10 Nghị luận Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng hay nhất – 3 bài văn NLXH giải thích chứng minh ngắn gọn mới nhất

Từ ngàn đời xưa ông cha ta đã đúc kết ra hàng trăm câu ca dao, tục ngữ về tự nhiên và lối sống của con người. Càng về sau, tính đúng đắn qua các câu tục ngữ đó càng được khẳng định rõ trong cuộc sống thực tế mang đậm ý nghĩa sâu sắc. Trong đó có câu nói rất tâm đắc “ gần mực thì đen gần đèn thì sáng” được người đời lưu truyền và sử dụng rộng rãi đến tận thời nay. Câu tục ngữ mang ý nghĩa phản ánh về lối sống hình thành nên tính chất con người qua cách sử dụng lối văn đối nghịch nhau qua hình ảnh đèn và mực. Sau đây là một số bài văn mẫu hay về đề nghị luận xã hội về câu “ gần mực thì đen gần đèn thì sáng”. Hy vọng sẽ giúp ích cho các em trong học tập. Tuy nhiên hoàn cảnh mỗi người nhiều khi không cho phép chúng ta có thể lựa chọn gần mực hay gần đèn thì chúng cần phải cố gắng phải có 1 lập trường vững để chỉ nên học hỏi những cái tốt cái hay phát triển cho bản thân chứ không nên bị ảnh hưởng bởi cái xấu bởi còn cả tương lai phía trường còn gia đình và cuộc sống của bạn sau này.

BÀI VIẾT SỐ 1 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ CÂU “GẦN MỰC THÌ ĐEN, GẦN ĐÈN THÌ SÁNG”

Nếu ca dao là tiếng hát tâm tình chất chứa những tâm tư tình cảm của nhân dân ta qua bao đời nay thì tục ngữ là nơi mà người dân lao động gửi gắm những kinh nghiệm cuộc sống được đúc kết qua bao đời. Những câu tực ngữ nói về mọi lĩnh vực trong cuộc sống, từ thời tiết, công việc lao động đến giáo dục, và câu “gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” là một trong những câu tục ngữ vô cùng quen thuộc trong mảng tục ngữ về giáo dục với nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Cũng giống như nhiều câu tục ngữ khác, “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” được nhân dân ta mượn từ những sự vật rất gần gũi bình thường cùng với những đặc điểm vốn có của nó, tạo nên cảm giác vừa chân thật quen thuộc vừa những hàm ý sâu xa. Mực là nước, có màu đen, dùng để viết chữ nhưng cũng dễ dây ra làm lấm lem tay chân, quần áo nếu không cẩn thận. Đèn là một dụng cụ thắp sáng, dùng để soi tỏ vạn vật, vì khoảng cách chiếu sáng của đèn có hạn nên khi vật càng để gần thì ánh sáng từ đèn càng có thể soi sáng rõ hơn cho vật. Câu tục ngữ trước hết là lời tả chân thực những hiện tượng sự vật quen thuộc trong cuộc sống, tuy nhiên, ẩn sau lời tả chân thực đó là ý nghĩa chân thực hết sức sâu xa. Mực và đèn là đại diện cho hai loại người trong xã hội. Mực đại diện cho những người xấu xa còn đèn đại diện cho những người tốt, tử tế. Mượn cách nói hình ảnh, ông cha ta đã răn dạy con cháu đời sau rằng: thân cận những kẻ làm điều xấu việc ác thì dễ dàng bị đồng hóa, dẫn dụ theo, ngược lại tiếp xúc nhiều với những người tốt, làm việc lương thiện thì cũng trở nên ngay thẳng tốt đẹp. Mở rộng ra, câu tục ngữ nhưu là một lời nhắc nhở con người ta phải biết “chọn bạn mà chơi”, phải biết chọn môi trường sống và làm việc phù hợp để không bị những tác nhân xấu gây ảnh hưởng. Câu tục ngữ còn có một phiên bản khác là “gần mực thì đen, gần đèn thì rạng” với nội dung và ý nghĩa tương tự.

