13 Suy nghĩ về bệnh lười mới nhất

Suy nghĩ về bệnh lười

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về bệnh lười hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về bệnh lười thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về bệnh lười – Bài làm 1

Dân tộc ta vốn có tinh thần cần cù, chịu khó qua bao đời và đến ngày nay vẫn được lưu truyền. Thế nhưng trong xã hội vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ mang vấn nạn về sự lười.

Lười biếng có thể coi là một thói hư tật xấu của rât nhiều người, không chịu hoạt động, không chịu suy nghĩ, nhanh bỏ buộc, không có tư tưởng kiên nhẫn và phấn đấu. Lười biếng tạo thành thói quen thì rất khó chữa nhưng nó lại có tác hại vô cùng lớn đến nhân cách cũng như sự phát triển cá nhân.

Trước hết, nguyên nhân đầu tiên là do chính bản thân chúng ta, và đây cũng là nguyên nhân quan trọng nhất. Đó là sự ỷ lại, không tự giác, lầ khân với mọi việc. Và một trong những lí do lớn dẫn tới căn bệnh này lò do sự quá sung túc và đầy đủ của giới trẻ hiện này đang được hưởng thụ nào là công nghệ thông tin tiên tiến, internet, vô số các máy game giài trí hiện đại ra đời. Chính những lí do trên, khiến cho việc ngồi vào bàn học là cả một thách thức đầy lớn lao với mỗi học sinh hiện nay. Nó ngày càng phổ biến, và đang dần trở thành một căn bệnh lan tỏa trong giới học sinh, sinh viên ngày nay. Bệnh lười không chỉ đơn thuần là lười mà nó bao gồm rất nhiều biến thể đa dạng chằng hạn như trong giới học sinh, mặc dù có ý thức về chuyện học hành nhưng trước mỗi lúc ngồi vào bàn họ lại cuốn hút bởi internet, ti vi, các game show…để rồi sau đó gấp rút hoàn thành các bài tập. Sự lười biếng là thứ dễ nhận, ra nhất. Bởi vì nó dị ứng kịch liệt với tất cả.

Nếu như với con người sự cần cù chăm chỉ chính là điều kiện để hướng tới thành công, thì sự lười biếng chính là yếu tố để dẫn tới thất bại. Bởi chẳng có sự thành công nào có chỗ cho những con người lười biếng không chịu động não suy nghĩ, không chăm chỉ làm việc, mà chỉ ngồi “Há miệng chờ sung rụng” thì không thể nào thành công, vinh quang được.

Khi chúng ta nỗ lực, ham học hỏi, cần cù chịu khó thì chúng ta còn có khả năng tiến tới vinh quang, đạt được những ước nguyện của mình. Nhưng nếu chúng ta lười biếng, thì chắc chắn chúng ta sẽ không có gì hết.

Lười biếng là một thói hư tật xấu vô cùng tệ hại mà con người cần phải loại bỏ, không nên nuôi dưỡng nó để nó sinh sôi nảy nở, trưởng thành thì nó sẽ giết chết con người chúng ta. Sự lười biếng sẽ đào thải chúng ta ra khỏi xã hội loài người, biến chúng ta thành kẻ lạc hậu.

Lười biếng hình thành từ những thói quen nhỏ rồi thành căn bệnh mãn tính khó chữa. Bởi vậy muốn hình thành tính nết tốt cần phải uốn nắn ngay từ khi còn nhỏ, do cha mẹ hình thành và dạy dỗ nên nhân cách của con trẻ.

Cha mẹ nên đào tạo cho con thói quen tự lập, tự làm mọi việc, không nên ỷ lại, vào cha mẹ. Hình thành thói quen suy nghĩ, tìm ra không trả lời thay vì lúc nào cũng chờ người khác trả lời giúp mình.

Khi trẻ bị vấp ngã cần cho trẻ tự đứng dậy để trẻ hiểu được giá trị của mình, chứ không nên vội vã nâng trẻ dậy khiến trẻ mất đi khả năng tự lập tự đứng trên đôi chân của mình.

