10 Suy nghĩ về lòng hiếu thảo mới nhất

Suy nghĩ về lòng hiếu thảo

Tổng hợp những bài làm văn Suy nghĩ về lòng hiếu thảo hay nhất của các bạn học sinh giỏi văn đạt điểm cao. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng hiếu thảo thật hay. Chúc các bạn luôn luôn học tập tốt.

Suy nghĩ về lòng hiếu thảo – Bài làm 1

Lòng hiếu thảo luôn luôn được xem là một phẩm chất đáng quý và đáng có của mỗi con người. Thực sự hiếu thảo là một đức tính vô cùng cần thiết đối với chúng ta – những người con của cha mẹ. Trong xã hội cũ cho đến tận bây giờ người ta luôn luôn coi trọng chữ hiếu.

Đầu tiên ta phải hiểu được hiếu thảo có nghĩa là gì? Định nghĩa và hiếu thảo có rất nhiều định nghĩa khác nhau nhưng ta hiểu được một cách chung nhất đó chính là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người. Chính sự hiếu thảo dường như cũng đã thể hiện những tình cảm, thể hiện được những sự suy nghĩ của bản thân mỗi người với những người mà đã có công ơn to lớn với chúng ta. Thực sự đức tính hiếu thảo rất cần thiết trong mọi hoàn cảnh, cần thiết ở mọi lúc mọi nơi. Đặc biệt sự hiếu thảo như càng quan trọng hơn, cần thiết hơn đối với những thế hệ trẻ ngày nay – những đó chính là những con người đang dần hòa nhập vào nhịp sống của thế giới hiện đại. Nhân dân ta từ xưa cho đến nay đã có truyền thống hiếu thảo và đứ tính đó như là một bài học cho tất cả chúng ta hiện nay. Ta như biết được hiếu thảo cũng chính là một truyền thống quý báu của dân tộc. Ca dao có câu rất ý nghĩa về công lao to lớn của cha mẹ và nhấn mạnh, nhắn nhủ sự hiếu thảo của người con:

“Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con”.

Ta không thể phủ nhận được công lao trời biển to lớn của cha mẹ. Qủa thực cha mẹ chính là bậc sinh thành – người đã có công rất lớn trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Họ đã có công sinh ra ta và nuôi dưỡng ta lên người, công lao đó phải được ví như trời biển. Khó ai có thể tốt với ta như cha mẹ, cha mẹ luôn luôn hết lòng yêu thương, cũng như luôn chăm sóc những đứa con của mình chu đáo tận tâm nhất, một cách vô điều kiện. Họ như quan tâm đứa trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn, hay là có cả những sự gian khổ hay lúc thành công hạnh phúc. Qủa thực ta phải biết được rằng chính đối với cha mẹ thì: “con dẫu lớn vẫn là con của mẹ – đi suốt cuộc đời, lòng mẹ vẫn dõi theo con”. Điều đó thật là đúng, những công ơn cha mẹ là vô cùng to lớn, nó đã được ví như “núi Thái Sơn”, như “dòng nước bao la như thật mênh mông và vô tận”. Chính bởi vậy mà trong mỗi chúng ta cần phải đền đáp lại những công ơn to lớn ấy bằng những việc làm nhỏ nhất chúng ta có thể làm được đó chính là phải ra sức học tập, rèn luyện tốt, hiếu thảo, sống sao cho có ích với bản thân, gia đình và xã hội. Những điều chúng ta làm thực ra là có ý nghĩa cho chính bản thân chúng ta nhiều hơn. Nhưng đó lại chính là lí do vì sao bản thân mỗi người luôn cần có lòng hiếu thảo với cha mẹ, cha mẹ không bao giờ mong con cái đền đáp công lao của họ mà chỉ mong con cái có thể được bình an và hạnh phúc mà thôi.

