13 Suy nghĩ về lòng yêu nước mới nhất

Suy nghĩ về lòng yêu nước

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về lòng yêu nước hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng yêu nước thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về lòng yêu nước – Bài làm 1

Trong lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam ta, đã có biết bao tấm gương anh hùng dám liều mình đứng lên chống lại bọn giặc xâm lược mang lại hạnh phúc, vinh quang cho đất nước. Trong số đó ta có thể kể đến các anh hùng như: Lí Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo,… Đó là những tấm gương hi sinh anh hùng cho đất nước trọn một niềm vui hòa bình. Để có thể đánh thắng được lũ giặc bạo tàn, ngoài sự mưu trí, dũng lược thì lòng yêu nước sâu sắc là một trong những sức mạnh.

Vậy lòng yêu nước có nghĩa là gì? Lòng yêu nước là một tình cảm thiêng liêng, quý báu mà bất cứ người dân nào cũng có đối với đất nước mà mình đang sinh sống, tồn tại. Và tình cảm thiêng liêng đó được trỗi dậy mạnh mẽ hơn cả trong những giai đoạn lịch sử dân tộc phải gồng mình trong các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Ở đất nước Việt Nam chúng ta, bất cứ người dân nào cũng luôn tồn tại lòng yêu nước mãnh liệt. Cụ thể là khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan xuống vùng biển của Việt Nam thì trong tim của mỗi con người Việt trỗi dậy một nỗi bất bình mạnh mẽ, tạo thành một làn sóng phản đốiquyết liệt đối với hành vi, ứng xử không đúng đắn đó. Đâu đâu tại Việt Nam cũng như trên thế giới, hễ là người Việt Nam đều nêu cao tinh thần yêu nước và phản đối Trung Quốc. Hay những thanh niên hiện nay đủ tuổi phải thực hiện thi lệnh gọi Nghĩa vụ quân sự luôn hăng hái, xung phong, xung kích lên đường thực hiện nghĩa vụ cao quý, thiêng liêng của mình. Dù chúng ta đang sống trong thời bình, nhưng không có nghĩa là chúng ta lơ là với bất kì hành động khiêu khích nào, chính vì vậy mà Đảng và Nhà nước ta luôn có kế hoạch xây dựng, củng cố quốc phòng vững mạnh, chắc chắn, là lực lượng tiên phong để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ và đất nước Việt Nam ngày càng vững bền. Đó chính là những hành động của lòng yêu nước sâu sắc.

Thế nhưng ở đâu đó còn những con người không có lòng yêu nước. Những con người này chỉ vì lợi ích cá nhân, mờ mắt vì tiền của, bị mua chuộc, bị dụ dỗ, ý thức bản thân chưa cao mà có những hành động phản bội lại đất nước của mình như: kích động người dân phản đối các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước ta, phát tờ truyền đơn phản động, gây mất an ninh trật tự công cộng,… gây bất ổn trong lòng dân. Những kẻ này cần phải bị lên án, trừng trị thích đáng theo pháp luật.

Nói tóm lại, trong mỗi con người Việt Nam ta đều sẵn sàng một lòng yêu nước sâu sắc. Chỉ có một số ít người vì hám lợi mà bán rẻ đất nước. Riêng bản thân tôi, tôi sẽ học tập thật tốt, là con ngoan trò giỏi để mai sau thành tài góp công xậy dựng đất nước ngày càng vững mạnh để xứng danh với các cường quốc năm châu bốn bể.

Suy nghĩ về lòng yêu nước – Bài làm 2

Nhìn trong suốt chiều dài của lịch sử thì đất nước ta đã trải qua bao nhiêu thăng trầm cũng như trải qua biết bao những bể dâu mới có được hòa bình và cả nền độc lập, tự do, hạnh phúc như hôm nay. Và đó cũng chính là nhờ vào sự nỗ lực cống hiến cũng như tinh thần đoàn kết, hơn hết là lòng yêu nước thương nòi của cả dân tộc Việt Nam ta

Có thể nói được rằng chính lòng yêu nước là một tinh thần yêu nước lớn lao của dân tộc ta, trong mọi thời đại thì tinh thần đó luôn được đề cao. Có cả những sự nỗ lực cố gắng không ngừng để dựng xây và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh hơn. Qủa thực ta biết được chính lòng yêu nước là tình cảm cao cả, và thực sự là thiêng liêng của mỗi người dành cho quê hương đất nước. Lòng yêu nước đơn giản lắm, nó như là yêu sông, yêu núi đồi quê hương, yêu làng, yêu xóm và hơn hết đó chính là yêu người dân sống trên mảnh đất hình chữ S. Ta như cũng đã nhận thấy được rằng chính tình cảm ấy đơn giản, nó cũng như thật là gần gũi và nằm ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày của mỗi người.