Tuy là lời răn dạy của ông bà ta nhưng câu tục ngữ cũng có những chỗ còn thiếu sót, vì vẫn có những trường hợp “gần mực mà không đen, gần đèn mà không rạng”, có những người dù sống trong hoàn cảnh vô cùng tăm tối bẩn thỉu nhưng vẫn giữu được thiên lương trong sáng, lại có những người dù được nuôi dưỡng và trưởng thành trong môi trường lành mạnh với người xung quanh tốt đẹp nhưng lại có những hành động ác độc xấu xa. Điều đó chứng minh, câu tục ngữ chỉ nêu lên một phần lí do tạo nên những hành động xấu và tốt của mỗi người, đó là do tác nhân ngoại cảnh – nguyên nhân khách quan, vẫn còn một nguyên nhân quan trọng khác, đó là nguyên nhân chủ quan – tâm tính và ý thức của mỗi người. Vì thế, chúng ta chỉ tiếp thu những nét đúng đắn trong câu tục ngữ của những người đi trước và bằng chính hiểu biết cùng sự suy nghĩ của bản thân mà tự điều chỉnh cho phù hợp với bản thân mình.

Xem thêm:  Nghị luận Cái khó ló cái khôn hay nhất – 3 bài văn NLXH về câu tục ngữ ngắn gọn

Dù thế nào, câu tục ngữ “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng” nói riêng và kho tàng ca dao tục ngữ của nhân dân ta nói chung đều là những kinh nghiệm xương máu quý báu mà ông cha ta chắt lọc được từ bao đời, chúng chứa đựng những kinh nghiệm vô giá và có ý nghĩa to lớn trong sự giáo dục của mỗi chúng ta. Chính vì thế, ta cần có thái độ tôn trọng và bảo vệ sự trường tồn của nét đẹp văn học, văn háo này.


Mực là 1 công cụ học tập khá quen thuộc với thời xưa khi chúng ta còn sử dụng bút lông hay bút máy để viết chữ, hình ảnh lọ mực hay mực thường phản ảnh chiều tối, chiều xấu tối tăm như màu của chúng thường là màu đen. Khi bạn tiếp xúc với 1 môi trường không được tốt thì cũng rất khó để có thể không bị những vét nhơ ảnh hưởng tuy nhiên thực tế cũng có rất nhiều tấm gương sáng trong việc gần mực nhưng không hề đen

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ CÂU NÓI GẦN MỰC THÌ ĐEN GẦN ĐÈN THÌ RẠNG:

Kho tàng ca dao tục ngữ Việt Nam có nhiều câu nói, lời khuyên về cách sống, các mối quan hệ, dạy cách chọn bạn mà chơi. Trong đó có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Vậy câu nói này có nghĩa là gì? Mực là chất lỏng tối màu dùng để viết, nếu để mực dính lên quần áo sẽ khó đi. Đèn là vật dụng dùng để soi sáng, thắp sáng. Cặp tính từ ngược nghĩa nhau “đen,rạng” đặt ở cuối 2 vế của câu tục ngữ để nói rằng nếu ở gần mực thì sẽ dễ bjj bẩn, gần đèn thì sẽ có ánh sáng để làm việc, hoạt động, soi đường, chỉ lối. Câu tục ngữ còn mở rộng ra với con người, mang ý nghĩa sâu xa rằng môi trường sẽ ảnh hưởng đến con người, con người theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực là do chính những người xung quanh tác động vào.