Chúng ta như cũng phải biết được rằng chính lòng hiếu thảo của chúng ta không phải chỉ đối với cha mẹ thôi đâu mà nó còn được thể hiện với mọi người xung quanh. Đó chính là sự kính trên nhường dưới, hiếu thảo với cả ông bà, thầy cô, những chiến sĩ cách mạng,… Thầy cô là những người mở ra cho chúng ta những bầu trời kiến thức. Thầy cô cũng là người mà như đã chắp cánh cho những học trò thực hiện ước mơ của mình. Qủa thật ta như thấy được đó chính là những điều không hề ồn ào, phô trương mà nó lại như đang thật là âm thầm và lặng lẽ. Những thầy cô như những người lái đò thật chịu thương, chịu khó như thật cần mẫn đưa qua bến bờ tri thức và đó là biết bao nhiêu là những lớp trẻ thanh niên. Song, có lẽ ta cũng thấy được để có được cuộc sống hạnh phúc, hòa bình như ngày hôm nay, tất cả chúng ta cũng chẳng thể nào quên “hiếu thảo”. Đó chính là sự nhớ ơn đến các anh hùng liệt sĩ đã thật anh dũng ngã xuống hi sinh vì dân tộc Việt Nam. Thật đáng nghẹn lòng khi những người lính đó ngã sống mà nấm mồ lại không bia đá, tượng đài. Và đó còn không một chút hoa mĩ, cầu kì, các anh đã mãi ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, đó là những người lính mà hành trang của họ dường như vẫn đượm mùi sách vở. Cũng chính những tâm hồn, những tấm gương anh dũng kiên trung đó sẽ được hồn thiêng sông núi và các thế hệ người sau luôn nhớ  mãi đến các anh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của nhà thơ Bằng Việt

Qủa thực ta như thấy được tất cả những bài học ấy sẽ mãi mãi sống trong lòng người hôm nay, ngày mai và mai sau nữa. Bên cạnh đó ta như thấy được chính trong xã hội ngày nay, đặc biệt là khi cuộc sống đang dần trở nên văn minh hiện đại, và đầy cả lo toan…thì chính bản thân của chúng ta cũng đã bị cuốn vào những mưu sinh cơm áo gạo tiền mà như quên mất đi những nghĩa cử, những việc làm hiếu thảo cần phải làm.

Tất cả chúng ta – những thế hệ trẻ ngày nay cũng cần phải biết tôn trọng, gìn giữ và phát huy những đạo đức tốt đẹp đối với con người. Trong số những phẩm chất đạo đức thì lòng hiếu thảo cũng cần được đề cao hơn bao giờ hết. Chúng ta cũng cần phải thực nghiêm khắc lên án những hành vi đồi bại đối xử không tốt với các bậc cha mẹ –  những người có công sinh thành, nuôi dưỡng ta lên người.

Tóm lại ta như thấy được chính lòng hiếu thảo là một đức tính tốt đẹp của con người Việt Nam. Thông qua đây ta cũng như thấy được mỗi người chúng ta cũng phải thật nhìn nhận lại đạo đức của bản thân, nhìn nhận của cái nhìn về gia đình, về lòng hiếu thảo luôn quan trọng và nhất nhất phải có trong cuộc sống của chính mỗi người.

Suy nghĩ về lòng hiếu thảo – Bài làm 2

Cuộc sống coa quá nhiều những bộn bề lo toan và những lúc vấp ngã đó con người lại muốn tìm cho mình một điểm tựa. Gia đình luôn được biết đến chính là một điểm tựa vững chắc nhất của mỗi người. Trong một gia đình thì phải nói đến sự hiếu thảo của các thành viên, tuy nhiên hiện nay, khi mà đất nước ngày càng có những biến đổi và các giá trị văn hóa, đạo đức như cũng dần bị biết đổi theo. Sự hiếu thảo cũng là một trong những vấn đề cần phải được nhìn nhận trong xã hội hiện đại ngày nay.

Đầu tiên ta cũng phải hiểu được như thế nào là hiếu thảo. Hiếu thảo được định nghĩa một cách đơn giản đó chính là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta từ xưa đến nay. Ta dường như cũng có thể cảm nhận được thấy rằng, chính lòng hiếu thảo còn là một phẩm chất tốt đẹp của con người Việt Nam ta. Dồng thời ta như cũng nhận thấy được trong con người mỗi chúng ta cùng đi tìm hiểu lòng hiểu thảo của con người Việt Nam.

