Phân tích truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” (Trích Truyền kì mạn lục) của Nguyễn Dữ

Nhungbaivanhay.edu.vn xin giới thiệu với các bạn bài Phân tích truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” (Trích Truyền kì mạn lục) của Nguyễn Dữ thuộc Những bài văn hay lớp 9

BÀI LÀM:

       Vũ Nương sống chẳng phụ ai. Nhưng rồi để bị phụ. Tai họa đổ lên đầu người con gái Nam Xương ấy thật đột ngột, nhanh chóng đến khó tin, đến thành kì lạ

       Mới ngày nào, người thiếu phụ còn thổn thức cùng chồng những lời chia li thiết tha, đẫm lệ :”Nhìn trăng soi thành cũ, lại sửa soạn áo rét gửi người ải xa; trông liễu rũ bãi hoang, lại thổn thức tâm tình thương người đất khách! Dù có thư nghìn hàng, cũng sợ không có cánh hồng bay bổng”. Mới ngày nào, cuộc tiễn biệt còn đầy vương vấn, nhớ nhung: “Ngước mắt cảnh vật vẫn còn như cũ mà lòng người đã nhuộm mối tình muôn dặm nơi quan san!”. Những câu viết không vượt khỏi ước lệ văn chương một thuở, nhưng vẫn có sức làm lòng ta rung động, vì ta biết tình cảm được chứa đựng trong đó rất chân thành.

       Ai có ngờ đâu, chỉ “qua năm sau” thôi, tất cả đều tan vỡ. Thay cho Trang, cho Liễu, cho “cánh hồng bay bổng” và “mối tình muôn dặm quan san”, chỉ còn là nỗi nghi ngờ, la lối, mắng nhiếc và đánh đuổi. Công lao nuôi con, chờ chồng thành vô ích, tới mức người vợ biết rằng mình “đâu còn có thể đem lại lên núi Vọng Phu”.

       Tai vạ trực tiếp sinh ra từ câu chuyện về cái bóng. Đêm đêm, trong khoảng thời gian Trương Sinh ra trận vắng, Vũ Nương vẫn đùa trỏ bóng mình trên vách và bảo con rằng đó là cha nó. Dĩ nhiên với Vũ Nương, cái bóng chỉ là cái bóng. Nhưng bé Đản  thơ ngây lại đã tin cái bóng đó là “một người đàn ông, đêm nào cũng đến, mẹ Đản đi cũng đi, mẹ Đản ngồi cũng ngồi”. Và kịp khi chuyện đến tại Trương Sinh qua lời bi bô của con trẻ thì đó đã hoàn toàn là người, không còn là cái bóng nữa. Kẻ dễ nghi ngờ ấy lại quá dễ dàng tin rằng con mình đã có một người cha khác, vợ mình đã có một người chồng khác.

       Trong nghệ thuật, quả không có nhiều chi tiết được sáng tạo tài tình đến như chi tiết về chiếc bóng oan nghiệt này. Một sự song trùng kì ảo, thật đáng ngạc nhiên: Bóng dần biến thành người, cái thực lẫn lộn, pha trộn cái hư, cái giả nhặp nhòa trong cái thật. Không phải là người vô cùng thiết tha với hạnh phúc của một gia đình được sum vầy, đoàn tụ, Vũ Nương không thể nào nghĩ ra được trò chơi dùng chiếc bóng. Nào ngờ chính trò chơi ấy làm tan nát gia đình nàng. Khi trỏ cái bóng in trên vách, hẳn người thiếu phụ muốn được nguôi đi cảm giác con mình đang sống vắng cha. Nhưng hóa ra chính vì thế mà nàng mất chồng, và con mất mẹ. Nếu truyện được kể thật đúng theo quy trình tự thời gian và chi tiết về chiếc bóng phải được đặt vào trước lúc Trương Sinh từ mặt trận trở về. Nhưng Nguyễn Dữ đã không vội vã. Nhà văn nén chờ đến tận lúc Trương Sinh đang đau buồn bên mộ mẹ, mới để câu chuyện ấy bất ngờ bật ra, mà lại qua lời kể của đứa con thơ dại. Được đặt đúng chỗ, chi tiết ấy đã làm nên bão giông, khuấy động lên sóng gió. Không còn gì ngăn được cơn tức tối của kẻ thô bạo Trương Sinh khỏi nổ bùng. “Thú vui nghi gia nghi thất” hạnh phúc duy nhất , niềm ước mong duy nhất của một đời Vũ Nương trong phút chốc trở nên hoàn toàn tan vỡ. Bình đã rơi, trâm đã gãy, liễu tàn trước gió, sen đã rũ trong ao, người thiếu phụ chung tình mà bạc mệnh chỉ còn có thể tìm đến cái chết đễ giãy bày tấm lòng trinh trắng của mình.

Kết bài Phân tích truyện “Chuyện người con gái Nam Xương”

       Nàng Vũ Nương đã gieo mình xuống bến nước Hoàng Giang. Để từ đó, người đời lưu truyền thêm một bi kịch nữa về số phận đau xót và mong manh của người phụ nữ phong kiến, tấn bi kịch về cái đẹp bị chà đạp phũ phàng.

XEM THÊM

Những bài văn hay lớp 1

Những bài văn hay lớp 2

Những bài văn hay lớp 3

Những bài văn hay lớp 4

Những bài văn hay lớp 5

Những bài văn hay lớp 6

Những bài văn hay lớp 7

Những bài văn hay lớp 8

Những bài văn hay lớp 9

Những bài văn hay lớp 10

Những bài văn hay lớp 11

Những bài văn hay lớp 12

Facebook Comments
Phân tích truyện “Chuyện người con gái Nam Xương” của Nguyễn Dữ
5 (100%) 2 votes