Vậy, biểu hiện của lòng yêu nước ở đây là gì? Chắc chắn nó không phải là những thứ quá cao xa, hay xa vời mà dường như nó nằm ngay ở ý thức và hành động của mỗi người. Đặc biệt hơn đó chính là trong thời kỳ kháng chiến, thì ta như thấy được chính lòng yêu nước chính là đứng lên, là những người dân Việt đứng lên cầm súng ra trận chiến đấu với kẻ thù. Tất cả mọi khó khăn, tất cả mọi sự gian khổ đều không ngần ngại, mà đã giúp cho người dân như đã xông lên phía trước dành lại độc lập tự do cho nhân dân. Lòng yêu nước quả thực trong thời điểm lúc đó mạnh mẽ và quyết liệt. Đó sẽ là gì ngoài là tinh thần đoàn kết, cũng như những giúp đỡ, tương thân tương ái của nhân dân cả nước để có thể cùng nhau chống lại kẻ thù. Trong những năm thắng chiến tranh như quá ác liệt nhưng như Bác Hồ kính yêu cũng chúng ta đã từng nói thì “lòng yêu nước có thể nhấn chìm bè lũ bán nước và cướp nước”.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về an toàn giao thông

Thực sự một dân tộc nhỏ bé có thể thắng trận với những nước đế quốc hùng mạnh, thì đó chẳng phải là sự đoàn kết của nhân dân nhất nhất một lòng hay sao?

Cho đến thời bình, ta dường như lại thấy được chính lòng yêu nước thể hiện ở việc chung ta xây dựng abcxyz, và nó dường như đã mang lại cuộc sống no đủ cho nhân dân và sự vững bền cho đất nước có được như ngày hôm nay.

Ta như thấy được chính tình yêu mà chúng ta dành cho làng quên yên bình, cho những dòng sông đổ nặng phù sa, cho bãi mía nương dâu. Nhà văn Ê-ren-bua cũng đã từng nói một câu rất hay về lòng yêu nước đó chính là “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu quê hương tạo nên lòng yêu Tổ quốc”. Dường những tất cả những tình yêu tưởng chừng như bình dị như vậy nhưng nó đã vô tình hay cố yas lại tạo nên một tình yêu lớn lao và cao cả hơn.

Ta cũng như biết được trong cuộc sống thì mỗi chúng ta từ lúc sinh ra cho tới lúc lớn khôn và trưởng thành thì gia đình là nơi nuôi dưỡng, dạy dỗ. Đó được biết đến chính là nơi chúng ta cần yêu thương đầu tiên. Mai sau này, khi mà chúng ta lớn lên có trường học, xã hội, những người bạn xung quanh của mình. Tất cả chúng ta cần phải san sẻ tình yêu thương của mình cho tất cả mọi người nếu có thể. Đôi khi lòng yêu nước chỉ là tình cảm đơn giản, bình dị và cũng hết sức đơn giản như vậy nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.

Đất nước ta hiện nay đang đi lên chủ nghĩa xã hội, chính vì thể mà thế hệ trẻ cần phải cống hiến và chung tay xây dựng đất nước phát triển hơn nữa. Ddặc biệt là khi đang ngồi trên ghế nhà trường thì mỗi người phải tích lũy kinh nghiệm cho chisng bản thân của mình. Có như thế chúng ta mới có thể trở thành một người công dân thật tốt được. Ta như thấy được rằng chỉ khi có lòng yêu nước thì mỗi người công dân sẽ đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Xung quanh chúng ta còn có rất nhiều mảnh đời cần sự sẻ chia và giúp đỡ. Cuộc sống ta như nhìn thấy được rằng cũng đã có những đứa trẻ lang thang cơ nhỡ, và các em cũng đã bị bố mẹ bỏ rơi, những cụ già neo đơn hoặc bị con cái ngó lơ không quan tâm đên. Có lẽ cũng chính vì thế mà họ lại như cần được yêu thương và sẻ chia. Chúng ta hiện nay cũng hãy dang rộng vòng tay để yêu thương họ, để có thể kêu gọi xã hội yêu thương họ bằng những hành động thiết thực nhất.

