10 3 bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu ngắn gọn hay nhất ngắn gọn thế giới Việt Nam mới nhất

Biến đổi khí hậu hiện nay đang là một chủ đề nóng được quan tâm bởi nó đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Nguyên nhân cũng do những tác động tiêu cực của con người đến môi trường, từ những hành động nhỏ cho đến hành động lớn. Những bài văn mẫu dưới đây sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về biến đổi khí hậu đang diễn ra hiện nay, chúc các bạn học tốt.

BÀI VĂN MẪU SỐ 1 NGHỊ LUẬN XÃ HỘI VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Cuộc sống ngày càng phát triển hiện đại trên mọi mặt, phục vụ tốt cho con người. Người hiện đại ngày nay sung sướng hơn rất nhiều và mức sống cũng cao hơn, nhưng kéo theo đó lại là thiên nhiên đang bị hủy hoại trầm trọng. Vấn đề nóng hổi và phổ biến nhất hiện nay là biến đổi khí hậu.

Chẳng cần quan sát đâu xa, biến đổi khí hậu ngày ngày vẫn đang hiển hiện đe dọa đến sinh mạng loại người. Trái đất ngày càng nóng lên, băng tan nhiều làm mực nước biển dâng cao chưa từng thấy. Kéo theo đó là thiên tai, hiểm họa ngày càng nhiều và tác động mỗi lúc một mạnh. Thiên nhiên của chúng ta đã từng trong lành và hiền từ biết chừng nào, hệ sinh thái đa dạng đã ngày càng bị hủy hoại, và người mẹ thiên nhiên hiền từ đã tức giận với loài người. Mới đây, toàn cầu đã ghi nhận đợt nóng kỷ lục, đến cả những nước ở châu Âu cũng ghi nhận nhiệt độ lên đến hơn 40’C, con người được khuyên không nên ra đường vì cường độ nóng quá mạnh và chỉ số tia UV quá cao. Thời tiết thất thường đã gây ra những câu chuyện nực cười, hoa sữa nở rộ giữa mùa hè vì bị vài cơn mưa đánh lừa, còn hoa phượng thì có những cây tháng 8 mới bắt đầu đỏ rực vì bầu trời mùa thu quá nóng.

Vậy tại sao lại xảy ra biến đổi khi hậu nghiêm trọng như vậy, nguyên nhân cũng đế từ con người, hàng loạt những cuộc khai thác, hay xây dựng những nhà máy xí nghiệp cho xã hội hiện đại với con người nhưng không thân thiện với thiên nhiên. Mỗi ngày chúng tja đã xả bao nhiêu nước thải ra môi trường, đầy hóa chất ngấm sâu vào đất, khói từ các nhà máy thải ra không khí tạo thành một bầu trời đen đáng sợ. Chảng những thế, chúng ta còn thi nhau chặt phá rừng bừa bãi vì những mục đích lợi nhuận cá nhân, gây những ảnh hương nghiêm trọng tới thiên nhiên. Ô nhiễm đất, ô nhiễm nước, ô nhiễm không khí, loại nào cũng có, trái đát như đang đàn biến thành một bãi phế thải của rác và hóa chất. Con người ta hành động bất chấp mà không nghĩ đến tương lai, hành động tưởng như vô hại hôm nay lại gây ra những hậu quả khôn lường đe dọa tính mạng con người. Thiên tai, bão lũ xảy ra ngày càng nhiều, cuốn trôi bao nhiêu tài sản của người dân, làm chết bao nhiêu con người và đưa nhiều gia đình vào hoàn cảnh khốn cùng. Mới đây là thiệt hại ở Thanh Hóa, lũ lớn đã càn quét gần hết một bản làng. Ở vùng Ninh Thuận, Bình Định chưa có dấu hiệu suy giảm, đất đai cằn cỗi, con người muốn sống cũng khó nói gì đến cây cỏ hoa màu, và cuộc sống của nhân dan ngày một khó khăn. Ô nhiễm không khí đã làm cho oxi giảm và xuất hiện nhiều tia cực tím gây ung thư da, nguy hại khôn lường đến tính mạng con người.