Hiếu thảo luôn luôn được biết đó cũng chính là hành động đối xử tốt với ông bà cha mẹ, luôn yêu thương họ và giúp đỡ, sẻ chia. Một cách khác ta như cũng lại hiểu được lòng hiếu thảo là phụng dưỡng ông bà cha mẹ khi ốm yếu và già cả. Họ là những người có công sinh thành cũng như nuôi dưỡng chúng ta lên người và luôn luôn bên ta khi chúng ta gặp khó khăn gian khổ họ cũng là những người ở bên chúng ta

Xét về biểu hiện của lòng hiếu thảo thì lại cũng được thể hiện muôn hình muôn vẻ nhưng ta xét thấy được có những người có lòng hiếu thảo là người luôn biết cung kính và tôn trọng ông bà, cha mẹ. Hay đơn giản đó chính là mỗi người cũng biết vâng lời và làm cho cha mẹ được vui vẻ, tinh thần được yên tâm. Trong cuộc sống mỗi người cũng phải biết sống đúng chuẩn mực với đạo đức xã hội, thực hiện lễ nghi hiếu nghĩa đối với các bậc sinh thành ra chính bản thân mình.

Lòng hiếu thảo thực sự cũng chính là hành vi vô cùng ý nghĩa mang lại danh tiếng tốt cho ông bà cha mẹ và tổ tiên. Suốt cuộc đời ông bà, cha mẹ đã tận tụy nuôi con cái không màng đến chuyện trả ơn. Người ta cũng đã từng nói “Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng biển/ Con nuôi cha mẹ con kể từng ngày”. Cho nên những việc bạn đền đáp công sinh thành của các bậc cha mẹ thực sự nó chưa là gì so với công sức họ đã bỏ ra nuôi bạn trưởng thành và có được như ngày hôm nay. Và điều đó không đủ để cho ta kính trọng và phụng dưỡng họ sao?

Xem thêm:  Cho đoạn thơ sau: “Chân…lòng” (Nói với con – Y Phương). Em hãy viết đoạn văn cho biết vài nét về tác giả của đoạn thơ trên. Những yếu tố đó có ảnh hưởng như thế nào đến cách thể hiện của đoạn thơ nói riêng và bài thơ nói chung

Lòng hiếu thảo thực sự cần thiết phải có và nó có một vị trí cũng như vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống của chúng ta hiện nay. Ta như biết được rằng chính những người ông bà cha mẹ là người đã sinh ra ta, đã mang lại cuộc sống này cho chúng ta. Thế rồi ta như nhận thấy được sự hiếu thảo là một chuẩn mực đạo đức của xã hội. Con người chúng ta mà muốn sống hiếu thảo với ông bà cho mẹ là thể hiện sống có trách nhiệm của mỗi người, những người làm con.

Thực sự có thể nhận thấy được rằng chính người có lòng hiếu thảo luôn được mọi người yêu mến và cũng nhận được sự quan trọng. Thế rồi ngay cả khi bạn hiếu thảo thì con cái của bạn sau này sẽ hiếu thảo với bạn đúng không nào. Có một câu chuyện cười đó chính là “Một cặp vợ chồng trẻ có một đứa con trai và gia đình này này có một ông bố đã già cả không đi làm được chỉ đợi đến bữa cơm con cái cho ăn mà thôi. Nhà này luôn cho thức ăn vào cái bát mẻ và gắp một hai miếng thức ăn không ra gì cho ông lão ăn. Ngày qua ngày khi đứa con nhỏ nhận thấy được điều này một hôm nó mang cất một cái bát mẻ một cách cẩn thận. Hai vợ chồng trẻ ngạc nhiên và hỏi “Con cất chiếc bát cũ đi làm gì thế? Nó có dùng được nữa đâu?”. Thấy vậy, thằng con nhanh nhẹn đáp “Con cất bát đi sau này bố mẹ về già con cũng cho bố mẹ ăn chiếc bát mẻ này như bố mẹ bây giờ đối xử với ông như vậy”. Nghe xong hai vợ chồng hiểu ra và từ đó chăm lo cho bố mình cẩn thận hơn.