Qua đây ta như thấy được chính lòng yêu nước trong xã hội này là cần thiết đối với mỗi con người. Chúng ta cũng như cần phải rèn luyện tinh thần này thường xuyên để dựng xây và cống hiến cho đất nước tươi đẹp hơn nữa.

Suy nghĩ về lòng yêu nước – Bài làm 3

Có lẽ rằng, trong chính cuộc đời mỗi con người bao giờ cũng gắn liền với một quê hương, xứ sở và một dáng hình núi sông. Cho nên đối với mỗi một con người thì tình yêu nước dường như là một thứ tình cảm thiêng liêng và không thể nào có thể hiếu được trong mỗi cuộc đời con người chúng ta.

Mỗi chúng ta khi ai ai cất lên từ “Đất Nước” – Ta lại như cũng cảm nhận được hai tiếng ấy gợi nhắc chúng ta biết bao điều thiêng liêng, ấm áp. Tổ tiên, nguồn cội chúng ta ở đâu và khi chúng ta lớn lên thì đâu là nơi mà chúng ta tự hào nhất? Câu trả lời duy nhất đó chính là Đất Nước. Yêu nước. Thực sự ta như cũng lại cảm nhận được cũng chính vì lòng yêu Tổ quốc là tình cảm quý báu luôn thường trực trong mỗi trái tim Việt Nam. Ta như thấy được cũng tự nó đã đan dệt thành lịch sử, và có thể nói rằng lịch sử dân tộc Việt cũng chính là lịch sử của lòng yêu nước. Thực sự ta như cũng lại cảm nhận được cũng chinh tình yêu đất nước là tình cảm gắn bó sâu nặng giữa con người với quê hương, dân tộc. Đất nước thực sự không đơn thuần là nơi có thể cố kết con người lại với nhau, mà ta nhận thấy được đất nước chính là một mái nhà chung của tất cả đồng bào.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên

Mỗi thời một khác, mõi thời lại có một cách thể hiện tình yêu nước thật khác nhau. Nếu như trong thời chiến thể hiện lòng yêu nước chính là việc cầm lấy khẩu súng và đấu tranh. Nhưng trong thời bình thì lại là ra sức luyện rèn học tập để đưa đất nước trên đà phát triển hơn nữa. Điều này ta như nhận thấy được chính trong thời phong kiến yêu nước là phải gắn liền với “trung quân”, đó chính là “tề gia trị quốc” thì ngày nay yêu nước lại gắn liền với yêu lý tưởng Xã Hội Chủ Nghĩa. Tình yêu đất nước như một viên đá ngũ sắc, thế rồi ta như cũng nhận thấy được ở mỗi cạnh mỗi mặt của nó có một màn lung linh khác nhau. Qủa thật ta lại như nhận thấy được ở mỗi thời đại sẽ làm cho viên đá đó mang những màu sắc khác biệt.

Thực tế cho thấy được rằng nếu như bạn say mê trước một thắng cảnh của đất nước, khi bạn tích cực bình chọn để Vịnh Hạ Long để có thể trở thành một trong bảy kỳ quan thiên nhiên của thế giới hiện đại hay khi bạn biết và trăn trở trước vấn đề biển Đông. Thế rồi ngay chính những vấn đề biển Đông lại cũng chính là một trong những vấn đề đang từng ngày, và nhanh đến từng giờ nóng dần trên các diễn đàn, trang mạng hay báo chí và cầm bút để có thể viết lên những dòng cảm xúc của mình để gửi đến Trường Sa thân yêu… thì đó là lòng yêu nước đó thôi, đau cần phải là một việc làm quá đỗi lớn lao đâu. Trong lịch sử ta như nhận thấy các bậc hiền tài như Nguyễn Trãi, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến đã có những bài thơ ca ngợi rất hay về đất nước và con người Việt nam ta. Tam Nguyên Yên đổ Nhuyễn Khuyến nổi danh với chùm 3 bài thơ thu nổi tiếng với những vần thơ như:

Ao thu lạnh lẽo nước trong veo

Một chiếc thuyền câu bé tẻo teo

Sóng biếc theo làn hơi gợn tí

Lá vàng trước ngõ khẽ đưa vèo

Tầng mây lơ lững trời xanh ngắt

Ngõ trúc quanh co khách vắng teo.