Đây là vấn đề cấp thiết cần được nhân loại chung tay sử lí trước khi quá muộn, bằng những hành động nhỏ, chúng ta cầm cùng nhau tái tạo thiên nhiên và bảo về môi trường. Trồng nhiều cây xanh, cải tạo rừng. Thực hiện các khâu quản lí chặt chẽ trong các ngành công nghiệp, đảm bảo các chất thải và khí độc cần được sử lí trước khi thải ra môi trường. Ưu tiên sử dụng những nguồn năng lượng xanh, thân thiện cũng như hạn chế công nghiệp hóa.

Bảo vệ thiên nhiên, môi trường, chống biến đổi khí hậu hay cũng chính là bảo vệ cuộc sống và tương lai của chúng ta. Đừng vì lợi ích, hiện đại trước mắt mà quên nhìn ra xa. Nếu chúng ta chỉ biết hưởng thụ trước, dọn dẹp hậu quả sau, sớm muộn gì thiên nhiên cũng sẽ hủy diệt con người.

Xem thêm:  Đề 50 – Trình bày suy nghĩ của em về lòng khoan dung – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

BÀI VĂN MẪU SỐ 2 NGHỊ LUẬN VỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Với đà phát triển của công nghệ hiện đại ngày nay, rất nhiều người cho rằng mức sống của con người đang tăng lên, con người trở nen sung sướng hơn so với cha ông ta quá khứ. Vấn đề đặt ra, liệu cuộc sống con người có thật sự tốt hơn so với quá khứ, hay lại phải đối mặt vwosi những vấn đề mới còn nghiêm trọng hơn. Một trong những vấn đề cấp bách hiện tại đó là biến đổi khí hậu, vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của con người.

Trước hết, chúng ta phải hiểu, thế nào là biến đổi khi hậu. TRước hết, chúng ta cần pahir hiểu, sự sống tồn tại được trên Trái Đất đều cần phải có một hệ sinh thái đặc biệt, trong đó thời tiết, khí hậu đóng một vai trò rất quan trọng. Khí hậu biến đổi tức là những quy luật thường của khí hậu bị phá vwox, thay vào đó là những biến động gây rối loạn hệ thời tiết, khiến cho thiên tai xảy ra thường xuyên và khó đoán hơn. Hiện nay, biến đổi khí hậu không chỉ ở một vùng mà trải dì khắp các vùng miền trên Trái Đất

Biến đổi khí hậu rất dễ nhận biết. bnawgf những cảm nhận thường ngày, bằng mắt nhìn, tai nghe ta đều dễ dàng cảm nhận được. Một trong những hiện tượng của biến đổi khí hậu là hiện tượng nóng lên của Trái Đất. Khắp nơi, mùa hè như trải dài thêm ra đến cả tháng, nắng nóng gay gắt và độc hại, mùa đông thì ngắn lại, ít lạnh hơn. Thậm chí mùa xuân năm 2019, giữa tiết tháng 1 đáng nhẽ pahir se lạnh, người nguwoif, nhà nhà xúng xính áo bông đón Tết thì thay vào đó là thời tiết nóng nực, mưa xuân hiếm hoi không rơi một hạt, người dân ra đường váy ngắn áo cộc, chẳng còn rõ là mùa xuân hay mùa hè nữa. Nắng ngày càng trở nên độc hại, chỉ số tia cực tím ngày càng cao, dẫn đến rất nhiều bệnh về da. Trên mạng xã hội tàn lan những hình ảnh người dân Sài Gòn chỉ “lỡ quên” không mặc áo chống nắng ra đường một hôm, lúc trở về nhà da đã cháy xém, đỏ ửng, đen nhẻm trông lệch hẳn tông với vùng da gốc. Sự đáng swoj của mặt trời còn nâng lên hơn nũa khi nhiệt độ quá cao khiến nhwungx núi băng đang dần tan chảy. Hiện tượng băng tan ở vùng cực đe doa rất lướn đến hệ sinh thái muôn loài. Nước biển dân cao, dất leienf ngày càng bị phá hủy. Theo thống kê, nếu băn ở hai cực tan hết, cả nhân loại sẽ chìm trong biển nước, mà ví dụ điển hình là cả vùng của đât Hà lan giwof đã biến mất khỏi bản đồ và thay vào đó là nước biển. Không những thế, băng tan còn khiến cho môi trường sống của rất nhiều loài động vật bị thay đổi. Những con gấu bắc cực vốn uy mãnh như chúa tể vùng tuyết trắng, vậy mà gần đây, khắp nơi truyền tay nhau bức ảnh một chú gấu trắng không may bị tảng băng trôi kéo theo trôi dạt giữa dòng sông của một thành phố tại canada. Tảng băng ấy là phần còn lạ của một núi băng đã tan chảy hết, và chú gấu xấu số đã bị trôi theo trên dòng sông ấy. còn rất nhiều hiện tượng nổi bật nữa như Elnino, lũ lụt, động đất, sóng thần đang ngày đêm đe dọa, biết bao mạng sống vì biến đổi khí hậu mà đã phải hy sinh