Thông qua câu truyện ta như nhận thấy được rằng bạn đối xử với bố mẹ bạn như thế nào thì sau này con cái bạn cũng sẽ đối xử với bạn như vậy. Khi con người biết kính trên nhường dưới ta chắc chắn cũng sẽ nhận thấy được chính giá trị của bạn sẽ được nâng cao nếu sống có hiếu thảo. Ta như cũng nhận thấy được cũng chính lòng hiếu thảo gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau, thể hiện tình yêu thương gia đình của chính mình.

Cũng có những thắc mắc về chuyện làm như thế nào để có được lòng dũng cảm. Thực sự lòng dũng cảm như cũng thật dễ dàng có thể nhận thấy được đó rất đơn giản đó chính là việc chúng ta hãy biết kính trọng và yêu thương ông bà cha mẹ. Không những thế việc chính bạn cần chăm sóc, phụng cha mẹ ông bà khi về già. Hay đơn giản chỉ là việc yêu thương anh em trong nhà cũng là thể hiện lòng hiếu thảo của chính mình với bố mẹ.

Thực tế ta có thể nhận thấy được rằng chính trong xã hội hiện nay có nhiều người sống bất hiếu, cũng như vô lễ. Và lớn hơn, thậm chí còn đánh đập đối xử tàn nhẫn, bỏ rơi cha mẹ già không ai chăm sóc hoặc cho bố mẹ vào viện dưỡng lão. Thực sự ta như thấy được đó cũng chính là một lối sống vô ơn, một nhân cách kém cỏi. Những người như thế thật đáng chê trách.

Đừng đợi bao giờ có điều kiện hay có một địa vị vững chắc trong xã hội thì mới báo đáp công ơn của bố mẹ. Ngay từ bây giờ bạn cũng có thể thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ bằng những cử chỉ ân cần, một lời hỏi han, những tin nhắn và lo lắng cho bố mẹ khi ốm đau. Lòng hiếu thảo không giúp bạn giàu có về vật chất nhưng thực sự cần thiết và nó cũng được xem là một phần giá trị cốt lõi trong việc hình thành nhân cách của một con người.

Suy nghĩ về lòng hiếu thảo – Bài làm 3

Mỗi người trong cuộc đời, chẳng tự nhiên mà sinh ra cả. Đều có cha, có mẹ sinh thành và dưỡng dục. Đó như là một đạo lí không thể sai biệt được. Và những người con luôn mang trong mình lòng hiếu thảo với những gì cha mẹ đã ban tặng.

Xem thêm:  Hướng dẫn thuyết minh về cây tre trong đời sống con người Việt Nam – Tập làm văn 9

Hiếu là nghĩa, là biết ơn người đã sinh thành, nuôi dưỡng chúng ta. Hiếu thảo là một đức tính tôn trọng cha mẹ, những người bề trên, bậc tổ tiên của mình.

Tại sao chúng ta phải hiếu thảo? Bởi lẽ, mỗi chúng ta được sinh thành bởi cha mẹ. Là quá trình mà người mẹ vất vả chịu đựng để sinh ra chúng ta. Cuộc sống là một điều kì diệu mà cha mẹ đã đem đến cho chúng ta. Nếu không có cha mẹ, chúng ta sẽ chẳng thể nào nhìn ngắm thế giới tươi đẹp này được. Hơn thế nữa, từ những lúc thơ bé, cha mẹ luôn bên cạnh chúng ta. Giúp đỡ chúng ta qua biết bao chông gai, hoạn nạn. Từ cái ăn, cái mặc, cho tới việc học hành. Tất cả đều là công lao của cha mẹ chúng ta.