(Thu điếu)

Trong thơ xứ, nhất là trong Thơ mới ta như nhận thấy được việc yêu thiên nhiên chính là biểu hiện của lòng yêu nước – một biểu hiện không cầu kỳ hoa mỹ hay ồn ào mà hết sức giản dị, tự nhiên.

Nhưng, thông qua đây ta dường như cũng lại nhận thấy được cũng chính tình yêu đất nước không chỉ được đan dệt bằng tình yêu thiên nhiên. Ta dường như cũng lại có thể biết được rằng chính sự yêu nước còn được biểu hiện bằng niềm tự hào dân tộc. Nhận thấy được cũng chính người Việt Nam có rất nhiều điều đáng tự hào về quê hương, đất nước mình. Có lẽ rằng, tất cả chúng ta vẫn nhắc lại cho nhau nghe những chiến công oanh liệt trong công cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Qủa thật ta như càng yêu mến, càng tự hào về quê hương giàu đẹp, trù phú bao nhiêu, người Việt Nam ta dường như cũng lại càng căm thù bè lũ cướp nước, bán nước bấy nhiêu. Đất nước lịch sử của ta trải qua bốn nghìn tuổi cũng là đất nước bốn nghìn năm kiên cường đấu tranh giữ nước:

Khi có giặc người con trai ra trận

Người con gái trở về nuôi cái cùng con

Ngày giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh.

(Đất Nước- Nguyền Khoa Điềm)

Những câu thơ như thật là đáng tự hào và đặc sắc biết bao nhiêu “Để Đất Nước này là đất Nước của nhân dân”. Những người nông dân, những người yêu nước ở thế hệ trước họ dường như cũng đã hi sinh cả tính mạng của mình để bảo vệ từng gốc lúa, bờ tre cho Tổ quốc, bởi ta như cũng đã nhận thấy được cũng chính ý chí chiến đấu đó đã đưa mỗi người con đất Việt đi tới chiến thắng trước mọi bè lù xâm lãng hung hãn nhất.

Thế rồi ta như cũng nhận thấy được khi đất nước hoà bình, “súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa” viên ngũ sắc yêu nước lại mang sắc màu lung linh khác. Con người chúng ta dường như cũng đã ý thức về vận mệnh dân tộc vẫn được giương cao nhưng mỗi người tự khắc nhận thức được vai trò của minh đối với sự nghiệp canh tân đất nước. Mỗi học sinh như cũng lại thi đua thật tốt để có thể giúp cho sự nghiệp của nước nhà như càng trở lên tốt đẹp hơn.

Có thể nhận thấy được rằng chính tình yêu đất nước là tình yêu muôn màu. Nó thường trực trong mỗi con người và không nhất thiết phải được bộc lộ, biểu hiện như nhau. Thực sự ta như nhận thấy được cũng chính tình yêu đất nước tiềm chứa trong nó sức mạnh cực kì to lớn. Nó dường như cũng chính là bệ đỡ tinh thần cho mỗi người trong cuộc sống này.

Không chỉ có vai trò trong việc nâng đỡ tinh thần con người, lòng yêu nước còn là đòn bẩy khiến mỗi chúng ta sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng, với quê hương, dân tộc và với chính bản thân mình nữa.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Suy nghĩ về lòng yêu nước – Bài làm 4

Tự hào là người con của đất nước Việt Nam dòng giống Tiên Rồng. Mỗi người sinh ra không chỉ có được những tình cảm gia đình, hạnh phúc lứa đôi,… mà lớn hơn tất cả đó chính là lòng yêu nước. Lòng yêu nước như ngày càng được mỗi người hiện đại như nhìn nhận lại và có những cách suy nghĩ khác nhau. Song, ta có thể nói rằng dù trong thời đại nào đi chăng nữa thì tình cảm yêu nước dường như vẫn cứ nhận được những sự trân trọng cũng như biết ơn.