Khi bệnh lười biếng đã trở nên nặng nề sẽ khiến cho con người có sức ỷ lại vô cùng lớn, rồi khi trưởng thành ra ngoài xã hội người đó sẽ không làm được việc gì ra hồn, không có sức kiên trì nhẫn nại, không có ý chí để vượt qua khó khăn thử thách, mà nhanh chóng buông tay đầu hàng số phận.

Sự lười biếng khiến cho con người ta nhanh chóng nản lòng, không tin tưởng vào khả năng của bản thân mình rằng mình làm được, luôn như cây tầm gửi sống bám vào người khác, rồi một ngày khi cây mẹ mất đi thì cây tầm gửi cũng không thể tồn tại độc lập được nữa mà nhanh chóng héo úa, tàn lụi.

Một con người trong xã hội nếu không được trời phú cho sự thông minh, chỉ số IQ cao thì cần phải có sự chăm chỉ cần cù, vì người xưa có câu “Cần cù bù thông minh” chỉ cần bạn chăm chỉ chịu khó thì cũng sẽ có thành tựu nhất định tuy không xuất chúng nhưng cũng có thể khiến bạn không bị tụt hậu, bị xã hội đào thải trở thành người vô ích, sống tầm gửi.

Xem thêm:  Cảm nhận của mình về bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Nhưng nếu bạn vừa không thông minh, vừa không chăm chỉ cần cù thì bạn nhanh chóng bị rơi vào bế tắc của cuộc sống. Vì một con người như vậy sẽ vô cùng khó để tồn tại trong xã hội mà con người ai cũng phải nỗ lực hết mình vươn lên trong cuộc sống.

Bên cạnh những người lười biếng, ỷ lại, thích hưởng thụ vẫn có những người ngày đêm miệt mài làm việc, nghiên cứu ra những công trình, những thiết bị mới để phục vụ cho mọi người. Đó là những học sinh chăm ngoan, đến trường với ước mơ sau này tốt nghiệp ra trường sẽ làm được nhiều việc có ích cho gia đình, cho xã hội. Là những người nông dân vì thấy cảnh những người nông dân khác hám lời nên coi thường sinh mạng luôn cố gắng làm việc, chỉ mong trồng được những luống rau sạch, những hạt lúa thơm để bữa cơm của mọi nhà thêm phần ấm cúng hơn. Đó còn là những cô chú vệ sinh môi trường luôn làm việc chăm chỉ cần mẫn từ sáng sớm tới tối muộn để làm sạch những con đường ngõ xóm, trả lại bầu không khí trong lành nhất có thể. Sao ta lại không học tập họ nhỉ?

“Cần cù bù thông minh”, câu nói này với những dẫn chứng thực tế chưa bao giờ sai. Chúng ta đừng vì một chút lợi ích nhỏ trước mắt mà hủy hoại đi tương lai tốt đẹp của chính mình. Hãy rèn luyện đạo đức cho tốt, hãy học tập tích lũy tri thức nhiều nhất bạn có thể, để sau này ra đời bạn sẽ có thể là do bạn tự quyết định.

Suy nghĩ về bệnh lười – Bài làm 2

Trong xã hội hiện đại ngày nay cũng đã xuất hiện biết bao nhiêu căn bệnh quái ác và thậm chí cũng đã đe dọa nghiêm trọng đến con người. Chúng ta đang ngày càng muốn đẩy lùi những căn bệnh đó. Đó là xét về phương diện bệnh lý, và nếu như trong chính cuộc sống chúng ta lại tồn tại rất nhiều những căn bệnh theo thói quen khó bỏ và cũng được coi là bệnh nếu như không chữa trị kịp thời thì nó sẽ gây lên những hậu quả nghiêm trọng. Chúng ta không thể không nhắc đến căn bệnh “lười” nan y.

Mỗi người chúng ta ai ai cũng có được những ước mơ có thể là những ước mơ bình dị có những ước mơ thật lớn lao. Nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng nhất đó chính là bạn đã có ước mơ và bạn có sẵn sàng thực hiện ước mơ đó thành hiện thực hay không mà thôi. Có rất nhiều người chỉ mơ ước để đó mà chỉ vì lười mà không thực hiện ước mơ của mình. Vậy thì những người đó sẽ chẳng bao giờ có thể hiện thực hóa ước mơ của mình được.

