầu và nền kinh tế thị trường muôn màu muôn vẻ nhiều khi gây nên những áp lực lớn làm cho con người dễ bị ức chế, bức xúc. Thái độ bàng quan, vô cảm của quan chức; thói quan liêu, hách dịch của lãnh đạo dễ gây ra những phản ứng tức thời, thậm chí dẫn đến xung đột đáng tiếc. Những lúc đó đòi hỏi chúng ta phải biết bình tĩnh kiềm chế, không nên có thái độ, hành động tỏ ra đối đầu bởi nó sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường. Giữa nhịp điệu sống dồn dập, hối hả, con người càng phải biết trở về với văn hóa truyền thống, cần học tập những giá trị tinh thần quý báu được gửi gắm trong kho tàng thành ngữ, tục ngữ. Câu tục ngữ: Một điều nhịn, chín điều lành ngắn gọn mà hàm súc. Đó là triết lí sống, là phương châm ứng xử khôn ngoan không chỉ cho mỗi người mà còn vận dụng cho cả cộng đồng dân tộc. Nó không những nhắc nhở về cách ứng xử tế nhị mà còn dạy chúng ta phương pháp đấu tranh khôn khéo và có hiệu quả nhất để đạt được mục đích của mình.

Bình luận về câu nói Một điều nhịn chín điều lành – Bài làm 5

Trong kho tàng tục ngữ thành ngữ chính là kho tàng kinh nghiệm vô cùng quý giá mà ông cha ta muốn truyền đạt lại cho con cháu mình. Dù đã trải qua hàng trăm năm lịch sử nhưng những kinh nghiệm này vẫn không phai mờ.

Câu tục ngữ “Một điều nhịn là chín điều lành” thể hiện kinh nghiệm ứng xử của con người với con người, trong cuộc sống. Trong cuộc sống có những lúc chúng ta gặp những khó khăn, tranh cãi mâu thuẫn nếu chúng ta không biết cách ứng xử, nhỏ nhẹ, thì sẽ gặp những điều không hay, gây ra mâu thuẫn hậu quả khôn lường.

Trong câu tục ngữ cho ta thấy hai khái niệm rõ ràng. Một điều nhịn? chính là chỉ cần khi chúng ta nhún nhường nhẫn nhịn kìm chế tính nóng nảy của mình trong giao tiếp? Chín điều lành? nó chính là thành quả của sự nhẫn nhịn mà chúng ta đạt được, sự so sánh giữa một và chín, hai con số này thể hiện số ít và số nhiều. Chỉ cần con người nhẫn nhịn, biết nhún nhường đúng lúc đúng chỗ, dù chỉ là một phần nhỏ thì lợi ích mang lại là nhiều hơn rất nhiều

Trong câu tục ngữ này thể hiện cách so sánh vô cùng cường điệu, nhằm thể hiện câu tục ngữ nhấn mạnh hiệu quả của con người khi biết giữ thái độ ứng xử nhẫn nhịn, ứng xử ôn hòa trong cuộc sống.

Một điều nhịn bằng chín điều lành? Trong cuộc sống xưa nay bao giờ cũng có nhiều việc vô cùng đa dạng phức tạp, con người sống không đơn lẻ, mà chỉ là một cá thể sống trong một tập thể bằng nhiều mối quan hệ vô cùng khác nhau.

Trong các mối quan hệ đó có những lúc chúng ta bất đồng quan điểm, tranh cãi với nhau nếu chúng ta không biết cách để kìm chế bản thân mình sẽ gây ra những bất đồng, những điều rủi ro không đáng có trong các mối quan hệ.

Cuộc sống luôn là một cuộc sống vận động lôi cuốn con người đi lên, chính vì vậy mỗi chúng ta phải cố gắng để vươn lên đấu tranh để sinh tồn, vận động phát triển mình lớn lên trưởng thành hơn.

Muốn đạt được những thành tựu lớn lao chúng ta phải biết tập hợp đoàn kết, loại bỏ sự mâu thuẫn trong cuộc sống, nhẫn nhịn chính là yếu tố quyết định để chúng ta có thể có sức mạnh từ tình đoàn kết.

Trong cuộc sống gia đình tình cảm vợ chồng là mối quan hệ cần sự gắn kết keo sơn, chính vì vậy nếu chúng ta có tranh chấp mâu thuẫn thì cần phải nín nhịn, “Chồng giận thì vợ bớt lời cơm sôi nhỏ lửa biết ngày nào khê”. Chỉ cần nhẫn nhịn thì mối quan hệ vợ chồng sẽ trở nên êm ấm, hạnh phúc không có những cuộc ly hôn đáng tiếc.

Những khi vợ chồng bất hòa quan điểm thì cần phải biết nín nhịn, cần phải ứng xử theo phương châm “Một điều nhịn là chín điều lành” thì sẽ không bao giờ  xảy ra mâu thuẫn, tranh cãi.

Khi cuộc sống vợ chồng giận hờn cáu gắt, thì nên động viên, an ủi nhau thì không khí gia đình sẽ trở nên ấm áp.

Bên ngoài xã hội, mỗi người ai cũng có mối quan hệ bạn bè đồng nghiệp trong cuộc sống chúng ta cần phải giữ thái độ bình tĩnh nhẫn nhịn, chờ khi cơn nóng giận qua đi thì nhẹ nhàng giải thích để hóa giải hiểu lầm.

Chúng ta nên lắng nghe ý kiến của người khác giữ thái độ hòa nhã, không nên căng thẳng cáu gắt, tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Từ xưa tới nay các thế hệ cha ông đi trước thường có cách ứng xử vô cùng khôn ngoan với kẻ thù ở phương Bắc để giữ tình cảm ngoại giao sâu sắc tránh được binh đao, giữ cho người dân khỏi bị cảnh binh đao.

Trong giai đoạn hiện đại sự hội nhập của nền kinh tế thị trường muôn màu, nhiều thi phi cạnh tranh khiến cho con người ta bị áp lực dễ bị căng thẳng, gây bức xúc cho tâm trạng con người. Những lúc như vậy con người nên giữ thái độ kìm chế, không để cho cơn nóng giận của mình có dịp bùng phát, tránh gây ra những tranh chấp, nóng giận không đáng có.

Câu tục ngữ “Một điều nhịn là chín điều lành” đó chính là triết lý sống vô cùng khôn khéo ứng xử văn minh trong cuộc sống vận dụng trong cuộc sống con người. Đó chính là quy tắc ứng xử tế nhị mà con người cần học tập để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn bình luận về câu nói:”Một điều nhịn là chín điều lành” hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn bình luận về câu nói thật hay và đạt kết quả cao.