Môi trường xung quanh chúng ta tưởng chừng không quan trọng nhưng nó ảnh hưởng đến sự hình thành nhân cách của mỗi cá nhân rất nhiều. Ví dụ một đứa bé sinh ra trong gia đình được giáo dục tốt, bố mẹ hòa thuận hạnh phúc tâm lí sẽ vui vẻ còn một đứa bé phải chứng kiến những cảnh bạo lực ngay chính trong ngôi nhà mình sẽ hình thành những cảm xúc tiêu cực dồn nén lên đứa trẻ đó, làm tổn thương tinh thần, gây ra những nỗi đau đớn. Con người sinh ra có xu hướng chạy theo đám đông hơn là đứng 1 mình nên khi cả 1 đám đông xung quanh làm cùng một việc thì khó lòng bạn đi ngược lại việc đó và làm theo ý mình được. Những đường dây ma túy cũng là từ người này rủ rẻ lôi kéo người kia mà ra. Tâm lí này cũng không khó hiểu và được thể hiện rõ nhất bằng hình ảnh những dãy quân cờ domino xếp liên tiếp nhau, chỉ cần một quân cờ đổ về hướng nào là tất cả những quân còn lại đồng loạt đổ theo về hướng đó.Vậy nên dân gian mới có câu: “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà ở” để chi thấy sức ảnh hưởng của bạn bè mà môi trường xung quanh tác động đến con người. Nếu bạn bè của bạn là những người chăm chỉ học hành thì bạn cũng sẽ cố gắng, siêng năng học tập để thi đua với họ, còn nếu bạn bè bạn toàn là những người chơi bời thì đương nhiên trong các cuộc vui không thể thiếu bạn được và kết quả học tập sẽ không như mong muốn. Qua các phương tiện thông tin truyền thông ngày nay không thiếu những vụ án cướp của thậm chí là giết người vì nghiện game mà nguyên nhân là do bạn bè rủ rê, lôi kéo. Bạn bè cũng là người thầy của ta vậy nên hãy biết chọn thầy mà học để ta có một cuộc sống tích cực hay tiêu cực. Nhưng tất nhiên ta cũng không thể đổ hoàn toàn trách nhiệm lên bạn bè, mọi người, môi trường xung quanh ta  được bởi nếu ta giữ mình, luôn trung thành với chính kiến của mình nếu nó đúng thì ta cũng sẽ không bị bất cứ thứ gì làm ảnh hưởng được. Các chiến sĩ Việt Nam ta thời xưa làm gián điệp vào làm ở những cơ quan đầu não của địch để giúp cho quân ta. Môi trường quanh các chiến sĩ đó toàn là địch với những cám giỗ nhưng những anh hùng đó vẫn giữ được mình trong sạch, không bán mình mà phản bội dân tộc, Tổ quốc. Rõ ràng hơn thì có Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam khi Người bị bắt giam vào tù ngục dù môi trường có khắc nghiệt, cơ cực, khổ nhọc nhưng Bác vẫn luôn tích cực, không quên nhiệm vụ với đất nước và còn sáng tác ra áng văn học để đời “Nhật kí trong tù”.

Xem thêm:  Giải thích câu ca dao: Nhiễu điều phủ lấy giá gương. Người trong một nước phải thương nhau cùng

Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường em sẽ chọn và chơi với những người bạn tốt tránh xa những cái xấu.

gan muc thi den gan den thi sang 1 - Nghị luận Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng hay nhất - 3 bài văn NLXH giải thích chứng minh ngắn gọn
Nếu bạn được sinh sống học tập và trưởng thành trong 1 môi trường tốt lành mạnh thì bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển hơn so với sống trong 1 môi trường u tối

BÀI VIẾT SỐ 3 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ CÂU “GẦN MỰC THÌ ĐEN, GẦN ĐÈN THÌ SÁNG” NGẮN GỌN HAY LỚP 9

Môi trường sống xung quanh là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng và góp phần hình thành nên con người chúng ta. Ông cha ta, bằng kinh nghiệm sống phong phú đã đúc kết nên câu nói đầy triết lý và sâu sắc: “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng”.

Trước hết, xét về nghĩa đen, mực là chất liệu lỏng có màu đen thường được dùng để viết, khi viết nếu không cẩn thận sẽ bị dây bẩn và rất khó để tẩy xóa. Sâu xa hơn, mực còn tượng trưng cho những gì xấu xa, đen tối dễ tác động tiêu cực đến con người. Ngược lại, đèn lại là một dụng cụ để soi sáng trong bóng tối, soi tỏ mọi vật xung quanh, chính vì vậy nó tượng trưng cho những cái tốt đẹp, tích cực. Như vậy, bằng cách nói ẩn dụ kết hợp xây dựng hai hình ảnh mang ý nghĩa tương phản, ông cha ta đã gửi gắm một bài học hết sức ý nghĩa về mối quan hệ giữa môi trường sống và nhân cách con người thông qua câu tục ngữ: chúng ta dễ dàng bị ảnh hưởng bới những yếu tố xung quanh, nếu gần những điều xấu xa, tệ nạn thì sớm muộn cũng sẽ trở nên hư hỏng và ngược lại, nếu được sống trong môi trường tốt đẹp, văn minh thì con người cũng thường hướng tới những điều tốt đẹp và làm nhiều điều có ích cho xã hội.