Chúng ta đầu tiên phải hiểu bệnh lười là gì? Lười là một thói quen ỷ lại vào người khác. Bản thân họ không muốn làm một việc gì cả, muốn ra ao thì ra. Họ không quan tâm hoặc biết được hậu quả của việc ngại không làm, “việc hôm nay cứ để ngày mai”. Dần dần nó lạ như dã trở thành một thói quan xấu và cũng thật là khó bỏ. Thực sự thì bệnh lười không chỉ đơn thuần là lười mà nó bao gồm rất nhiều biến thể đa dạng và có nhiều biến tướng khác nhau. Và ví như chằng hạn như trong giới học sinh, mặc dù ngay cả bạn đó cũng đã có ý thức về chuyện học hành nhưng trước mỗi lúc ngồi vào bàn họ lại cuốn hút bởi internet, ti vi, các game show…và kết quả đó chính là ‘vắt chân lên cổ’ để có thể hoàn thành các bài tập. Đó được đánh giá chính là một dạng biến thể của bệnh lười. Rồi, trong cuộc sống chúng ta dường như cũng lại thây có nguời chỉ làm việc qua loa để mau chóng hoàn thành và quay lại với tiết mục giải trí đang dở dang mà thôi. Trong chính họ dường như cũng đã coi dó như một hành dộng chấn an tinh thần để đẩy lùi cái cảm giác tội lỗi vậy.

Bệnh lười thực sự được đánh giá là một trong những căn bệnh khá phổ biến theo từng giai đoạn, đến trường. Qủa thật thì chính bệnh lười phát huy triệt để trong giới trẻ hiện đại ngày nay. Ta dường như cũng thấy được khi hè về, căn bệnh ấy càng “di căn” hơn. Thông thường thì nghỉ hè, các bạn học sinh không có việc gì làm chỉ mong đi học lại được gặp bạn bè mà thôi. Thế rồi khi mà được có bài tập thầy cô giao về nhà nhưng phải tận đến khi bắt đầu học rồi lại hát câu than thân quen thuộc.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn trích Trao duyên trong tác phẩm Truyện Kiều

Những dấu hiệu của bệnh lười cũng dễ nhận thấy được, Bệnh lười dường như cũng như làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của chúng ta, nó quấn lấy, và như cũng thật vây quanh mỗi người chúng ta. Hơn nữa chính lại xiết chặt chúng ta khiến ta không còn thời gian để có thể tập trung vào những việc có ích khác nữa. Thưc tế thì sự lười biếng là thứ dễ nhận, ra nhất. Nhà văn nổi tiếng Tạ Duy Anh cũng đã có ý kiến nói về căn bệnh này đó chính là “Lười biếng, nó triệt tiêu sáng tạo, không chấp nhận sáng tạo, bởi vì đặt cạnh sự sáng tạo thì lười biếng bị lật tẩy, nó dung túng tội ác, gây lãng phí không sao tính đếm được, nó luôn muốn kéo cuộc sống xuống ngang bằng với những chuẩn mực vừa cỡ với nó, nó gieo rắc lòng nghi kị, đố kị giữa con người với nhau”. Nhận xét này cũng thật là đúng đắn biết bao, nó dường như cho ta thấy được bệnh lười có ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuộc sống của chúng ta như thế nào. Và một khi nó đã trở thành mầm mống và cứ mãi phát triển, trong mỗi chúng ta không sớm nhận ra thì nó cứ lớn dần nên và không có một phương thức nào có thể cứu chữa được nó cả.

Nhưng đó chưa phải là tất cả, nguy hiểm hơn khi chính chúng ta lại không nhận ra rằng chúng ta lại cũng như đang dần dần mất đi bản năng sống của một con người. Chính bệnh lười này dường như nó còn làm hạ thấp con người chúng ta thành cấp bầy đàn mà thôi. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải hiểu được rằng, chính những bệnh lười không phải bất kì ai cũng có thể mắc phải. Mỗi con người chung ta mà có lập trường, có những kế hoạch cụ thể thì chắc chắn sẽ không cho căn bệnh lười này xâm chiếm. Khi chúng ta làm việc gì cũng có được những sự phân chia khoa học, dám nghĩ dám làm. Và tất nhiên dám nghĩ không phải là nghĩ bừa mà phải nghĩ thông suốt và có mục tiêu rõ ràng. Thì chúng ta sẽ có được sự cố gắng để có thể đạt được thành công như chúng ta mong ước. Việc này cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đã đẩy lùi được căn bệnh lười trong chính chúng ta.