Biến đổi khí hậu nguy hiểm như vậy, vậy nguyên nhân vì sao gây ra biến đổi khí hậu. Các nhà khao học đã tìm ra câu trả lời cho vấn đề này. Biến đổi khí hậu xảy ra phần lớn bởi tác hại của ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Hiệu ứng nhà kính tác động đến tầng ozon, khiến tầng sinh quyển này bị mỏng đi và rách. Tầng ozon có tác dụng nhưu lớp óa giáp bảo vệ Trái Đất khỏi những tia bức xạ có hại của mặt trời. Mất đi tầng ozon, đồng nghĩa với lượng nhiệt tỏa xuống trái Đất sẽ nhiều hơn, mạnh hơn và hại hơn. Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu còn do nhwunxg biến đổi bên trong lòng Trái Đất, do sự xê dịch của các ngọn núi, các thềm lục địa. tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do tác động của con ngwuofi đang gây nguy hại rất lớn. Những nhà máy, xí nghiệp và các haotj động công nghiệp cần đến sự tham gia của máy móc đang hàng ngày thải vào môi trường một lượng chất thải rất lớn làm hại đến môi trường. Đây là tác nhân lướn nhất khiến cho biến đỏi khí hậu càng ngày càng trowr nên tràm trọng

Xem thêm:  Nghị luận về vấn đề tự lực cánh sinh, cần cù lao động – Ngữ Văn 9

Câu hỏi đặt ra khẩn cấp là có biện pháp gì để ngăn chặn và củng cố, phục ồi khí hậu như ban đầu. Rất nhiều các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưua ra các phương pháp tuy khá hiệu quả, song vẫn chưa thông dụng trong cuộc sống. Điêuì quan trọng phải thay đổi ý thức on nguwoif, để mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường sống của mình. Chính phủ phải đưa ra các điều luật, hình phạt thảo đáng, có sức răn đe nhất định với những nguwoif phạm luật. bên cạnh đó, những nhà làm công tác xã hội cần có những biện pháp tuyên truyền đúng đắn. Nhưu hiện nay rất nhiều thành phố ở châu Âu đã cho đúc tượng một người mẹ bằng đá đang dắt tay nguwoif con được làm bằng băng. Dưới ánh nắng mặt trời, bức tượng người con dần tan đi, để lại một thông điêp: nếu chúng ta không bảo vệ môi trường sống, tức là chúng ta đang giết chết chính con em mình

Bảo vệ môi trường, bảo vệ trái đất khỏi biến đổi khí hậu là vân đề rát cấp  thiết bwopir nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống tương lai. Muốn phát triển, tước hết phải sống đã, phải có môi trường sống tốt, con người mới phát treeir đi lên. Hãy bảo vệ Trái Đất vì tương lai của chính chúng ta.

