Đề bài: Thuyết minh về Bông So Đũa

Những bài văn hay lớp 9: Hôm nay Nhungbaivanhay.edu.vn xin giới thiệu quý thầy cô và các bạn học sinh bài thuyết minh về Bông So Đũa.

BÀI LÀM

       Tiết trời bắt đầu se lạnh, hàng cây so đũa trước nhà lác đác trổ bông, từng chùm trắng muốt chen lẫn giữa đám lá xanh um đong đưa theo gió. Cánh hoa màu sữa mịn màng xếp chồng lên nhau. Hoa chưa nở trông giống những chiếc móc câu treo lủng lẳng. Khi nở những cánh hoa bung ra khoe nhị vàng. Phía dưới đài hoa là một điều tuyệt diệu: túi mật ngọt lịm thơm lừng ẩn chứa một sự quyến rũ đến vô cùng.

thuyet-minh-ve-bong-so-dua

       Thuở nhỏ tôi thường trèo lên cây so đũa hái hoa chỉ để hút lấy phần mật thơm ngon ấy. Lớn hơn một chút tôi biết hái hoa mang về cho mẹ nấu canh chua. Một rổ bông so đũa, ít trái đậu rồng, vài cọng rau muống và một mớ cá rô đồng. Chỉ bấy nhiêu thôi cả nhà tôi đã có bữa cơm chiều ngon miệng. Bông so đũa luộc hoặc hấp cơm thì ngon phải biết, vừa thơm, vừa dai lại vừa ngọt.

       Mỗi năm cây so đũa chỉ trổ bông một lần khoảng từ tháng mười âm lịch đến sau Tết. Qua mùa hoa, trên cây chỉ toàn là trái. Những trái dài khoảng hai gang tay, trổ song song, ngay ngắn, đều đặn cứ y như người ta so đũa trước mỗi bữa ăn. Phải chăng vì thế mà cây có tên là: “so đũa”? Cũng chính nhờ hình ảnh đó mà cây có thêm một ý nghĩa đặc biệt. Những chàng trai, cô gái quê yêu nhau lấy thời điểm cây ra hoa làm hẹn ước “ra giêng rồi so đũa thành đôi”.

  • Kết bài thuyết minh về Bông So Đũa

       Tiết trời se lạnh, hàng cây so đũa trước nhà trổ bông từng chùm. Đối với người dân quê đó là tín hiệu thời gian. Còn đối với những người xa quê, hình ảnh bông so đũa là cả một nỗi niềm man mác. Cây so đũa trổ bông – vậy là Tết đã về…

XEM THÊM

Những bài văn hay lớp 1

Những bài văn hay lớp 2

Những bài văn hay lớp 3

Những bài văn hay lớp 4

Những bài văn hay lớp 5

Những bài văn hay lớp 6

Những bài văn hay lớp 7

Những bài văn hay lớp 8

Những bài văn hay lớp 9

Những bài văn hay lớp 10

Những bài văn hay lớp 11

Những bài văn hay lớp 12

Facebook Comments
Thuyết minh về Bông So Đũa
5 (100%) 1 vote