Quả thật vậy, môi trường sống có những tác động nhất định lên lối sống và nhân cách của con người. Con người từ khi sinh ra đều được bố mẹ dạy bảo thông qua bản năng bắt chước, Vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, con người đã có thể dễ dàng bị tác động bởi những yếu tố trực tiếp như gia đình, người thân, bạn bè,… Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy, nếu đứa trẻ được nuôi dạy trong những gia đình xảy tệ nạn như bạo lực gia đình thì khi lớn lên cũng có ít nhiêu xu hướng bạo lực đối với người khác. Không chỉ thế con người khi lớn lên lại thông qua việc tiếp xúc với thế giới rộng lớn bên ngoài để rèn luyện và học tập. Bởi vậy, nếu sống trong môi trường chỉ đầy rẫy những điều xấu xa, đạo đức thì đi xuống  thì con người cũng dễ trở nên hư hỏng, làm những điều sai trái. Ở những đất nước còn khó khăn, sự quản lí của abcxyz còn lỏng lẻo thì thường tỉ lệ tện nạn xã hội còn cao, con người ta dễ coi thường luật pháp, nhân cách và đạo đức bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngược lại, câu tục ngữ cũng cho ta thấy rằng, nếu con người được giáo dục trong một môi trường văn minh, tốt đẹp thì cũng trở nên tốt đẹp, cao thượng hơn. Hằng ngày, được nhìn thấy những việc làm tốt đẹp, con người ta sẽ tự biết nhắc nhở bản thân, sống sao cho phù hợp với cộng đồng, biết bênh vực cái tốt, phê phán cái xấu. Cái tốt được lặp đi lặp lại sẽ góp phần định hình nên nhân cách con người. Chính vì vậy mà việc giáo dục người trẻ trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với đất nước. Các trường học luôn cố gắng xây dựng nên môt môi trường lành mạnh, thân thiện, thầy cô luôn sẵn sàng định hướng và giúp đỡ để các em học sinh có thể rèn luyện và định hình nhân cách tốt đẹp.

Xem thêm:  Việc ăn mặc có nói lên tính cách con người? Em hãy viết bài văn ngắn nói lên quan điểm của mình

Thế nhưng không phải lúc nào gần mực thì cũng đen mà gần đèn thì cũng sáng. Mỗi con người là một cá thể riêng biệt, có thể cùng phát triển trong một môi trường nhưng lại có những suy nghĩ và hành động khác nhau. Vì thế mà mới có những người “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” nhưng lại cũng có người sống trong xã hội lành mạnh mà vẫn có những hành động sai trái. Tài tử nổi tiếng Leonardo DiCarprio  đã từng có một tuổi thơ đen tối khi phải sống trong khu vực tệ nạn ở Hollywood, tội phạm trộm cướp xảy ra liên miên. Nhưng cũng chính vì vậy mà diễn viên đã từng chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ chơi ma túy vì tôi đã thấy tác hại của thứ đó mỗi ngày từ khi tôi mới 3-4 tuổi”. Bên cạnh đó, thật đáng lên án khi có những kẻ trở thành “con sâu làm rầu nồi canh”, để cái xấu xa lấn át, dụ dỗ mà kéo cả cộng đồng tốt đẹp đi xuống.

Qua đó ta thấy rằng, môi trường xung quanh có ảnh hưởng quan trọng đối với con người. Vì vậy gia đình, thầy cô phải có trách nhiệm làm gương, có cách giáo dục đúng đắn với mỗi cá nhân ngay từ khi còn trẻ để các em có nhận thức rõ ràng. Có câu: “Nhân chi sơ tính bổn thiện”, mỗi người khi sinh ra chỉ như một mảnh vải trằng dễ bị nhuộm bẩn. Bởi vậy con người ta phải biết rèn luyện bản thân, có bản lĩnh, chính kiến tránh bị ảnh hưởng bới những yếu tố xung quanh. Và trên hết hãy tự lựa chọn cho bản thân những người bạn đồng hành thông minh để có thể học hỏi và tránh xa những kẻ chỉ biết lợi dụng và lôi kéo ta vào con đường phạm tội.

Câu tục ngữ trên đã đưa ra nhiều bài học thấm thía trong cuộc sống. Con người ta trong mọi trường hợp phải biết làm chủ bản thân, làm chủ môi trường sống của mình thì mới có thể vững vàng vượt qua mọi thử thách phía trước.