bien doi khi hau toan cau - 3 bài văn nghị luận về biến đổi khí hậu ngắn gọn hay nhất ngắn gọn thế giới Việt Nam

BÀI VĂN MẪU SỐ 3 NGHỊ LUẬN VỀ VẤN ĐỀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Chưa bao giờ như bây giờ, người ta coi trọng vấn đề bảo vệ môi trường hơn vấn đề phát triển nhanh chóng và các nước coi vấn đề bảo tồn thiên nhiên hoang dã hơn vấn đề mở rộng các khu công nghiệp hiện đại. Bởi biến đổi khí hậu thực sự là một vấn đề lớn cần chúng ta giải quyết.

Biến đổi khí hậu, định nghĩa một cách khoa học, đó là “sự thay đổi hệ thống khí hậu của trái đất gồm có: bầu khí quyển, thủy quyển, sinh quyển, thạch quyển bởi nhiều nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo khác nhau. Hiện tượng này gây ra những ảnh hưởng đáng kể đến nhiều thành phần và khả năng tự phục hồi hoặc sinh sản của nhiều hệ sinh thái trên trái đất.” (theo wikipedia). Hiểu một cách đơn giản đó là sự thay đổi của khí hậu dẫn đến sự thay đổi và xuất hiện của nhiều hiện tượng tự nhiên kì lạ, có ảnh hưởng đến cuộc sống con người.

Biến đổi khí hậu đang là một trong những từ khóa hàng đầu được thế giới tìm kiếm và cũng là vấn đề hàng đầu mà nhân loại cần giải quyết. Điều dễ nhận biết nhất của biến đổi khí hậu chính là sự nóng lên toàn cầu cùng với mực nước biển dâng. Nhiệt độ trung bình của thế giới năm 2050 dự kiến ​​tăng thêm 1-2 độ C. Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, con số đó có thể cao hơn nửa. Hiện tượng nhiệt độ tăng cao khiến cho băng tan kéo theo hiện tượng nước biển dâng cao quá mức kiểm soát. Thành phần trong khí quyển đã có sự thay đổi, những chất thải ngày càng nhiều đang tạo nên một lỗ thủng cho chiếc ô khổng lồ cho trái đất chúng ta. Cùng với đó là hiện tượng bão, lũ lụt, động đất và sóng thần, … diễn ra càng thất thường và sức công phá lại càng mạnh. Biến đổi khí hậu đang diễn ra trước mắt và nhiều hơn bao giờ hết.

Chính mỗi chúng ta đều cảm nhận được hậu quả của biến đổi khí hậu mang lại, dù ít, dù nhiều. Sự nóng lên toàn cầu gây ra hiệu ứng nhà kính, tình trạng hạn hán, thiếu nước bất thường giữa mùa mưa đang không phải là chuyện khó thấy. Hoa màu, động vật không thể thích nghi, lại thiếu nước khiến cho sản xuất nông nghiệp ngày càng khó khăn. Con người, đặc biệt người sống trong môi trường đô thị lại càng cảm thấy ngột ngạt và khó khăn hơn cả. Những ngày ra đường phải bịt kín để tránh ánh nắng và tia tử ngoại, sự nóng nực và cáu gắt với mọi người, với cuộc sống. Ta lựa chọn ở trong nhà với chiếc điều hòa thay vì ra ngoài với thiên nhiên. Mùa hè 2019, tại các nước châu Âu đã có hàng chục người chết chỉ vì nắng nóng. Và thiên nhiên bây giờ thực sự là một nỗi sợ. Hiện tượng băng tan dẫn đến nước biển dâng đã xóa sổ hoàn toàn những vùng đất gọi là trù phú. Thay vì là phù sa màu mỡ, những cánh đồng nhiễm mặn chỉ còn trơ lại mỗi đất, không thể trồng và sản xuất bất cứ loài hoa cỏ nào. Khi các vùng đất thấp không có biện pháp thích ứng, với gần một nửa khu vực đồng bằng sông Cửu Long – quan trọng đối với an ninh lương thực và nền kinh tế của quốc gia – đặc biệt có nguy cơ biến mất vĩnh viễn bởi nước biển trong chưa đầy 50 năm nữa. Việt Nam là quốc gia thứ 7 trong những quốc gia hứng chịu hậu quả nặng nề nhất của biến đổi khí hậu( theo WHO 2018): những bão, lũ,, sạt lở đất và nước biển dâng. Đối với cộng đồng cư dân, điều này có nghĩa là giảm thu nhập và giảm năng suất cây trồng, suy giảm tài nguyên thiên nhiên, mất tài sản và thiệt hại cơ sở hạ tầng, giảm tính cơ động, không được tiếp cận với việc làm hoặc dịch vụ và gia tăng bệnh tật cho con người đồng nghĩa với việc giảm năng xuất lao động. Trẻ em bị tước đi quyền được hít thở, được vui chơi dưới bầu không khí chúng xứng đáng có mà thay vào đó là những bệnh về hô hấp, về da,… Địa cầu bốn bề lửa khói, toàn thân run rẩy, biển cả kêu gào, cát bụi bay khắp nơi, hạn hán lũ lụt, bệnh tật lan tràn… Tương lai của chúng ta đang thực sự đe dọa. Chúng ta đang dần giết chết chính mình.