Chỉ có việc học bài đúng giờ nếu như ta ngại trời lạnh mà không làm một hôm, ai dám chắc hôm sau ta không như vậy. Và chỉ cần như vậy thôi thì ta đã trở thành bệnh nhân của căn bệnh lười này rồi đó. Hãy sắp xếp thời gian một chách hợp lý “việc hôm nay chớ để ngày mai” có như thế chúng ta mới có thể có được một tác phong làm việc công nghiệp và mới có thành công được.

Lỗ Tấn cũng đã từng nói rằng “Trên bước đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng”. Chính vì thế mà chúng ta muốn thành công chúng ta phải có mục đích rõ rằng và có những hàng động thật chứ không thể cứ lười mà mãi không bắt tay vào hoàn thành công việc được.

Suy nghĩ về bệnh lười – Bài làm 3

Mặc dù với sự tiến bộ và không ngừng phát triển các loại thuốc đặc trị của y học nhưng vẫn có một chứng bệnh nan y đang lây lan và phổ biến rất rộng, không có thuốc nào chữa được ngoài việc người bệnh tự chữa. Đặc biệt loại bệnh này thường xuất hiện tập trung ở các học sinh, sinh viên, nhân viên… Đó chính là căn bệnh lười biếng.

Lười biếng là có thể được coi là thói hư tật xấu của rất nhiều người. Người mắc phải căn bệnh nan y này sẽ không chịu hoạt động, không chịu suy nghĩ, nhanh bỏ cuộc và không có khả năng phấn đấu và cố gắng trong mọi việc kể cả đó là những bổn phận, trách nhiệm, nghĩ vụ, quyền lợi…của họ. Lười biếng tạo thành thói quen và “di căn” thành một “căn bệnh” nan y rất khó chữa.

Biểu hiện của căn bệnh lười biếng thì vô cùng phong phú và đa dạng. Ví như lười biếng trong công việc nhà.Trước đây, chúng ta hay thấy các bạn trẻ, học sinh sau giờ đi học, đi làm vẫn thường quan tâm tới quán xuyến công việc nhà. Nhưng giờ đây rất ít các bạn thời gian rảnh rỗi cầm chổi quét nhà, dọn dẹp nhà cửa… Các bạn rất lười vào bếp chính vì vậy có bạn có khi chỉ biết nấu duy nhất một món luộc, mì tôm, cắm nồi cơm. Thậm chí tới khi mất điện cũng không biết cách nấu cơm bằng bếp gang như thế nào mà chọn cách ăn hàng. Các bạn nam thì lười tìm hiểu, lười làm nên khi trong nhà có đồ dùng nào hỏng, dù là cái đơn giản nhất cũng không biết cách khắc phục, sửa chữa. Hậu quả của bệnh lười là vậy, chúng ta không thể làm bất cứ việc gì, dù là việc nhỏ nhỏ nhất.

Xem thêm:  Hãy phân tích đoạn trích sau đây trong bài “Phú sông Bạch Đằng” của Trương Hán Siêu: “Bên giữa dòng chừ buông chèo; Học Tử Trường chừ thú tiêu diêu… Tái tạo công lao; Nghìn thu ca ngợi”