Chịu bao nhiêu khổ cực, vất vả tất cả đều giành cho chúng ta. Sự hi sinh của cha mẹ là vô cùng lớn. Công lao ấy chẳng có từ ngữ nào có thể diễn tả hết được. Phải nói rằng, cả cuộc đời của người làm cha mẹ, là vì con. Thứ duy nhất tồn tại trong cuộc đời mà cha mẹ quý trọng, chính là những người con của mình. Vì thế, là những người con, chúng ta cần có một lòng hiếu thảo với cha mẹ.

Bởi cha mẹ đã hi sinh tất cả cho hạnh phúc của chúng ta. Trách nhiệm của một người con đối với cha mẹ, là sự hiếu thảo. Trước hết, là sự tôn trọng, tôn kính với cha mẹ của mình. Là sự quan tâm tới cha mẹ những lúc trở trời. Hiếu thảo với cha mẹ, là từ những hành động rất nhỏ trong cuộc sống. Là cha mẹ nhờ việc gì thì phải làm ngay. Đừng có lí do rồi bảo đợi con chút. Hiếu thảo với cha mẹ, còn là việc nghe lời, ngoan ngoãn tiếp thu những gì mà cha mẹ đã truyền dạy.

Cũng đừng nghĩ rằng, hiếu thảo với cha mẹ là mua cho cha mẹ một vài bộ quần áo, dẫn cha mẹ đi ăn bữa ăn ở nhà hàng đã coi là hiếu thảo. Hiếu thảo là xuất phát ở bên trong, ở tâm của những người con. Chứ không phải từ những thứ vật chất bên ngoài. Tuy vật chất là thứ để làm giàu tình cảm, nhưng hiếu thảo với cha mẹ, phải là sự hiếu kinh thật sự ở trong tâm hồn.

Con người nếu muốn được người khác đánh giá, nhìn nhận đều thông qua nhiều phương diện. Nhưng trong số đó phải nói tới sự hiếu kính với cha mẹ của mình. Không phải là tiền tài, vật chất, địa vị xã hội. Chỉ đơn giản nhìn vào thái độ của người đó với cha mẹ mình. Cũng có thể đánh giá được nhân cách của con người ấy, và cách người đó sống trong xã hội.

Con người ai rồi cũng trưởng thành, cũng lập gia đình, làm cha, làm mẹ. Lúc đó, cũng cảm giác được sự hiếu kính của con mình hay không. Trong xã hội hiện đại, khi mà đồng tiền chi phối tất cả. Những thói hư, tật xấu lan tràn khắp nơi. Cũng không ít những người con đánh đuổi cha mẹ của mình ra khỏi nhà. Hay là giết chính cha mẹ của mình vì tiền. Nhiều lắm những con người độc ác ấy, những con người máu lạnh, mất hết cả nhân tính và tình yêu thương.

Cuộc sống luôn công bằng, những người bất hiếu đánh đập, vứt bỏ không chăm sóc cha mẹ của mình. Rồi đến một ngày khi con của họ lớn lên, con của họ cũng sẽ làm như vậy đối với họ.

Những ai còn cha mẹ, xin hãy một lòng hiếu thảo. Bởi cha mẹ chẳng thể ở mãi bên chúng ta được. Sẽ có mộ ngày cha mẹ dời xa chúng ta, sẽ chẳng thể quan tâm, chăm sóc chúng ta được nữa. Hãy hiếu thảo với cha mẹ khi còn có thể.

Lòng hiếu thảo là phẩm chất đạo đức từ ngàn đời nay chúng ta gìn giữ. Là nét đẹp văn hóa mà chẳng ai có thể phủ nhận được. Vì vậy, chúng ta cần nỗ lực, cố gắng không ngừng để phát huy, lan tỏa rộng hơn nữa. Để cho mọi người hiểu được, cảm nhận được việc hiếu thảo quan trọng như thế nào trong cuộc sống.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài làm văn Suy nghĩ về lòng hiếu thảo hay nhất. Chúc các viết cho mình một bài văn Suy nghĩ về lòng hiếu thảo thật hay và đạt được kết quả cao.