Đất nước Việt Nam ta đau thương, oằn mình phải chống lại biết bao nhiêu kẻ thù trong quá khứ. Đất nước đó phải chịu cảnh mất mát, cảnh lầm than đến tột độ, những năm tháng chiến tranh như cứ mãi mãi ám ảnh người dân Việt cho đến tận bây giờ. Làm sao có thể quên được những trận chiến của những đội quân đế quốc hùng mạnh với vũ khí quan trang quân dụng lớn mạnh và đã khiến cho hòa bình thế giới bị lung lay. Đất nước Việt Nam từ bao đời nay vẫn yêu chuộng hòa bình và đoàn kết cương quyết chống trả dù đó là kẻ thù mạnh như thế nào đi chăng nữa. Không thể phủ nhận được rằng một đất nước nghèo khó, quân trang quân dụng chiến tranh thô sơ mà vẫn đánh thắng được kẻ thù. Lý do tại sao vậy? Đó chính là nhờ có lòng yêu nước, sự nhất trí đồng sức đồng lòng như đã kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ và có sức mạnh nhấn chìm hết bọn bán nước và bè lúc cướp nước.

Vậy, ta hiểu như thế nào là lòng yêu nước? Lòng yêu nước có vô vàn cách định nghĩa khác nhau nhưng ta có thể hiểu đơn giản đó chính là lòng yêu từ chính người thâm yêu quê hương, yêu đất nước và yêu con người của đất nước nơi bạn sinh ra, nơi “Chôn rau cắt rốn” của mỗi người. Long yêu nước chính là sự mong muốn giúp cho đấ nước mình như phát triển vững mạnh hơn. Lòng yêu nước chính là tình cảm chung lớn lao nó được cộng gộp lại từ chính những thứ tình cảm nhỏ, vụn vặt trong cuộc sống của bạn. Những tình cảm nhỏ như tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, tình yêu những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay,… Hay ta như nhớ đến những câu thơ thật sinh động của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong bài “Đất nước” có vần thơ như thật ra diết khi nói về lòng yêu nước:

Mai này con ta lớn lên

Con sẽ mang đất nước đi xa

Đến những tháng ngày mơ mộng

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó san sẻ

Phải biết hoá thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời…

Con người chúng ta cũng sẽ thật tự hào khi có quê hương anh hùng, nhưng đồng thời cũng phải có trách nhiệm cho quê hương đất nước của mình ở trong đó nữa. Thật dễ có thể nhận thấy được biểu hiện của lòng yêu nước không phải là những thứ quá cao xa hay nhưng gì đó khó nắm bắt mà nó dường như cũng lại đã nằm ngay ở ý thức và hành động của mỗi người.

Nếu như trong chiếc tranh thì tinh thần đoàn kết và lòng yêu nước như được thể hiện rõ nét nhất. Đó chính là những vị anh hùng cũng đã không quản ngại khó khăn để công pha vào trận mạc mà để có thể bảo vệ cho đất nước, cho quê hương yêu dấu của chính mình. Họ luôn luôn quann niệm rằng “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Những người lính trẻ họ dường như không tiếc tuổi xuân của mình, lại có những chàng trai ra chiến trường mà trong hành trang của họ như lại đượm mùi sách vở. Nhưng vì tiếng gọi của Tổ quốc của non sông họ đã ra đi vào trận mạc, nơi đó chính là nơi mà sự sống và cái chết dường như cũng cách nhau trong gang tấc. Vậy lý do gì mà họ cống hiến? Lý do gì mà họ ra đi nếu như không phải từ tình yêu Tổ quốc, yêu nước của họ được kết từ chính những tình cảm, tình thương yêu gia đình, người thân cơ chứ? Còn trong cuộc sống thời bình thì lòng yêu nước lại được thể hiện qua sự học hỏi không ngừng nghỉ để mong muốn cho đất nước như thêm giàu và đẹp hơn.

Ta như có thể nhận thấy được chính tình yêu nước mà chúng ta dành cho làng quê như thật yên bình, cho những dòng sông như thật nặng phù sa. Và thật đúng như Êren- bua đã từng nhận định “Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu quê hương tạo nên lòng yêu Tổ quốc”.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về lòng yêu nước hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng yêu nước thật hay và đạt được kết quả cao.