Xem thêm:  Đề 48 – Trình bày suy nghĩ của em về lòng tự trọng – Phát triển kỹ năng làm bài văn chọn lọc 9

Chúng ta phải thừa nhận rằng: Khi nhân loại chưa phát minh ra điều hòa, người chết vì nóng không nhiều như bây giờ. Khi nhân loại chưa phát minh ra máy lọc không khí, người bệnh vì ô nhiễm không nhiều như bây giờ. Khi nhân loại chưa phát minh ra những thiết bị dự báo và thông báo thiên tai, những hiện tượng cực đoan không nhiều như bây giờ. Biến đổi khí hậu xảy ra, một phần là sự biến đổi các hoạt động của mặt trời, sự thay đổi quỹ đạo trái đất, vị trí và quy mô của các châu lục và hệ thống khí quyển nhưng nguyên nhân chủ yếu lại là bàn tay của con người. Tham vọng quá lớn khiến ta bóc lột thiên nhiên để làm giàu. Sự ích kỷ quá nhiều khiến ta dùng những chất liệu độc hại để sản xuất và xả thẳng ra tự nhiên. Sự lãnh cảm khiến ta bỏ quên lời kêu cứu của thiên nhiên… Sự tham lam và “vô minh” của con người hiện đại, tự nhận mình là thông minh đang khiến họ hủy hoại cuộc sống của chính mình.

Những ngày tháng tốt đẹp của nhân loại không còn nhiều nữa. Khi con người ở trong sa mạc, sẽ hiểu được nước và thực phẩm quý giá hơn vàng, bạc và kim cương rất nhiều. Khi gặp động đất và sóng thần, người ta sẽ hiểu, cho dù có bao nhiêu biệt thự hào hoa, khách sạn sang trọng, thì trong bàn tay vĩ đại của tự nhiên cũng chỉ là một đống bùn đất. Khi con người huỷ hoại trái đất tới mức không còn phù hợp để sống được nữa, lúc đó, quốc gia nào, dân tộc nào, chính đảng hay cổ phiếu nào cũng trở nên vô nghĩa, đương nhiên, văn học cũng trở thành vô nghĩa. Hãy hành động ngay từ bây giờ. Một lời “Không” đối với túi nilong và đồ nhựa không cần thiết. Lựa chọn với những đồ dùng và sản phẩm thân thiện với môi trường. Một cử chỉ tắt đèn, điện khi không dùng đến,… Tất cả đang góp phần bảo vệ cuộc sống chúng ta.

Trái đất này, thiên nhiên này không phải của riêng ai. Chúng ta đang mượn nó từ người trước và nợ thế hệ tương lai một hành tinh xanh, sạch…