Không chỉ lười biếng trong việc nhà mà lười biếng còn xuất hiện trong công việc, học tập ở các trường học, các công ty. Biểu hiện như trong công việc ở công ty như: Người mắc căn bệnh lười sẽ lười học hỏi những kiến thức, kinh nghiệm mới, lười nâng cao nhận thức và kĩ năng làm việc của bản thân. Chỉ biết rập khuôn, sao chép những điều cũ mà ngại thay đổi, ngại phát triển. Người mắc bệnh lười còn ngại trước những thử thách mà công việc đề ra, họ sẽ tìm cách thoái thác hoặc làm một cách đối phó thay vì tìm ra giải pháp hiệu quả cho thử thách này. Những người mắc căn bệnh này thường không phát triển được khả năng của mình trong công việc, không được mọi người đánh giá cao về năng lực và trách nhiệm. Thậm chí căn bệnh lười còn cho kết quả công việc thấp bởi khi không chịu học hỏi, nâng cao trình độ thì lẽ đương nhiên sẽ không có khả năng cải thiện và phát triển tiến độ của công việc. Và nếu tiến độ, kết quả của công việc bị trì trệ, thấp kem dĩ nhiên sẽ không một công ty nào chấp nhận một nhân viên như thế, nhân viên đó sẽ bị sa thải.

Còn ở học tập sự lười biếng cũng dễ dàng nhận thấy nhất ở những biểu hiện như là: Tới lớp lười nghe giảng thay vào đó là ngủ gật, nghịch ngợm và nói chuyện riêng trong giờ. Không tự giác làm bài tập về nhà, khi gặp bài khó thường bỏ qua không chịu suy nghĩ tìm hiểu hoặc làm một cách chống đối cho đủ. Không bao giờ tự thân tìm tòi, khám phá các kiến thức mới ngoài sách vở. Thường xuyên tìm cách trốn học, bỏ học…Căn bệnh lười này đã “giết chết” những đức tính tốt đẹp của học sinh. Vì lười nên đã sinh ra thói gian lận trong thi cử, vì lười đã sinh ra việc đạo bài của bạn. Vì lười mà học sinh, sinh viên đánh mất việc trang bị cho bản thân một hành trang kiến thức vào đời, tự tay ta giết chết sự sáng tạo của học sinh, sinh viên…Để rồi chính nó cũng biến tất cả chúng ta những con người vô dụng, không thể đem lại điều gì cho bản thân, gia đình và xã hội. Khiến cho ta trở nên lạc lõng, thụt lùi trước sự vận động, chuyển mình phát triển với tốc độ nhanh chóng của xã hội.

Trên đây mới chỉ là vài ví dụ và hậu quả của bệnh lười bởi bệnh lười còn có sự lan tỏa nhiều hơn nữa về mọi mặt trong cuộc sống. Nhưng điều đó cũng đủ cho ta thấy tác hại đáng để chúng ta phải suy nghĩ của bệnh lười. Thử nghĩ mà xem nếu như cả xã hội đều lười biếng thì xã hội, đất nước ấy liệu có phát triển được hay chỉ là cơ hội để các thói quen tật xấu, các tệ nạn xã hội phát triển hơn bởi “nhàn cư vi bất thiện”.

Đặt ngược lại vấn đề nếu chúng ta chăm chỉ, chúng ta sẽ có được điều gì? Nếu chăm chỉ, không lười biếng là chúng ta đang tạo cho mình thói quen tốt trong công việc, học tập và đời sống.Chăm chỉ mang lại cho mỗi chúng ta một cuộc sống sung túc, bởi “làm việc là con đường dẫn đến thành công”. Chăm chỉ không gây ra tệ nạn xã hội, tránh được các tật xấu do lười biếng mang lại. Và đặc biết nếu cả xã hội đều chăm chỉ, thì đất nước sẽ thịnh vượng, phát triển không ngừng.

Muốn được như vậy thì bản thân mỗi chúng ta cần phải tích cực rèn luyện cho bản thân những thói quen, đức tính tốt như: kiên trì, chăm chỉ, nhẫn nại… Quyết tâm đẩy xa căn bệnh lười biếng bằng cách tự vạch ra cho mình một kế hoạch làm việc, sinh hoạt, học tập hợp lí và cố gắng thực hiện tốt. Người ta chỉ có thể chữa dứt điểm được căn bệnh lười khi có đủ quyết tâm để bài trừ căn bệnh đó.

Đừng để căn bệnh lười biếng này cản trở con đường phát triển của mỗi chúng ta. Hãy luôn làm việc và cống hiến khi bạn còn có thể, hãy sống sao cho mình là người có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về bệnh lười hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về bệnh lười thật hay và đạt được kết quả cao.